57 ปีคุณหญิงสุดารัตน์ คึกคัก สับคสช.ทำสมาชิกพรรคหด

78

“คุณหญิงสุดารัตน์” ทำบุญวัดเกิดปีที่ 57 อดีตรมต.-แกนนำ พท.ร่วมคับคั่ง ” ลูกชายทักษิณ” โดดอวยพร เจ้าตัวไม่แปลกใจสมาชิกพรรคหด หลังเจอกติกา คสช.มุ่งทำพรรคอ่อนแอ แฉ ผู้มีอำนาจ ส่งคนดูด อดีตสส.เพื่อไทยร่วมการเมือง

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย ทำบุญเนื่องในวันคล้ายวันเกิด ครบรอบ 57 ปี ที่ใช้ชื่องานว่า ปีละหน คนกันเอง ซึ่งจัดที่ศาลาสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร เขตบางเขน โดยมีอดีตรองนายกรัฐมนตรี อดีตรัฐมนตรี อดีตส.ส.กรุงเทพมหานคร อดีต ส.ส. ภาคเหนือและภาคอีสาน อาทิ พลตำรวจโท วิโรจน์ เปาอินทร์ รักษาการหัวหน้าพรรคเพื่อไทย  นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา นายวิชาญ มีนชัยนันท์  นายวราเทพ รัตนากร  นาวาอากาศเอก อนุดิษฐ์ นาครทรรพ  นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว  นายการุณ โหสกุล  นายก่อแก้ว พิกุลทอง  ตลอดจน นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชายนายทักษิณ ชินวัตร และครอบครัว ญาติ มิตร ประชาชน สื่อมวลชน เข้าร่วมอวยพรวันเกิด และร่วมทำบุญ ฟังธรรม เจริญจิตภาวนา ในครั้งนี้ด้วย โดยได้ประกาศงดรับของขวัญ แต่ได้เชิญชวนผู้ร่วมงานร่วมทำบุญ เพื่อมอบให้กับโครงการแก้วตาดวงใจ

เป็นที่น่าสังเกตว่า อดีตส.ส.ภาคเหนือ มีเพียงนายชลน่าน ศรีแก้ว นางลดาวัลลิ์  วงศ์ศรีวงศ์ ส่วนคนอื่นไม่ได้มาร่วมงานด้วย โดยก่อนหน้านีี อดีตส.ส.ภาคเหนือได้ไปพบพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คัดค้านคุณหญิงสุดารัตน์ เป็นหัวหน้าพรรค

ทั้งนี้ ในช่วงท้ายของการทำบุญ แกนนำคนสำคัญของพรรคเพื่อไทย อาทิ นายภูมิธรรม เวชชยชัย นายโภคิน พลกุล นายชูศักดิ์ ศิรินิล นายวัฒนา เมืองสุข ได้เดินทางมาร่วมอวยพรให้กับคุณหญิงสุดารัตน์ด้วย ทำให้บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

ในโอกาสนี้คุณหญิงสุดารัตน์ ขอให้ทุกคนคิดดี ทำดี พูดดีต่อกัน และขอให้ประเทศมีภาวะเศรษฐกิจที่ดีขึ้น ประชาชนมีความสุข

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ กล่าวถึงการยืนยันสมาชิกพรรคการเมือง ที่หลายพรรคมองว่าทำให้สมาชิกลดลงจำนวนมาก ว่า เป็นไปตามโรดแมปของผู้มีอำนาจที่ต้องการให้พรรคการเมืองอ่อนแอ ทำงานได้ลำบาก และตัวเลขสมาชิกที่หายไป ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ แต่เชื่อมั่นว่าประชาชนยังมีจิตใจที่มั่นคง แม้ไม่ได้มายืนยันการเป็นสมาชิกกับพรรคก็ตาม

ส่วนกระแสข่าวพลังดูดนักการเมืองที่จะให้ไปร่วมกับรัฐบาลนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ ยอมรับว่า มีผู้มีอำนาจมาทาบทาม อดีต ส.ส. ของพรรคเพื่อไทยจริง แต่ทุกคนยังยึดมั่นในอุดมการณ์ที่จะอยู่กับพรรค เพราะมองว่าเป็นการทรยศกับประชาชนซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่ และวิธีการนี้เป็นการทำงานการเมืองในยุคเก่าเมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว ส่วนตัวมองว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่ปัญหาของพรรคเพื่อไทย เพราะตลอด 10 ปีที่ผ่านมา พรรคถูกกระทำมามากกว่านี้ ทั้งยังเผชิญกับปัญหา 2 มาตราฐานและได้ฝ่าฟันอุปสรรคมากกมาย ดังนั้นสิ่งที่พรรคควรทำคือการมองไปข้างหน้า เพื่อรักษาจุดแข็ง คิดค้นนโยบายเพื่อไขปัญหาให้ประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ ยังมองว่าการเมืองปัจจุบันมีหลายเรื่องที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ทั้งการแต่งตั้งองค์กรอิสระ การออกแบบกฎหมายรัฐธรรมนูญและกฎหมายลูก ที่ยังไม่ยึดโยงกับประชาชน ทำให้เป็นประชาธิปไตยแต่เปลือกยังไม่เป็นแก่นแท้ มีผลให้การเมืองอ่อนแอ พร้อมมองว่า สิ่งที่รัฐบาล และ คสช. ต้องแก้ไขก่อนการเลือกตั้ง คือปัญหาปากท้องของประชาชน ความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจและการเมือง โดยเฉพาะการใช้กฎหมายพิเศษเข้าไปละเมิดสิทธิ์ นอกจากนี้ยังมั่นใจว่า จะไม่มีการเลือกตั้งเกิดขึ้นตามโรดแมปที่วางไว้

ส่วนผลงานของรัฐบาล 4 ปี เป็นอย่างไรนั้น คุณหญิงสุดารัตน์ ขอให้ย้อนไปถามประชาชนว่าทุกวันนี้อยู่ดีมีสุขหรือไม่ พร้อมตั้งคำถามไปยังรัฐบาลว่า 4 ปีที่ผ่านมา ปฏิรูปอะไรไปแล้วบ้าง