หมอเตือน กินพริกสุดเผ็ด ส่งผลต่อสมองอย่างไร

68

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า แพทย์เตือนระวังอันตรายจากการกินพริกเผ็ดร้อนเกิน หลังจากเกิดกรณีหนุ่มวัย 34 ปี ที่เข้าร่วมการแข่งขันกิน พริกแคโรไลนา รีพเปอร์ ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นพริกเผ็ดสุดในโลก ในการแข่งขันที่จัดขึ้นที่รัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ได้ถูกนำตัวหามส่งโรงพยาบาลหลังจากมีอาการปวดหัวรุนแรงฉับพลัน ซึ่งแพทย์ชี้ว่าเป็นผลเกี่ยวเนื่องมาจากการกินพริกเผ็ดร้อนดังกล่าว โดยอาการปรากฎขึ้นไม่กี่วันหลังจากที่หนุ่มรายนี้เข้าร่วมแข่งกินพริกแคโรไลนา รีพเปอร์

กรณีที่เกิดขึ้นกับหนุ่มนักแข่งกินพริกเผ็ดรายนี้ถูกตีพิมพ์ในรายงาน บีเอ็มเจ เคส รีพอร์ทส์ ในฐานะเป็นกรณีที่เกิดอาการปวดหัวรุนแรงฉับพลัน (Thunderclap) ซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากการกินพริกเข้าไปเป็นรายแรก ซึ่งแพทย์ยังมีคำเตือนถึงผู้ที่รับประทานพริกเผ็ดร้อนมากเข้าไปแล้วเกิดอาการปวดหัวอย่างรุนแรงในลักษณะนี้ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการในทันที

กรณีของหนุ่มแข่งกินพริก เขามีอาการปวดหัวหนักมากจนต้องหามส่งเข้าห้องฉุกเฉิน ซึ่งแพทย์ได้ทำการตรวจหาสาเหตุต่างๆทางประสาทวิทยา แต่ไม่พบปัญหาใดๆ แต่หลังจากให้หนุ่มแข่งกินพริกรายนี้เข้ารับการทำทีซีสแกนสมอง แสดงผลให้เห็นว่าหลอดเลือดในสมองหลายเส้นเกิดการหดตัว ทำให้แพทย์วินิจฉัยว่าน่าจะเป็นอาการของหลอดเลือดเลี้ยงสมองหดตัว

สำหรับพริกแคโรไลนา รีพเปอร์ เป็นพริกที่กินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด ยกให้เป็นพริกที่มีความเผ็ดร้อนมากที่สุดในโลกในปี 2556 โดยมีระดับความเผ็ดถึง 1,569,300 ตามมาตรวัดสโกวิล ฮีท ยูนิตส์ (เอสเอชยู) ขณะที่พริกขี้หนูมีระดับความเผ็ดอยู่ที่ 100,000-225,000 เอสเอชยู

 

 

ที่มา มติชนออนไลน์