เปิดปฏิบัติการ 8 ชั่วโมงระทึก! นำ 4 หมูป่า ออกจากถ้ำหลวง

549
ทีมหมูป่าคนแรกที่ถูกนำตัวออกมา

หน่วยซีลทั้งไทยและต่างประเทศ ร่วมกันนำตัวเยาวชนทีมหมูป่า 4 คนแรกออกจากถ้ำ เริ่มจาก 10.00 น. คนแรกออกจากถ้ำเวลา 17.18 น. เร็วกว่ากำหนด 3-4 ชั่วโมง เป็นความสำเร็จอันสมบูรณ์

วันที่ 8 กรกฎาคา เวลา 06.40 น. สถานการณ์หน้าถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ในวนอุทยานถ้ำหลวง ขุนนำนางนอน มีคำสั่งให้มีการเคลื่อนย้ายผู้สื่อข่าว และผู้ที่ไม่เกี่ยวข้อง ออกจากบริเวณหน้าถ้ำภายในเวลา 09.00 น. ซึ่งนักข่าวมากกว่า 100 คน จากจำนวน 800 คน ได้ถอนกำลังออกประจำ ณ อบต.โป่งงามซึ่งมีการคาดการณ์กันว่า น่าจะมีการนำตัวเยาวชนทีมหมูป่า อคาเดมี 13 คน ออกจากถ้ำ

เวลา 09.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯพะเยา ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่า แถลงข่าวด่วน ได้เริ่มปฏิบัติการนำเยาวชนและโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่า อคาเดมี ทั้ง 13 คนออกจากถ้ำหลวงแล้ว ตั้งแต่เวลา 10.00 น. โดยมีทีมนักดำน้ำต่างชาติ จะลงไปช่วยในลักษณะ 1 ต่อ 1 ระบุว่า โดยจะนำตัวทั้งหมดออกมาได้ภายในเวลา 21.00 น.

“วันนี้ดีเดย์ นำหมูป่าออกจากถ้ำ ยืนยันทั้ง 13 ชีวิต ร่างกายและจิตใจ พร้อม คาดจะออกจากถ้ำได้ทั้งหมดประมาณ 3 ทุ่ม และวันนี้ถือว่าทุกอย่างพร้อมที่สุดแล้ว โดยส่ง 13 ผู้เชี่ยวชาญดำน้ำเข้าไปแล้ว โดยจะให้ 1 คนดูแล 1 คน”

เวลา 10.00 น. นักดำน้ำ ประกอบด้วยหน่วยซีลของไทย อังกฤษ ออสเตรเลีย สหรัฐฯ ได้ร่วมกัน ลำเลียงเยาวชนทีมหมูป่าออกจากเนินนมสาว ระลอกแรกจำนวน 4 คน

การตัดสินใจนำเด็กออกจากถ้ำหลวง ใช้วิธีการดำน้ำออกมา เนื่องจากศูนย์ฯ ได้วิเคราะห์ว่ามีความปฃอดภัย เนื่องจากระดับน้ำได้ลดลงอย่างรวดเร็ว ในวันก่อนหน้านี้ แม้ว่า ก่อนหน้านี้ อิลิน มัสก์ เจ้าของเทสล่า จะแจ่งความประสงค์จะนำเรือดำน้ำขนาดจิ๋ว และท่ออวกาศ มาช่วยนำเด้กออกจากถ้ำก็ตาม โดยของจะถึงไทยวันที่9 ก.ค. แต่เมื่อสถานการณ์พร้อม จึงมีการตัดสินใจทันที หากรอเกิดมีการเปลี่ยนแปลงทางดินฟ้าอากาศ ก็จะเกิดความยุ่งยากไปอีก

ตลอดทั้งวัน คนไทยทั้งประเทศ และทั่วโลกต่างรอคอยปฏิบัติกรนำตัวเยาวชนทีมหมูป่าทั้ง 4 คน ออกมา

ในการเคลื่อนย้ายทีมหมูป่า เจ้าหน้าที่ทีมช่วยเหลือ 18 ราย ประกอบด้วย นักดำน้ำที่เชี่ยวชาญจากต่างชาติ 13 คน และ หน่วยซีลอีก 5 นาย ได้เข้าไปถึง เนินนมสาว และ นำทีมหมูป่า ทั้ง 4 ชีวิต ออกจากเนินนมสาว โดยให้น้องเค้าเกาะออกมา แล้วใส่หน้ากากแบบ full mask (แบบคลุมเต็มศรีษะ) โดยนักประดาน้ำจะประกบหน้าหลัง ซ้ายขวา ตามสถานการณ์

เวลา 16.00 น. เด็กคนแรกได้ผ่านจุดอันตรายมาสู่โถง 3 แล้ว จากนั้นได้เท้ามายังปากถ้ำ ปฏิบัติการเร็วกว่าเวลาที่กำหนด 2 ชั่วโมง หมูป่าเดินทาง ไปโรงพยาบาลแล้ว 4 คน

คนที้เฝ้ารอฟังข่าวด้วยใจที่ชุ่มชื่น

17.37น. หมูป่าคนที่ 1ออกมาถึงปากถ้ำ ถูกนำตัวส่งรพ.สนาม ตรวจร่างกาย

17.50น.หมูป่าคนที่ 2 ออกมาถึงปากถ้ำ ถูกนำตัวส่งรพ.สนามเช่นกัน

18.06น. หมูป่าคนที่ 3 ออกมาถึงปากถ้ำ ทีมแพทย์เข้าดูแลทันที

17.50 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา มาถึงหน้าทางเข้าถ้ำหลวง แต่ยังเข้าไม่ได้ เพราะรถพยาบาลกำลังจะพาหมูป่าคนแรกออกมา

เด็กที่ออกจากถ้ำถูกนำเข้าโรงพยาบาลสนามเพื่อตรวจสอบอาการเบื้องต้นจากภายนอกในระยะเวลาไม่นานที่บริเวณจุดคัดกรอง และ รพ. สนาม เมื่อเช็กความเรียบร้อยเสร็จสิ้นก็เร่งนำทุกๆคนขึ้นเฮลิคอปเตอร์

เวลา 19.08 น. เฮลิคอปเตอร์ส่งทีมหมูป่าฯ ชุดแรก 2 คน ไปถึงสนามบิน 416 และนำส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ในเวลา 19.38 น. จากนั้นได้นำหมูป่าคนที่ 3 ขึ้นฮ.ตามไป ส่วนคนที่ 4 รถพยาบาลนำไปจนถึงโรงพยาบาล

เด็กทั้ง 4 คน ถูกนำไปยังห้องไอซียูที่จัดเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ เพื่อตรวจอาการและรักษาตามสภาพ

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเยาวชน 13 ชีวิต แถลงว่า วันนี้เป็นวันที่สมบูรณ์ที่สุด วันนี้ได้เห็นหน้าหมูป่าแล้ว ซึ่งวันนี้ดีทุกอย่าง แล้ววันนี้ก็ได้ปฏิบัติการกู้ภัย ซึ่งหนึ่งคือค้นหา เสร็จไปแล้ว วันนี้เราปฏิบัติการระดับที่ 2-3 คือ กู้ภัยออกมา และส่งต่อไปรพ.

“ตอนนี้ถือว่าเป็นความสำเร็จเป็นอย่างยิ่งในการปฏิบัติงานอย่างที่เราบอกไปแล้วว่า เราประเมินทุกอย่าง ซึ่งถือว่าเราทำได้ดีเป็นอย่างยิ่ง”

สำหรับในปฏิบัติการต่อไป เมื่อมีความพร้อม ซึ่งก็ต้องจัดถังอากาศใหม่หมดเลยในครั้งถัดไปยังไม่ยืนยันเวลา ขอให้ประเมินก่อน แต่ต้องขออนุญาตจริงๆคือ วันนี้ 3 ทุ่ม เดี๋ยวเราจะมาคุยกันทุกคนทุกทีมว่าจะต้องมีปรับแก้ไข ปรับแก้อะไรอีกหรือไม่หมอก็จะต้องคุยกันว่าเป็นอย่างไร ทีมนำส่งก็จะต้องคุยกันว่าเป็นอย่างไร ซึ่งจะมีการคุยกันทุกทีม จะมีประชุมแยกทีมกัน ซึ่งทำให้จะไม่สามารถตอบคำถามอื่นๆ ได้

ถือเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง ของทุกทีมตอนนี้ทุกคนดีใจหมด และต้องขอบคุณสื่อฯทุกท่านที่ช่วยให้ความร่วมมือด้วย ซึ่งวันนี้ราบรื่นมาก ซึ่งใช้เวลาเพียง 2 นาที จากที่ทดสอบใช้เวลาถึงเกือบ 10 นาทีกราบขอบพระคุณทุกกำลังใจ ที่มอบให้เรา ทีมงานเราซ้อมทุกวัน วันนี้ทุกกำลังใจที่มอบให้เรา ทำให้เราปฏิบัติได้ราบลื่นในนามขอตัวแทนของทีมปฏิบัติงานทุกคน ขอขอบคุณทุกคนจริงๆ ซึ่งจะดำเนินการในชั้นต่อๆ ไปให้ดีที่สุด

ภารกิจในการนำเยาวชนทีมหมูป่า 4 คนแรกออกมา เป็นไปด้วยความสำเร็จ ต้องรอลถ้นการนำที่เหลืออีก 9 ออกมาต่อไป