หน้าแรก ในประเทศ โซเชียลสวดยับ’ศรีวราห์’ ทำกร่างที่ถ้ำหลวง-ชม’บิ๊กแป๊ะ’ลุยโคลนปีนเขา

โซเชียลสวดยับ’ศรีวราห์’ ทำกร่างที่ถ้ำหลวง-ชม’บิ๊กแป๊ะ’ลุยโคลนปีนเขา

632

 

วันที่ 29 มิ.ย. เวลา 08.57 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน เดินเท้าขึ้นภูเขา เพื่อสำรวจปากปล่องของถํ้าที่ถูกค้นพบเมื่อวานนี้ ทั้งจำนวน 3 ปล่อง เพื่อหาเส้นทางเชื่อมภายในถ้ำ ในปฏิบัติภารกิจโรยตัวเพื่อค้นหาผู้สูญหายทั้ง 13 ชีวิต โดยมี พล.ต.อ. วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ได้เดินทางไปสำรวจปล่องพร้อมกับชาวอังกฤษ 3 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการปฏิบัติงานของ พล.อ.จักรทิพย์ ได้แต่งชุดลายพรางของตำรวจ เดินเท้าไปพร้อมกับ ตชด. ลุยโคลน นั่งบนพื้น ไม่ถือว่า เป็น ผบ.ตร.

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง สื่อโซเชียลมีเดียได้มีการส่งต่อวิดีโอคลิปที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ขณะพูดคุยกับทีมงานขุดเจาะบาดาลถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อระบายน้ำออกจากถ้ำ เปิดทางให้ช่วยเหลือกลุ่มนักฟุตบอลเยาวชน “หมูป่าอะคาเดมี แม่สาย” ที่ติดอยู่ภายในถ้ำ โดยทีมงานได้ชี้แจงอุปกรณ์ในการเจาะถ้ำ แต่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ถามด้วยท่าทีขึงขังว่า “อาศัยอำนาจตามกฎหมายใด” ทีมงานชี้แจงว่ากรมทรัพยากรน้ำบาดาล ยกเว้นตามมาตรา 4 พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า “ในเขตวนอุทยานเนี่ยนะ” ทีมงานกล่าวว่า อันนี้ต้องไปตกลงกับทางอุทยานฯ พล.ต.อ.ศรีวราห์จึงกล่าวว่า “ไม่ใช่จะไปเที่ยว (ขุดเจาะ) เพลิดเพลิน ให้ดูกฎหมายด้วย โอเค ประสานกันง่าย ไม่ได้ยากอะไรหรอก ทำซักหน่อย”

ทีมงานอธิบายว่า กำลังคุยกับทางพื้นที่ว่าจะยกเครื่องเจาะขึ้นไปยังไง อะไรต่างๆ พล.ต.อ.ศรีวราห์ถามว่า “หมายถึงถ้าจะเจาะจากข้างบนภูเขาลงมาใช่ไหม (ใช่) แล้วรู้พิกัดของการเจาะหรือยัง” และว่า “ประสานกับกรมทรัพยากรธรณีด้วยไหม” ทีมงานกล่าวว่า อยู่ด้วย จึงถามหาว่ามาด้วยไหม ทีมงานกล่าวว่าอยู่ที่นี่ ทางกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมอุทยานแห่งชาติฯ เราประสานกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า “ผมให้ประสานกรมทรัพยากรที่มีอยู่ ผมส่งไปให้แล้ว คือผมไม่ไปยุ่งกับของเดิม เจ้าหน้าที่เดิมก็เดินไป ผมเอานอกหน่วยมาเพิ่มให้ อันนี้ภาพถ่ายดาวเทียม วิเคราะห์จากดาวเทียมของกรมอุทยานฯ ไม่ใช่ของตำรวจหรอก ตำรวจไม่ม่ห … อะไรหรอก ไปอาศัยเขามาหมด อันนี้เขาทำมาให้ เห็นเป็นจุดๆ”

https://www.facebook.com/prchiangrai2014/videos/845844925603966/

ทั้งนี้ ชาวเน็ตที่ได้เห็นคลิปดังกล่าว ต่างวิพากษ์วิจารณ์ไปต่างๆ นานา บ้างก็วิจารณ์ไปว่า เวลาช่วยเหลือชีวิตคนทำไมต้องยึดกฎหมาย เปรียบเทียบกับคดีนายเปรมชัย กรรณสูต เจ้าของอิตาเลียนไทยที่ไปยิงเสือดำ แทบจะกราบลงพื้น ทำไมยื้อกันจัง มาแล้วเป็นภาระไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย บางคนบอกว่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ขึ้นมาต้องมีปัญหา ไม่ได้มีประโยชน์ในการค้นหายังมาวุ่นวายอีก เปรียบได้กับสุภาษิต มือไม่พายเอาเท้าราน้ำ แนะให้กลับกรุงเทพฯ ปล่อยให้เจ้าหน้าที่ทำงานจะดีกว่า(ข้อมูลmanager)