พบปืนใหญ่ จมคลองที่จ.ตรัง คาดสมัย “เคดะห์”บุกสยาม

110

เวลา 11.00 น. วันที่ 24 เม.ย. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายคล่อง หูเขียว ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.บ้านนา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้รับแจ้งจาก นายอัฐพงษ์ เจริญฤทธิ์ อายุ 30 ปี เป็นเจ้าของรถแบ็กโฮ ว่า ได้ขุดพบปืนใหญ่และข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณ รวมทั้งโครงสร้างเรือ บริเวณภายในลำคลองสายเก่า หมู่ 2 บ้านหัวเกาะเปลว ต.บ้านนา ขนาดความกว้าง 5 เมตร ลึก 10 เมตร ที่ไหลผ่านที่ดินของ พลตรีสมใจ ชัยศิริ อายุ 80 ปี อดีตทหารประจำการ ที่มีการปรับปรุงพื้นที่เพื่อปลูกมะพร้าว จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายสมพร อ่อนชาติ ปลัดอำเภอ นายเสรี พันธุศักดิ์ วัฒนธรรมอำเภอปะเหลียน นายสนิท เพียรมิตร ปลัด อบต.บ้านนา และ กอ.รมน.ตรัง

ในพื้นที่พบชาวบ้านจำนวนกว่า 100 คน กำลังจับกลุ่มมุงดูปืนใหญ่โบราณ ขนาดความยาว 1.45 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 80 ซม. ขนาดลำกล้อง 3 นิ้ว มีไม้กงเรือ 2 กง เสากระโดงเรือ 3 เสา ความยาว 10 เมตร ไม้หัวเรือ 1 อัน และเศษกระเบื้อง เศษจาน เศษหม้อดิน และเศษเครื่องสังคโลกจำนวนมาก ที่นำขึ้นมาจากลำคลองดังกล่าวมาตั้งไว้ด้านบน หลังจากช่วงเย็นของวานนี้ ขณะที่ นายอัฐพงษ์ เจริญฤทธิ์ อายุ 30 ปี มารับจ้างจากเจ้าของสวนขุดลอกคลอง และปรับปรุงพื้นที่สวน ระหว่างนั้นได้ขุดพบปืนใหญ่พร้อมเศษซากเครื่องใช้ต่างๆ รวมทั้งโครงสร้างเรือ จึงแจ้งไปยังผู้นำท้องถิ่นให้เข้ามาตรวจสอบ

พลตรีสมใจ เจ้าของพื้นที่ดังกล่าว กล่าวว่า ในอดีตเมื่อ 40 ปีที่แล้ว เคยมีชาวบ้านในพื้นที่พบปืนใหญ่จำนวน 2 กระบอก และส่งมอบให้ทางสำนักศิลปากรเป็นผู้ดูแล โดยส่วนตัวคิดว่าสิ่งของต่างๆ เหล่านี้ อาจจะอยู่ในช่วงสมัยกบฏไทรบุรี ในปี พ.ศ. 2380 หรือในช่วงเดียวกัน อาจมีเรือเข้ามาจอดหลบพายุแล้วเกิดเรืออับปางลง แต่เชื่อแน่ว่าจะต้องมีสิ่งของอยู่ภายในลำคลองแห่งนี้อีกมาก และพร้อมจะให้ความสะดวกกับเจ้าหน้าที่ในทุกขั้นตอน

นายคล่อง หูเขียว ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.บ้านนา กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หยุดขุดในลำคลองดังกล่าวแล้ว และสั่งห้ามให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าในพื้นที่ พร้อมประสานฝ่ายปกครองให้จัดชุดเวรยามเฝ้าดูแลตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่จากสำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ต เข้ามาตรวจสอบเพื่อเก็บรายละเอียดหาความเป็นมาอย่างแน่ชัด

ด้าน นายเสรี พันธุศักดิ์ วัฒนธรรมอำเภอปะเหลียน เผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น สันนิษฐานว่าสิ่งของเหล่านี้น่าจะอยู่ในสมัยของรัชกาลที่ 5 ถึง รัชกาลที่ 6 หรืออาจจะเก่ากว่านั้นในสมัยช่วงกบฏไทรบุรี พ.ศ. 2380 ซึ่งป็นสมัยรัชกาลที่ 3 มีอายุกว่า 200 กว่าปีมาแล้ว สำหรับพื้นที่ อ.ปะเหลียน มีประวัติศาสตร์เชื่อมโยง และเคยพบวัตถุโบราณมาแล้ว อย่างไรก็ตาม ต้องรอตรวจสอบให้แน่ชัดอีกครั้ง

ไทยรัฐ