จัดระเบียบเข้ม”คีรีวงศ์” แก้ปัญหารถติดหนึบช่วงสงกรานต์

304

ช่วงวันที่ 26-27 มีนาคมที่ผ่านมาได้ไปร่วมกิจกรรมรณรงค์ แก้วิกฤตจราจรหมู่บ้านคีรีวงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง
ช่วงบ่ายของวันที่ 26 มีนาคม มีตัวแทนของ อบต.กำโลน อ.ลานสกา ซึ่งรับผิดชอบดูแลแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองนครศรีธรรมราช อย่างคีรีวง ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนผู้ประกอบการ ตัวแทนสมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้ ร่วมประชุมปรึกษาหารือถึงแนวทาง และมาตรการในการรับมือและแก้ไขปัญหาจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่จะมีนักท่องเที่ยวทะลักเข้ามาสัมผัสแหล่งโอโซนที่ดีที่สุดของประเทศไทยจำนวนมาก รถเข้าออกไม่น้อยกว่าวันละ 5,000 คัน

ที่ผ่านมาในช่วงเทศกาลถือว่า วิกฤตมาก นักท่องเที่ยวจำนวนมากค้างอยู่บนถนนหลายชั่วโมง ซึ่งการประชุมรับมือได้ข้อสรุปว่า ทางท้องถิ่น ท้องที่จะช่วยกันจัดหาสถานที่จอดรถในพื้นที่สาธารณะเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งพื้นที่วัด โรงเรียน หรือที่ว่างของเอกชนอื่นๆ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยว และปีนี้จะจำกัดนักท่องเที่ยวให้นำรถเข้ามาได้เพียง 2,000 คันเท่านั้น เพื่อให้เพียงพอกับสถานที่จอดรถที่พอจะหาได้ จะมีการจัดทำบัตรเข้าพื้นที่จอดรถภายใต้การกำกับดูแลของเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจ ทหาร อปพร.และอาสาสมัครหมู่บ้านละ 15 คน เพื่คอยอำนวยความสะดวกและแจ้งเตือนสถานการณ์จราจร
ส่วนนักท่องเที่ยวที่จองห้องพักไว้กับรีสอร์ท โฮมสเตย์ ให้ผู้ประกอบการแจ้งรหัสกับนักท่องเที่ยว เพื่อให้ผ่านจุดคัดกรองเข้ามาได้
ถนนช่วงท้ายของหมู่บ้านคีรีวง จะถูกจัดให้เป็นถนนคนเดิน ในอนาคต เเละห้ามรถที่ไม่เกี่ยวกับการเข้าพักเข้ามาเด็ดขาด เพราะเป็นช่วงที่ถนนแคบมาก เข้ามาก็ยาก จะออกไปก็ยาก มีการเสนอให้ทำป้ายบอกจุดจอดรถที่เตรียมไว้ /ป้ายขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว  เป็นต้น
วันที่สอง บ่ายของวันที่ 27 มีนาคม นายอำเภอลานสกา ผู้กำกับลานสกา เข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อรับทราบแนวทาง และสั่งการ ซึ่งนายอำเภอได้ขอให้ท้องถิ่น ซึ่งเป็นเจ้าที่จัดการกับปัญหาตามที่ได้หารือกัน รวมถึงปัญหาขยะของคีรีวงด้วย ให้ทำป้ายรณรงค์ว่า คีรีวงไม่มีที่ทิ้งขยะ นำมาแล้ว ให้นำกลับไปด้วย และทางสมาพันธ์จิตอาสาชาวใต้จะเป็นสปอนเซอร์สำหรับบางภารกิจ
ส่วนผู้กำกับลานสกาก็จะจัดส่งตำรวจ 10 นาย มาร่วมอำนวยความสะดวกตามที่ร้องขอ และขอให้จัดการจราจรแบบวน ไม่วิ่งสวนกัน
ทางด้านผู้การฯมทบ. ที่สนามบินนครศรีฯ ได้รับปากส่งกำลังทหารวันละ 30-40 นายไปช่วยคุมพื้น ซึ่งข้อสรุปทั้งหมดจะได้มีการประชุมร่วม และซักซ้อมการปฏิบัติก่อนถึงสงกรานต์กันอีกครั้ง และเชื่อว่า แผนรับมือปีนี้จะดีกว่าปีที่ผ่านมา เพราะปัญหาบางอย่างได้ถูกแก้ไปก่อนหน้าแล้ว 70%

Cr.เฉลียว คงตุก