สั่งสพฐ.แก้ปัญหา”อนุบาลปัตตานี”ก่อนวันจันทร์ หวังยุติการเผชิญหน้า

144

พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์.รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สั่งการให้เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ลงพื้นที่เป็นการด่วน เพื่อแก้ปัญหาขัดแย้งกรณีโรงเรียนอนุบาลปัตตานีห้ามนักเรียนหญิงมุสลิมสวมฮิญาบไปเรียนหนังสือ ก่อนที่ปัญหาจะบานปลายไปมากกว่านี้พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าผู้แทนพิเศษของรัฐบาลฯ กล่าวกับ “ทีมข่าวอิศรา” ว่า ได้ทราบปัญหากรณีที่โรงเรียนอนุบาลปัตตานี ห้ามนักเรียนหญิงสวมฮิญาบไปเรียนหนังสือ จนมีความขัดแย้งกับผู้ปกครองบางกลุ่มแล้ว และได้สั่งการให้ นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เดินทางลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ในวันอาทิตย์ที่ 20 พ.ค.61 ทันที จะได้หารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเพื่อยุติปัญหาให้ได้ก่อนถึงวันจันทร์ที่ 21 พ.ค.ซึ่งเป็นวันที่นักเรียนต้องไปโรงเรียนตามปกติ

“ผมได้เน้นย้ำกับเลขาฯสพฐ.ให้คุยให้จบในวันอาทิตย์เลย จะได้ไม่กระทบกับการเรียนของเด็ก การแก้ไขปัญหานี้ต้องคำนึงถึงความรู้สึกและการเรียนของเด็กเป็นสำคัญ” พล.อ.สุรเชษฐ์ ยืนยันนโยบายที่มอบให้กับเลขาธิการ สพฐ.

สำหรับปัญหาการไม่อนุญาตให้นักเรียนหญิงมุสลิมสวมฮิญาบไปโรงเรียนนั้น เกิดขึ้นที่โรงเรียนอนุบาลปัตตานี อ.เมืองปัตตานี ในภาคการศึกษาใหม่ซึ่งเพิ่งเปิดเทอมวันแรกไปเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง โดยผู้ปกครองนักเรียนมุสลิมหลายคนได้ทำเรื่องร้องขอไปทางโรงเรียนตั้งแต่ช่วงปิดเทอม ขออนุญาตให้เด็กมุสลิมทั้งหญิงและชายได้แต่งเครื่องแบบนักเรียนตามหลักศาสนา คือเด็กผู้หญิงให้สวมฮิญาบ หรือผ้าคลุมผม ส่วนเด็กผู้ชายให้สวมกางเกงขายาว ซึ่งทางโรงเรียนก็ไม่ได้แสดงท่าทีขัดข้อง ทำให้ช่วงเปิดเทอม มีเด็กหลายคนแต่งกายตามหลักศาสนามา ซึ่งไม่ตรงกับเครื่องแต่งกายตามระเบียบของโรงเรียน วันต่อมามีครูราว 20 คน แจ้งลาป่วยและลากิจ จนตกเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่าครูไม่ยอมสอน เพราะนักเรียนหญิงสวมฮิญาบมาโรงเรียน ทำให้ผู้บริหารโรงเรียนต้องเชิญผู้ปกครองนักเรียนเข้าหารือ และจัดประชุมคณะกรรมการสถานศึกษา ปรากฏว่าเสียงส่วนใหญ่ในคณะกรรมการสถานศึกษา ไม่อนุมัติให้แก้ระเบียบของโรงเรียน ทำให้เด็กมุสลิมไม่สามารถแต่งกายตามหลักศาสนาได้ แต่ต้องแต่งตามระเบียบของโรงเรียนเท่านั้น

ต่อมา นายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นกรรมการสถานศึกษาของโรงเรียนอนุบาลปัตตานี ในโควต้าผู้นำศาสนา ได้แถลงลาออกจากการเป็นกรรมการสถานศึกษาฯ ขณะที่กลุ่มผู้ปกครองนักเรียนมุสลิมนับร้อยคน ได้นัดกันไปรวมตัวที่หน้าโรงเรียนอนุบาลปัตตานี เพื่อขอคำชี้แจงจากผู้บริหารโรงเรียนในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ โดยยืนยันว่าจะให้บุตรหลานแต่งกายตามหลักศาสนา เพราะไม่ได้ผิดกฎหมายและไม่ได้ขัดระเบียบกระทรวงศึกษาธิการ

Cr.issaranews
ภาพ manager