เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ออกแถลงการณ์ให้ยุติการดำเนินคดีผู้ปกป้องชุมชนเทพา และให้หยุดการใช้คดีปิดปากประชาชน

98

เครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ออกแถลงการณ์ให้ยุติการดำเนินคดีผู้ปกป้องชุมชนเทพา และให้หยุดการใช้คดีปิดปากประชาชน (เพราะผู้ปกป้องทรัพยากรไม่ใช่อาชญากร)

ณ ศาลจังหวัดสงขลา การออกมาเดินของพี่น้องเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชนต่างๆ เพื่อแสดงเจตจำนงที่จะยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ระหว่างการประชุม ครม.สัญจรภาคใต้ที่จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา ถือเป็นความมุ่งมั่นที่จะเดินด้วยความบริสุทธิ์ใจ ด้วยระยะทาง 75 กิโลเมตร จากจุดที่ตั้งของโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา อันเป็นที่ตั้งของชุมชนหมู่ที่ 4 บ้านคลองประดู่ ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา ซึ่งจะได้รับผลกระทบโดยตรงจากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา จนถึงสถานที่ประชุมในอำเภอเมืองสงขลา

ทั้งนี้ เพื่อให้ท่านได้รับทราบถึงความทุกข์ร้อนโดยตรงจากประชาชนในพื้นที่ จากเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้เดินปกป้องชุมชนกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2560 ถือเป็นเหตุที่ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น จนทำให้มีผู้บาดเจ็บทั้งสองฝ่าย และเป็นเหตุให้มีการจับกุมตัวแทนของผู้เดินปกป้องชุมชนทั้ง 16 คน และได้มีการแจ้งความดำเนินคดี และมีการคุมขังกลุ่มดังกล่าวในขณะนั้น ท่ามกลางเสียงเรียกร้องจากองค์กรภาคประชาชน และภาคประชาสังคมทั้งในประเทศ ต่างประเทศ ตลอดถึงองค์การระหว่างประเทศอย่างสหประชาชาติ หรือ UN ที่เรียกร้องให้มีการปล่อยตัวผู้ถูกจับกุมทั้งหมด ด้วยเหตุผลที่ว่าการกระทำดังกล่าวถือเป็นสิทธิอันชอบธรรมที่ประชาชนสามารถกระทำได้ พร้อมกันนี้ ยังเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการดำเนินคดีดังกล่าวนั้นด้วยจนขณะนี้ยังไม่เห็นท่าทีของรัฐบาล และฝ่ายความมั่นคงที่จะแสดงการตอบรับในข้อเรียกร้องดังกล่าวแต่อย่างใด หากแต่กลับแสดงท่าทีคุกคามเพิ่มมากขึ้น โดยการแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมจากที่ได้มีการแจ้งไว้ก่อนหน้านี้แล้วถึง 3 ข้อกล่าวหา และยังจะออกหมายการจับกุมกลุ่มผู้ปกป้องชุมชนเพิ่มมากขึ้น จากที่แจ้งไปแล้วก่อนนี้แล้วถึง 16 คน และยังไม่ทราบว่าจะมีการใช้คดีความเช่นนี้กับใครอย่างไรอีกต่อไป ซึ่งการกระทำดังกล่าวเสมือนว่าจะเป็นการปิดกั้นการแสดงออก หรือเป็นการปิดปากประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อน และผู้ที่มีความคิดเห็นแตกต่างจากโครงการของรัฐอย่างไม่เหมาะสม และถือเป็นการใช้คดีความ และกฎหมายเพื่อคุกคามสิทธิเสรีภาพอันพึงมีตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

ในนามเครือข่ายคนสงขลา-ปัตตานี ไม่เอาโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ตลอดถึงองค์กรภาคประชาชนที่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดพื้นที่เพื่อให้มีการรับฟังความทุกข์ร้อนของประชาชนในพื้นที่อย่างจริงจัง และตรงไปตรงมา พร้อมทั้งเปิดกว้างยอมรับสิทธิของประชาชนทั้ง 16 คน โดยการยุติการดำเนินคดีทั้งหมด พร้อมกันนี้ จะต้องหยุดการคุกคามใดๆ ที่จะเป็นการปิดกั้นการแสดงออก หรือปิดปากประชาชนที่ต้องการสื่อสารสาธารณะ ด้วยเหตุผลด้านสิทธิมนุษยชนที่ว่า “ผู้ปกป้องชุมชน ไม่ใช่อาชญากร