จาก”ถ้ำหลวง”สู่ประสบการณ์”ญินบังตา”อยู่ใต้ถุนบ้านแท้ๆ ยัง..

2687

มุสลิมเทใจช่วยแบบสุดๆครับ #ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน

เรามองบรรดาผู้ปกครองเด็กๆด้วยความเข้าใจ และเห็นใจจริงๆ พวกเรา(หมายถึงทุกๆคนที่ติดตามเฟส และอยู่ในเฟส) ได้แสดงออกมาอย่างชัดเจนแล้วว่า เรื่องมนุษยธรรม เรื่องความทุกข์ยาก เราวางเรื่องศาสนาลงก่อน เราต้องช่วยกัน ถ้าพูดในมุมของอิสลาม เห็นคนทุกข์ยากจะนิ่งดูดายไม่ได้

แม้แต่การให้สุนัขที่หิวโหยได้กินอาหาร ท่านศาสดาของอิสลามยังบอกว่าเขาจะได้เข้าสวรรค นี่ความทุกข์ยากของมนุษย์แท้ๆ เราต้องช่วยกันเท่าที่จะช่วยได้ เราพยายามทุกช่องทางที่จะช่วย เอาใจช่วย เป็นกำลังใจให้ผู้ปฏิบัติงานทุกๆคน

ในวันนี้ และค่ำคืนนี้ ผมได้รับแจ้งจากบาบอ โต๊ะครูหลายปอเนาะว่าจะละหมาด “ฮาญัต” ช่วยวอนขอต่อพระผู้เป็นเจ้าต่อเหตุการณ์นี้

ผมได้รับแชตข้อความจากหลาน มีตัวตนจริง หลานแท้ๆ ที่อยู่เชียงใหม่ เล่าเกี่ยวกับเรื่องนี้ ที่เจอมากับตัวเอง ซึ่งเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่เรื่อง “ญิน” มีกล่าวในพระคัมภีร์อัล-กุรอ่าน

ข้อความนี้ผมขออนุญาต ตัดชื่อออก สมมุติชื่อใหม่ลงไป ให้เหลือแต่การเล่าเหตุการณ์นะครับ…

“จูขอเสนอความคิดเรื่อง การเข้าไปอาซานและละหมาด ในถ้ำเพื่อช่วยเด็กๆ อยากให้ทำเพราะว่า ทางเหนือ ญินแรงมาก …นก เคยเจอกับตัวเอง ตอนที่อยู่ขันโตก เขามาให้เจอทั้งหญิงและชาย บางทีก้อมาให้เห็นใส่ชุดโบราน เดินผ่าน ถ้าวันไหนหยุดงาน อีกวันจะเข้ามาทัก เรารู้ได้เลย มาเป่าต้นคอบ้าง เดินผ่านกระจกให้เห็นพร้อมเสียงกระพรวน บางทีก้อเสียงกลองสะบัดชัยตีเอง และมีเสียงเครื่องดนตรีไทยดัง แต่เขาไม่เคยทำร้ายนกนะ ดีที่ไม่กลัวเขา ตอนจะเข้าห้องขันโตกจะบอกให้เขารู้ตัวว่าเรามาแล้ว อยู่เป็นเพื่อนกัน ทำงานราบรื่น แต่ไม่มีใครกล้าเข้า ถ้านกไม่อยู่ทุกคนกลัว อยากให้ลองทำเอาช่วงมักริบน่าจะดี เพื่อสถานการจะดีขึ้น ตอน……..ยังเด็กเขาเคยถูกไซตอน บังตา เข้าไปแอบใต้ถุนบ้านมะ แล้วไม่มีใครเห็นทั้งที่ใช้ไฟฉาย ส่อง พอพ้นมักริบ เดินออกมาร้องไห้ใหญ่ บอกเห็นทุกคนแต่ไม่มีใครเห็นเขา เรื้องแบบนี้ต้องเจอด้วยตัวเอง ให้เขาอ่าน อายะฮ์กุรซีย์ เยอะๆนะ หวังว่าความคิดของจู จะช่วยเด็กๆได้ ขอบคุณนะคะ ขออัลเลาะคุ้มครองจูและครอบครัวนะคะ”(หมายเหตุ…นกคือชื่อสมมุติของหลานที่ผมตั้งขึ้นมาใหม่)

ผมได้พบเพื่อนอีกท่านหนึ่งแล้วครับ ชื่อ “ลิบ” คนพื้นที่เลย เคยมาพบผมครั้งหนึ่ง เด็กๆกลุ่มนี้ก็เป็นลูกศิษย์ของครูซึ่งเป็นภรรยาเขา…ตัวเขาเองก็เข้าไปช่วยเหลือแต่ต้นๆเหตุการณ์ด้วย และรู้จักกับ ดุนเนีย ทางแม่สายด้วย

ภาพนี้เป็นภาพเมื่อคืนที่ฝนตกหนัก เลยต้องมาหลบที่ปากถ้ำ

อับดุลกอเดร มัสแหละ