มาอีกระลอก!เตือน 22-24 ธ.ค. พายุ ‘ไคตั๊ก’ จ่อเคลื่อนผ่านภาคใต้ ระวังฝนตกหนัก

91

เตือน 22-24 ธ.ค. พายุ ‘ไคตั๊ก’ จ่อเคลื่อนผ่านภาคใต้ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา ฉ.1 เตือน 22-24 ธ.ค.นี้ พายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” จ่อเคลื่อนผ่านมาเลเซีย-ภาคใต้ตอนล่าง ส่งผลให้เจอฝนตกหนัก มีคลื่นสูง 2-4 เมตร ระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เรือเล็กงดออกจากฝั่ง..

…..■>>เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 ธ.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ พายุไคตั๊ก ฉบับที่ 1 ระบุว่า วันนี้ พายุโซนร้อน “ไคตั๊ก” (KAI-TAK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 9.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 115.2 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง กำลังเคลื่อนตัวทางทิศใต้ ด้วยความเร็วประมาณ 13 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนตัวลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนล่างในวันที่ 21 ธ.ค.นี้

…..■>>ขณะนี้ มีแนวโน้มจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ คาดว่าในช่วงวันที่ 22-24 ธ.ค.60 พายุนี้จะเคลื่อนตัวผ่านประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นได้

…..■>>สำหรับคลื่นลมในอ่าวไทยตอนล่างมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ขอให้ประชาชนบริเวณภาคใต้ตอนล่าง ระวังอันตรายจากสภาวะฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าวไว้ด้วย

…..■>>นอกจากนี้ บริเวณความกดอากาศสูงกำลังแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้แล้ว ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง และอุณหภูมิลดลงได้อีก 1-3 องศาเซลเซียส รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงขอให้ประชาช นดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากอากาศที่เปลี่ยนแปลงไว้ด้วย

…..■>>อย่างไรก็ตาม ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาจากเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง