ชาวเทพาผนึกพลังเดินเท้าหา”นายกฯประยุทธ์” ค้านก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน

123

วันที่ 24 พ.ย.เพจสื่อเถื่อน ได้แพร่ภาพสด การเดินของชาวบ้านอ.เทพา จ.สงขลา โดยระบุว่า ประกาศจากพี่น้องเทพา

“เดิน….เทใจให้เทพา หยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน

เดิน….หานายก หยุดทำลายชุมชน”

สืบเนื่องจากการที่นายกรัฐมนตรีจะมาตรวจราชการในพื้นที่จังหวัดปัตตานีในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 และประชุม คณะรัฐมนตรีสัญจรที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย อำเภอเมืองสงขลา ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 นี้ ชาวเทพาและเครือข่าย มีมติจะเดินเท้าจากพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ไปหานายกรัฐมนตรีในวันประชุม ครม.สัญจร เพื่อสื่อสารต่อสาธารณะถึงความไม่เป็นธรรมที่ชาวบ้านได้รับจากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา และยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีถึงเหตุผลของชาวบ้านที่ไม่ต้องการโรงไฟฟ้าถ่านหินและอุตสาหกรรมสกปรก แต่ต้องการการพัฒนาที่ยั่งยืน

ทั้งนี้ สามปีที่ผ่านมาชาวบ้านเทพาไปยื่นหนังสือที่กรุงเทพหลายครั้ง ได้ส่งจดหมายไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้องหรือแถลงการณ์นับร้อยหน แต่ไม่เคยได้เจอนายกรัฐมนตรีหรือมีเสียงตอบรับใดๆจากท่าน ครั้งนี้นายกรัฐมนตรีได้เดินทางมาในพื้นที่ ชาวบ้านจึงจะไปถามว่า ถ้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ชาวบ้านบางหลิงและใกล้เคียง 180 ครัวเรือน ร่วม 1,000 คน ต้องถูกบังคับโยกย้ายออกไป จึงอยากไปถามนายกว่า “แล้วจะให้ชาวบ้านไปอยู่ที่ไหน” รวมทั้งผลกระทบและความไม่เป็นธรรมมากมายจากโครงการนี้

แม้ว่าจะมีการประเมินสถานการณ์แล้วว่า “มีโอกาสสูงที่ชาวบ้านที่เดินไปหานายกรัฐมนตรี จะโดนฝ่ายความมั่นคงให้ยุติการเดินและรวบไปปรับทัศนคติ แต่ชาวบ้านก็ตัดสินใจว่า พร้อมและยืนยันจะเดิน เพราะปัจจุบัน EHIA โรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาได้ผ่านการพิจารณาอย่างไม่ชอบธรรมจากคณะกรรมการชำนาญการและ สผ.แล้ว รอเข้าคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และ ใกล้จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรีเพื่ออนุมัติในไม่กี่เดือนนี้แล้ว หากไม่สู้เพื่อปกป้องลมหายใจและชุมชนในครั้งนี้ แล้วจะปกป้องแผ่นดินเกิดในครั้งไหน

ทั้งนี้ ชาวบ้านเทพาจะเริ่มเดินออกจากชุมชนบางหลิง พื้นที่ใจกลางพื้นที่ก่อสร้าง ที่จะถูกบังคับโยกย้าย ในวันศุกร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2560 โดยมีเป้าหมายไปให้ถึงสถานที่ประชุม ครม.สัญจรในวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ภายใต้คำรณรงค์ที่ว่า

“เดิน….เทใจให้เทพา หยุดโรงไฟฟ้าถ่านหิน เดิน….หานายก หยุดทำลายชุมชน”

ทั้งนี้ กำหนดการเดินตลอดเส้นทางจะเป็นดังนี้

วันศุกร์ที่ 24 พ.ย. ออกเดินจากบ้านบางหลิง ใจกลางพื้นที่ก่อสร้าง มุ่งหน้าสู่บ้านกรงอิตำ อำเภอเทพา พื้นที่ที่ห่างจากสถานที่ก่อสร้าง 20 กิโลเมตร แต่ก็ยังอยู่ในระยะเสี่ยงจากมลพิษจากโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งทางอากาศและผลกระทบต่อการประมง

วันเสาร์ที่ 25 พ.ย. ออกเดินจากบ้านกรงอิตำ อำเภอเทพา มุ่งหน้าสู่บ้านปากบางสะกอม อำเภอจะนะ พูดคุยกับพี่น้องจะนะ จากบทเรียนการต่อสู้ของพี่น้องจะนะในโครงการโรงแยกก๊าซไทย-มาเลเซีย และโรงไฟฟ้าจะนะ

วันอาทิตย์ที่ 26 พ.ย. ออกเดินจากปากบางสะกอม ถึงบ้านสวนกง อำเภอจะนะ พักค้างคืนที่หาดเต่าไข่ สันทรายชายหาด 6,000 ปี พื้นที่ใจกลางการคัดค้านโครงการท่าเรือน้ำลึกสงขลา 2 อีกโครงการที่มีปัญหาการพัฒนาที่ไม่ยั่งยืน

วันจันทร์ที่ 27 พ.ย. ออกเดินจากบ้านสวนกง ถึง อำเภอเมือง นัดหมายเครือข่าย เตรียมการเพื่อเตรียมยื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรีในวันรุ่งขึ้น

วันอังคารที่ 28 พ.ย. มุ่งหน้าสู่ที่ประชุม ครม. เพื่อยื่นหนังสือและทำความเข้าใจต่อนายกรัฐมนตรีถึงความเป็นธรรมมากมายที่ประชาชนได้รับจากโครงการพัฒนาทำลายล้างชุมชน

ทั้งนี้ชาวบ้านใช้”อหิงสา”เอากายใจเข้าแลกด้วยเสรีภาพและชีวิต และขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั้งในจังหวัดสงขลาและทั่วประเทศ สนับสนุนร่วม “เทใจให้พี่น้องเทพา” ในกิจกรรมครั้งนี้ และติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจ “หยุดถ่านหินสงขลา” เพื่อการร่วมสร้างสังคมสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมกัน

แถลง ณ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2560
โดย : อาจารย์ดิเรก เหมนคร ผู้ประสานงานเครือข่ายคนสงขลาปัตตานีไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหิน