กู้ภัยดำน้ำระดับโลกร่วมค้นหา 13 ชีวิตถ้ำหลวง

621

10.32 น. ตำรวจตระเวนชายแดน หน่วยกู้ภัยกรมอุทยานแห่งชาติ และพลร่ม กำลังเดินเท้าบนภูขาใกล้ถึงพิกัดปากปล่องที่อยู่เหนือยอดเขา ซึ่งเป็นโพรงที่ 3 ตามข่าวบอกจุดนี้ต้องเดินเท้าเท่านั้น เส้นทางลำบากและลื่นมาก เมื่อพบจะโรยตัวทันที

10.45 น.นอกถ้ำ-บนยอดเขา จนท.ปูพรมลุยสำรวจปล่อง-โพรงถ้ำกันอย่างเร่งด่วน (เพื่อให้ จนท.โรยตัวลงไป) หลังจากที่พบก่อนหน้านี้ตันและแคบทั้งหมด โพรงล่าสุด จนท.ลงได้แค่ 90 เมตร ก็แคบ-ตัน

10.53 น. เฮลิคอปเตอร์ลำแรกบินสำรวจ ท้องฟ้ายังปิดอยู่โดยเฉพาะยอดดอยนางนอน ที่เป็นที่ตั้ง ถ้ำหลวง ( ThaiPBS )

11:00 น. จนท.หน่วยกู้ภัยและจนท.ทหารต้องจำเป็นขนอุปกรณ์ช่วยชีวิตลงจากรถ แล้วเดินเท้าเข้าไปในพื้นที่แทน เนื่องจากการจราจรติดขัดอย่างหนัก วอนประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้องอย่าเดินทางไปที่ถ้ำหลวงนางนอนเลย เพราะจะทำให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ล่าช้าและลำบาก
( กู้ภัยเชียงราย )

11:10 น. นักดำน้ำระดับโลกสมทบ! นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า วันนี้นักประดาน้ำระดับมืออาชีพที่ดำน้ำมาแล้วทั่วโลกจากต่างประเทศ 3 ราย จะเดินทางมาสมทบช่วยเหลือการค้นหา 13 ชีวิตที่ติดใน #ถ้ำหลวง เวลา 18.00 น. ( STANDRAD )

11:15 น. ผอ.ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 เชียงราย ระบุ จนท.ภาคส่วนต่างๆได้ระดมกำลังเดินเท้าบริเวณดอยผาหมี เพื่อหาช่องและโพรงเหนือถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ซึ่งจากการตรวจสอบด้วยโดรนและเฮลิคอปเตอร์ทำได้ยาก เพราะโพรงมีขนาดเล็กมาก

11:25 น. 11.25 น.ชุดล่วงหน้าเจอปล่องกว้าง 30×50ม.บนเขาตามแนวถ้ำที่ได้ข้อมูลว่าอยู่เหนือหาดพัทยา ชุดกุ้ชีพตชด.ค่ายนเรศวรและอช.กำลังไปสมทบ ( ThapaneeCH3 )

11:30 น. ทีมซีลด้านในถ้ำออกมาด้านนอก ซึ่งมีซีลหนึ่งนายได้รับบาดเจ็บนะครับ
ตอนนี้เย็บแผลเรียบร้อย กลับเข้าพื้นที่ไปแล้ว ( MThai )

11:47 น. หน่วยซีลเริ่มลำบากขึ้นไม่สามารถค้นหาใต้น้ำได้เพราะอุปสรรคใต้น้ำเยอะมากปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆจึงเปลียนแผนใช้วิธีค้นหาทางอากาศหาโพรงถ้ำเพื่อทำการโรยตัวลงไปในถ้ำ แผนจะใช้ทหารปูพรมหาโพรงถ้ำจากด้านบนแล้วโรยตัวลงไปใช้ฮอลิคอปเตอรค้นหามั่นใจว่าวิธีแบบนี้จะได้ผลในวันนี้

11:50 น. ชุดสูบน้ำแรงดันสูง ลำเลียงอุปกรณ์ ใช้เวลาติดตั้ง 3 ชม. เริ่มสูบน้ำ จะใช้เวลา 1 ชม. คาดว่าสามารถสูบน้ำแห้ง (ราชสีห์ จิตอาสา)

Crสมศักดิ์ หมีน้ำเงิน