หน้าแรก ในประเทศ ปัตตานีผวา! น้ำทะเลลดต่ำมาก หวั่นเกิดเหตุร้าย ฟัง”ดร.ธรณ์”แจง

ปัตตานีผวา! น้ำทะเลลดต่ำมาก หวั่นเกิดเหตุร้าย ฟัง”ดร.ธรณ์”แจง

1430

เหตุการณ์น้ำทะเลในหลายพื้นที่ฝั่งอ่าวไทย ลดต่ำลงมาก จนบางที่เห็นปะการัง และดินทรายยาวนับกิโลเมิตร จนชาวบ้านแตกตื่นว่าจะเกิดเหตุร้ายหรือไม่

นายธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม ให้ข้อมูลกรณีน้ำทะเลในอ่าวไทยลดต่ำลงอย่างผิดปกติว่า เหตุการณ์ระดับน้ำทะเลลดต่ำลงตามเกาะต่างๆ ในอ่าวไทย ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่เกิดจากปัจจัย 2 ประการ คือ ช่วงวันที่ 16-19 มิถุนายน เป็นช่วงน้ำลงต่ำสุดในรอบเดือน มักจะเกิดขึ้นตอนกลางวัน เวลาประมาณ 12.00 -16.00 น. ประกอบกับลมมรสุมกำลังพัดเข้าสู่ฝั่งอันดามัน และข้ามมาทางอ่าวไทย ทำให้พัดน้ำในอ่าวออกจากฝั่ง ส่งผลระดับน้ำทะเลในอ่าวไทยต่ำลงเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ไม่เกี่ยวข้องกับภัยสึนามิ หรือเหตุการณ์ผิดปกติ

ปรากฏการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นได้ในช่วงเดือนมิถุนายน ถึง กันยายน ที่เป็นช่วงลมมรสุมพัดเข้าอันดามัน แต่ไม่จำเป็นต้องเกิดทุกครั้งที่น้ำลงต่ำ ต้องพอดีกับจังหวะลมอันดามันแรงขึ้นด้วย ซึ่งปะการังไม่เป็นอะไร ไม่ตายเหมือนโดนขยะพลาสติกทับ

“เมื่อนำ 2 อย่างมารวมกัน จังหวะที่น้ำลงต่ำกับจังหวะที่ลมพัดแรงมาตรงกัน น้ำจึงลงต่ำมากจนกลายเป็นภาพอย่างที่เราเห็น ปรากฏการณ์เช่นนี้เกิดได้ในช่วงเดือนมิย.-กย. อันเป็นช่วงที่ลมมรสุมพัดเข้าอันดามัน แต่ไม่จำเป็นต้องเกิดทุกครั้งที่น้ำลงต่ำ มันต้องพอดีกับจังหวะที่ลมในอันดามันแรงขึ้นด้วย ไม่ต้องตกใจ เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ปะการังไม่เป็นอะไร โผล่พ้นน้ำแค่นี้ ไม่ตายเหมือนโดนขยะพลาสติกทับหรอกครับ”

ในภาพเป็นภาพที่เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ น้ำทะเลลงต่ำสุดในรอบ 20 ปี ทำให้ปะการังและสัตว์ทะเลโผล่พ้นน้ำระยะทางยาวกว่า 2 กิโลเมตร