ญาตินักโทษประหารรับศพ บอกเสียใจไม่ได้รับแจ้งให้ดูใจครั้งสุดท้าย

168

วันที่ 19 มิ.ย. เมื่อเวลา 13.00 น. มารดาและญาติของนายธีรศักดิ์ นักโทษประหารได้เข้ารับศพนายมิ๊ก ธีรศักดิ์ ไปทำพอธีทางศาสนาอิสลามที่ จ.ตรัง หลังจากที่กรมราชทัณฑ์ ได้ดำเนินการบังคับโทษตามคำพิพากษาประหารนักโทษเด็ดขาด ด้วยการฉีดยาประหารชีวิต เมื่อ 18 มิ.ย. เวลา 15.00 น. คดีที่นายธีรศักดิ์ ฆ่าชิงทรัพย์ นายดนุเดช สุขมาก เหตุเกิดวันที่ 17 ก.ค. 2555 อย่างโหดเหี้ยมด้วยการแทงถึง 24 แผล โดยมีพี่ๆน้องๆมารอรับศพเป็นจำนวนมาก ทั้งอยู่ในอาการเศร้าเสียใจ

น้องสาวเผยว่า ครอบครัวทำใจมาตลอดตั้งเเต่ศาลชั้นต้น แต่เสียใจเเละทำใจไม่ได้คือในวันที่ศาลตัดสินประหารชีวิตเเละสั่งประหารชีวิตเลยนั้นไม่ได้เเจ้งญาติให้ไปดูใจเป็นครั้งสุดท้าย

ทั้งนี้ ตามขั้นตอนการประหารชีวิตนักโทษ เจ้าหน้าที่จะไม่แจ้งวันและเวลาประหารให้นักโทษและญาติทราบล่วงหน้าอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องเหตุไม่พึงประสงค์อื่นๆ เช่น นักโทษอาจพยายามฆ่าตัวตายก่อนวันประหารหรืออาจเกิดการบุกชิงตัวนักโทษ

แต่ตามระเบียบกระทรวงยุติธรรม ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการประหารชีวิตนักโทษ ข้อ ๑๐ ระบุไว้ว่า หากนักโทษมีความประสงค์จะเขียนจดหมายหรือส่งข้อความบอกกล่าว หรือจะโทรศัพท์พูดกับญาติหรือผู้ใด หรือมีความประสงค์จะทำสิ่งใด ซึ่งเจ้าพนักงานเรือนจำพิจารณาแล้วเห็นสมควรก็ให้เรือนจำอำนวยความสะดวกให้ และเมื่อสิ้นสุดกระบวนการประหารชีวิต เรือนจำจะแจ้งให้ญาติทราบเพื่อมารับศพไป