‘ตรัง’คุมเข้ม  ฝ่ายมั่นคงเตือนบึ้ม, ป่วนซ้ำ7จว.ใต้ตอนบน  อากาศ่วงปีใหม่

48

หน่วยความมั่นคงเตือนเกิดเหตุรุนแรงซ้ำ 7 จว. ใต้ตอนบนช่วงปีใหม่ “ตรัง” สั่งตั้งจุดตรวจเข้มป้องกัน ขณะที่ สตม.ส่งชุดสืบสวนลงสนามบิน สกัดคนร้ายแฝงตัว ด้าน “นครบาล” ขอความร่วมมือรถบรรทุก งดวิ่ง 30 ธ.ค. 2559 และ 3 ม.ค. 2560 หวังช่วยจราจรระบายง่ายขึ้น

หน่วยงานด้านความมั่นคง เพิ่มความเข้มงวดในการตั้งด่านตรวจค้นบุคคลและยานพาหนะตามสถานที่สำคัญต่างๆ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้ หลังจากได้รับการแจ้งเตือนว่าอาจเกิดเหตุรุนแรงนอกพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เริ่มโครงการ “ฝากบ้านกับตำรวจ” แล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนช่วงวันหยุดยาว
เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตรัง ว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ได้มีการตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ เข้มงวดการตรวจค้นบุคคล และยานพาหนะตามสถานที่ต่างๆ ในช่วงเทศกาลเทศกาลปีใหม่อย่างต่อเนื่องทันที ไม่รอช่วง 7 วันอันตราย เนื่องจากหน่วยงานความมั่นคง จ.ตรัง ได้รับการประสานจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือว่าในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ อาจมีการก่อเหตุความรุนแรงนอกพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนบน ที่เคยเกิดเหตุวินาศกรรม ทั้งลอบวางเพลิงและวางระเบิด ระหว่างวันที่ 12-14 สิงหาคม ที่ผ่านมา รวมถึงเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เบื้องต้นหน่วยงานความมั่นคง จ.ตรัง ได้ประสานไปยังเครือข่ายตาสับปะรดใน จ.ตรัง เพื่อช่วยกันเพิ่มความระมัดระวัง และสอดส่องดูแลความเคลื่อนไหวจากบุคคลแปลกหน้าแล้ว
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่การข่าวได้ประสานหน่วยงานด้านความมั่งคงในพื้นที่ ดำเนินการ ดังนี้ 1.เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานที่สำคัญ พื้นที่เสี่ยง ย่านชุมชน และสถานที่จัดกิจกรรม ให้มีความเข้มงวดมากขึ้น โดยเฉพาะศาลากลางจังหวัด สถานีรถไฟ สถานีขนส่ง และในเขตเทศบาลเมือง 2.ตั้งจุดตรวจ ด่านตรวจ เข้มงวดการตรวจค้นบุคคลและยานพาหนะ 3.แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชน เป็นหูเป็นตา และช่วยกันสังเกตตรวจสอบบุคคล สิ่งของต้องสงสัยอย่างต่อเนื่อง และ 4.ตรวจตราบุคคลแปลกหน้าจากต่างพื้นที่ ที่เข้ามาพักพิงตามศาสนสถาน ปอเนาะ และตาดีกาต่างๆ อย่างใกล้ชิด
ส่วน พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประภา รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัด (รอง ผบก.ภ.จว.) ตรัง กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสำคัญๆมักมีข่าวการเคลื่อนไหวก่อเหตุร้ายออกมา ซึ่งได้สั่งการและกำชับเจ้าหน้าที่งานป้องกันและปราบปรามไปแล้วว่าทั้งก่อนและในช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ ต้องไม่ดูเรื่องอุบัติเหตุอย่างเดียว แต่ต้องตรวจตราการเคลื่อนไหวบุคคลที่จะเข้ามาก่อเหตุต่างๆด้วย และต้องประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนให้พ่อค้าแม่ค้า และบุคคลทั่วไปในสถานที่ชุมชน ตลาด ห้างสรรพสินค้า ช่วยกันสอดส่องดูแลบุคคลแปลกหน้า หรือความผิดปกติต่างๆ เพื่อป้องกันเหตุร้าย แต่อย่าให้เกิดความตื่นตระหนก

cr:แนวหน้า