ผลพวงโรฮิงญา! กระแสเกลียดพุทธลามถึงรัสเซีย พระนักศึกษาไทยถูกตบหน้าหลังบอกว่าเป็นพุทธ

760

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง กรณีมีชายคนหนึ่งไว้หนวดเคราเหมือนมุสลิมตบหน้าชายคนหนึ่งที่แต่างกายด้วยเสื้อคลุมสีเหลืองที่ประเทศรัสเซีย โดยเฉพาะในประเทศไทยได้กลายเป็นอีกกรณีหนึ่งที่คนไทย เกิดความรู้สึกไม่พอใจมุสลิม เนื่องจากนักศึกษาพระคนดังกล่าวเป็นคนไทย

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นที่รับรู้กันอย่างกว้างขวางในกลุ่มคนไทย มีการควานหาคลิปดังกล่าวในโลกโซเชียล โดยในคลิปที่มีการเผยแพร่เป็นภาพของชายคนหนึ่ง ตามชายหนุ่มคนหนึ่งที่ใส่เสื้อคลุมสีเหลือว่า เป็นพุทธหรือไม่ เมื่อได้รับคำตอบว่า เป็นพุทธ จึงได้ตบหน้า 1 ที ก่อนจะนำคลิปไปโพสต์ในโลกโซเชียลเพื่อเยาะเย้ย โดยที่ชายหนุ่มในชุดเสื้อคลุมเหลืองไม่ได้ตอบโต้อะไร

คลิปดังกล่าว มีพยายามให้คนเข้าใจว่า คนตบเป็นชายมุสลิม เพื่อตอกย้ำถึงภาพลักษณ์ของมุสลิม ที่ได้สร้างความรุนแรงต่างศาสนิกโดยเฉพาะชาวไทย

จากการตรวจสอบไปยังต้นตอของเหตุการณ์ ทำให้ทราบข้อมูลว่า มีกระแสความไม่พอใจชาวพุทธในกลุ่มมุสลิมรัสเซียและในเอเชียกลางอย่างสูง กรณีการทำร้ายชาวโรฮิงญาที่ประเทศพม่า จะเห็นได้จากมีการชุมนุมประท้วงต่อรัฐบาลพม่าอย่างกว้างขวางเมื่อครั้งที่เกิดเหตุการณ์ความรุนแรงต่อชาวโนฮิงญา จนต้องอพยพไปบังคลาเทศมากกว่า 600,000 คน

จะเห็นได้จากในคอมเม้นต์ท้ายคลิปดังกล่าว ได้แสดงความพึงพอใจที่ได้แก้แค้นให้กับชาวโรฮิงญาจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแม้จะเป็นการกระทำของคนๆหนึ่ง แต่ได้กระทบต่อสังคมอิสลามส่วนใหญ่ ที่ถูกมองเรื่องการใช้ความรุนแรง