14 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับที่ซาอุดิอาระเบีย:จากโจรทะเลทรายสู่ชาติที่ร่ำรวย

711

14 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับที่ซาอุดิอาระเบีย

1.ซาอุดิอาราเบีย เป็นประเทศที่ซื้ออาวุธจากสหรัฐ สูงถึง 60,000 ล้านดอลลาร์ และ สนามบิน เจดดะห์ เป็นสนามบินที่ขนระเบิดที่ซื้อจากฝรั่งมาทิ้งในเยเมน

2.ชาวเยเมน คือ อาหรับที่ยากจนที่สุด และซาอุ คือ อาหรับที่ร่ำรวยที่สุด คนรวยสามารถซื้อความจริงได้ ทำให้คนพูดในสิ่งที่ตัวเองอยากให้พูดได้ ด้วยเงิน

3.ซาอุปล่อยคลิป สกัดมิสไซล์ ซึ่งหน้าแตกในภายหลัง เพราะคลิปนั้นเป็นการซ้อมมิสไซล์ของเกาหลี

4.ซาอุ อ้างว่า ทำสงครามเพื่อปลดปล่อยประชาชนชาวเยเมน แต่ประชาชนชาวเยเมน กว่า สองล้านคนเกลียดซาอุ แม้แต่นักบินรายหนึ่งยังรู้สึกผิดที่ต้องทิ้งระเบิดในเยเมน จนถึงกับต้องฆ่าตัวตาย

5.เราลืมไปแล้วหรือว่า ตระกูลอาหรับซาอู๊ด เคยเป็นโจรทะเลทรายเร่รอนที่ตกลงทำสัญญากับ มูฮัมมัด บิน อับดุลวะฮาบ เพื่อครองแผ่นดินอาหรับ แล้วเปลี่ยนชื่อแผ่นดินนั้น เป็นชื่อตระกูลของตัวเอง

6.ตระกูลซาอู๊ด สามารถทำให้ ผู้รู้ฝ่ายศาสนา พูดในสิ่งที่พวกเขาอยากให้พูดได้

7.สื่ออาหรับ หลายค่ายที่มีอิทธิพล ต่อโลก และตะวันตกให้การสนับสนุนว่าน่าเชื่อถือ เป็นของซาอุ หรือ อยู่ภายใต้อิทธิพลของซาอุ ทั้งทางตรง และทางอ้อม

8.บุคคล หรือ กลุ่มที่ ต่อต้าน ตระกูลนี้ มักถูกตีตราว่า เป็นพวกตกศาสนา นอกรีด ฆ่าได้ไม่บาป และถูกถอดตำแหน่ง

9.บัยตุลลอฮ เป็นแผ่นดิน อามีน หมายถึงทุกคนที่เข้ามา จะได้รับความปลอดภัย แต่น่าแปลกที่ หลายๆ ปี กลับมี เหตุการณ์ตายหมู่เกิดขึ้นอย่างมากมาย ทั้งนี้ ซาอุ ไม่อาจโทษ โศกนาฎกรรมเหล่านี้ ให้ฝ่ายที่ตนเกลียดได้ทั้งหมด เพราะบางเหตุการณ์ เช่น เครนหล่นทัพผู้แสวงบุญ ไฟไหม้ ฟ้าผ่า เป็นอุบัติเหตุ ในมุมหนึ่ง มันบ่งชี้ถึงความ”วิบัติ” ที่เกิดในสมัยการปกครองของ ตระกูลนี้ และหากย้อนไปตั้งแต่ คนแรกของตระกูล จนถึงปัจจุบัน เราจะพบเหตุการณ์แปลกประหลาดมากมาย

10.ฮาดิษของท่านนบี อวยพรให้เมือง ชาม(ซีเรีย) และ เยเมน แต่เมื่อท่านศาสดา(ศ) ถูกถามถึงเมืองนัจด์ ท่านกลับไม่อวยพรให้คนเมืองนี้ แต่กลับทิ้งท้ายคำพูดว่า “เขาของซาตานจะงอกที่นั่น”

11.“ฮาดิษอีกบทของศาสดา พยากรณ์ถึงสัญญาณวันกิยามัต (วันสิ้นโลก) ไว้ว่า “ท่านจะเห็นคนเลี้ยงสัตว์ เท้าเปล่า เปล่าเปลือย และคนขัดสน แข่งขันกันสร้างตึกสูง”

มีคำอธิบายจากศาสดา เมื่อถูกถามว่า คนที่แข่งกันสร้างตึกพวกนี้คือใคร ท่าน(ศ) ตอบว่า “พวกอาหรับ”

ปัจจุบัน อาหรับกำลังแข่งกันสร้างตึกสูงเสียดฟ้าจริงๆ โดยตึกที่สูงที่สุดในโลก คือ บุรญ์คาลิฟา ตั้งอยู่ในประเทศ สหรัฐอาหรับเอมิเรต เมืองดุไบ ความสูงอยู่ที่ 828 เมตร เป็นอันดับหนึ่งของโลก ส่วนโรงแรมหอนาฬิกามักกะฮ์ สูงเป็นอันดับ 3 ของโลก ด้วยความสูง 601 เมตร

12.ตึกสูงที่สร้าง ใกล้ บัยตุลลอฮ ปัจจุบัน เงาของมัน ได้ครอบงำบัยตุลลอฮ์ สร้างโดย สถาปนิกชาวอังกฤษคนหนึ่ง มีชื่อว่า นอร์แมน ฟอสเตอร์ (Norman foster) เขาเป็นสมาชิกฟรีแมนซัน ระดับอาวุโส และยังคนเป็นเดียวกับคนที่เปลี่ยนแปลง สถานที่ขว้างหิน

13.จันทร์หงาย เป็นสัญลักษณ์ที่มีลักษณะคล้าย สิ่งที่อยู่บนหัวของซาตาน

14.นาซีรุดดีน อัลบานี ผู้รู้ราชสำนักของตระกูลซาอ๊ด คือ ผู้ออกฟัตวา(คำสั่งวินิจฉัย)ให้ปาเลสไตน์ออกจากบ้านเกิดของตนเอง โดยเขากล่าวว่า “วาญิบที่ชาวปาเลสไตน์ ต้องอพยพ และต้องละทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิด และยกแผ่นดินให้ยิวอิสราเอลครอบครอง หากไม่อพยพออก ถือว่าได้กระทำในสิ่งที่ฮะร่าม” (ฟะตาวา ลิล อัลบานีย์ หน้า 18) และอีกบริบทหนึ่ง อัลบานีย์ ออกคำวินิจฉัยว่า ห้ามบรรดามุสลิมไปขอดุอา ตะวัซซุล ที่สุสานท่านนบี ซ.ล. (ตะวัซซุล อันวาอุฮุ วะอะฮกามุฮุ ลิลอัลบานีย์ หน้า 264,266)

เชิงอรรถ

[1] :http://www.almasirah.net/الإعلام-الحربي-يوزع-مشاهد-لإطلاق-صارو-4/

http://www.presstv.ir/Detail/2016/10/28/490989/Yemen-launch-ballistic-missile-Borkan1-Saudi-Arabia-King-Abdulaziz-International-Airport-Jeddah

http://www.thairath.co.th/content/122942

[2] : http://islamicstudiesth.com/index.php/news_articles/18-news_articles/591-saudis-resorting-thaad-missile-yemen