หน้าแรก เศรษฐกิจ/ธุรกิจ ยักษ์ก่อสร้างจีนจับมือไทย-มาเลย์ ลุยรถไฟความเร็วสูงในไทย

ยักษ์ก่อสร้างจีนจับมือไทย-มาเลย์ ลุยรถไฟความเร็วสูงในไทย

618

ดร.ธนนท ธัญพงศ์ไพบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทธนากรบางกอก จำกัด บริษัทได้ลงนามในสัญญาความร่วมมือกับ บริษัท ไชน่า คอมมิวนิเคชั่น คอนสตรัคชั่น จำกัด หรือ  CCCC ยักษ์ใหญ่วงการก่อสร้างของจีน และบริษัท เคอจายา บัคกิ คอนสตรัคชั่นและเอนจิเนียริ่ง จำกัด ของมาเลเซีย เพื่อลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ของไทย โดยตัวแทนจาก CCCC มีนายหวัง เซ็ง(Wang Zheng) ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจโพ้นทะเล บริษัท CCCC Third Harbor Engineering จำกัด ส่วน ของมาเลเซีย ดาโต๊ะ อัลวิน โกะ (Alvin Hoh) ผู้อำนวยการบริษัทเคอจายา บัคกิ คอนสตรัคชั่นและเอนจิเนียริ่ง จำกัด เป็นตัวแทน

เป้าหมายการลงทุน อาทิ โครการรถไฟฟ้าความเร็วสูงดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา มูลค่า 200,000 ล้านบาท ที่เพิ่งเปิดทีโออาร์  รถไฟรางคู่เด่นชัย- เชียงของ ที่อยู่ระหว่างการศึกษา โครงการมอเตอร์เวย์หาดใหญ่-สะเดา มูลค่า 57,000 ล้านบาท และโครงการมอเตอร์เวย์นครปฐม-ชะอำ-หัวหิน  ตลอดจนท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3

ทั้งนี้ CCCC เป็นบริษัทก่อสร้างอันดับ 2 ในจีน และอันดับ 1 ของบริษัทจีนที่ไปลงทุนในต่างประเทศ มูลรายได้ปีละประมาณ 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มีผลงาน อาทิ เป็นผู้ก่อสร้างสะพานจูไห่เชื่อมหม่าเก๊ากับฮ่องกง เป็นต้น ส่วนบริษัท  เคอจายา บัคกิ คอนสตรัคชั่นและเอนจิเนียริ่ง เป็นบริษัทก่อสร้างอันดับต้นๆของมาเลเซีย เป็นผู้ก่อสร้างโครงการขนาดใหญ่หลายโครงการในมาเลเซีย

“เป็นความร่วมมือของ 3 ประเทศที่ต้องการเข้ามาลงทุนในโครงการขนาดใหญ่ในประเทศไทย โดยมีความพร้อมทั้งในด้านเงินทุน โปร์ไฟล์ต่างๆ และพร้อมที่จะลงทุนในทุกเงื่อนไข ทั้งการประมูลจัดซื้อจัดจ้าง การเจรจาแบบรัฐต่อรัฐ ซึ่งบริษัทจากจีนและมาเลเซีย ได้รับอนุญาตจากทางการจีนและมาเลเซีย อย่างเป็นทางการ หรือการเจรจาแบบ PPP สามารถดำเนินการได้ทุกเงื่อนไข เพราะมีความพร้อมในทุกด้าน “ ดร.ธนนท กล่าว

เขา กล่าวว่า ความร่วมมือของ 3 บริษัท 3 ประเทศ ไม่ใช่เพียงการเข้ามาลงทุนและแสวงหากำไร แต่จะเป็นการเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของทั้ง 3 ประเทศในอนาคต เกิดการถ่ายทอดเทคโนโลยี ระหว่างกัน