วันที่ขัดสนต้องใช้เงิน เลือกทำบุญก่อน…ปรัชญาการทำธุรกิจ “ไชยันต์ ลิหมัด” CEO บ้านหมอ

600

ตัดสินใจให้ที่นอนราคา 5,500 บาทให้ผู้หญิงคนนั้นไป มาคิดดูเงิน 5,500 บาท ทำให้เราดีขึ้นไม๊ คงไม่ แต่เด็กคนนั้น คงนอนเจ็บอีกหลายคืน

ไชยันต์ ลิหมัด
CEO B-MED (บ้านหมอ)
ผู้ผลิตเตียงผู้ป่วย เบาะลม และคุรุภัณฑ์ทางการแพทย์หลายชนิด มีหลักการในการใช้หลักอิสลามในการทำธุรกิจที่ฟังแล้วสุดทึ่ง

“เมื่อได้เงินต้องทำบุญ สะเดาะเกาะห์ ซะกาต เราได้รับการตอบแทนกลับมา หลายครั้งที่เครียดกับปัญหาธุรกิจ วันที่มีปัญหาไม่มีทางออก กลางคืนก็นั่งขอดุอาว์ หรือหลายครั้งที่เราขัดสน ซึ่งต้องสู้ระหว่างเราใช้เงินกับการทำบุญ ได้เลือกที่จะทำบุญก่อน ซึ่งสิ่งที่ได้รับการตอบเทน ทำให้เรามีทางออกมาตลอด ซะกาตกับการทำบุญจึงเป็นสิ่งที่เราต้องทำ”

“สิ่งที่ทำให้เราไปได้ไกล คือไม่เคยปฏิเสธ(การขอความช่วยเหลือ)เลย หลายครั้งผู้ป่วยไม่มีเตียง ก็ให้ตลอด ยกตัวอย่างที่จ.สุราษฎร์ธานี วันนั้น ผมนั่งอยู่ที่ช้อป ซึ่งมีร้านอุปกรณ์การแพทย์แวดล้อมเรา 3-4 ร้าน ผู้หญิงคนหนึ่ง เดินเข้าร้านแรก เดินออกมา เข้าร้านที่ 2 และเดินออกมา ข้ามร้านเราไปร้านที่ 4 แล้วสุดท้ายกลับมาที่ร้านเรา มาถามมีที่นอนลมไม๊ ราคาเท่าไหร่ เราบอก 5,500 บาท น้ำตาเขาร่วงเลย ก็เลยเรียกมาถามว่า มีปัญหาอะไร เขาบอกว่า เขามี เงินกำมา 2,400 บาท เขาบอกไม่รู้ไปหาที่พึ่งใครลูกนอนโรงพยาบาลหลังเป็นแผลหมดแล้ว ไม่มีเงินซื้อนอน ถามว่า ทำไมไม่เข้ามาที่ร้าน เขาบอกว่า กลัวมีเงินไม่พอ เลยตัดสินใจให้ที่นอนราคา 5,500 บาทให้ผู้หญิงคนนั้นไป มาคิดดูเงิน 5,500 บาท ทำให้เราดีขึ้นไม๊ คงไม่ แต่เด็กคนนั้น คงนอนเจ็บอีกหลายคืน เลยให้ฟรีไปเลย 2,500 ก็ไม่เอา เพราะเห็นสภาพของผู้หยิงใส่รองเท้าแตะขาด เอาไม่ลง บริจาคเขา ถาม ใจดีเกินไปหรือ ก็ไม่ แต่สัจจธรรมของคนทำธุรกิอ เมื่อเจอแบบนั้น ก็ต้องให้ แต่ที่สัมผัสได้ ใน 2-3 วันนั้น ผู้หญิงคนนั้น พูดทั้งโรงพยาบาลเลย เป็นการตลาดให้ผมอย่างดี”