สื่อโลกสนใจ!วิธีนำเด็กออกจากถ้ำ นอนเฉย-กินยา นักดำน้ำประกบ

756
ภาพจาก VOX

สื่อทั่วโลกให้ความสนใจ ขั้นตอนการนำเด็กออกมาจากถ้ำหลวง ยืนยัน เด็กอยู่เฉยๆ นักดำน้ำประกบ ก่อนนอนเปลออกจากโถง 3 ถึงปากถ้ำ 

พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ แถลงข่าววานนี้ (11 ก.ค.) ถึงปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนว่า ช่วงแรกของภารกิจ เจ้าหน้าที่หน่วยซีล ไม่สามารถสู้กับน้ำในถ้ำได้ จนต้องถอยร่นออกมา กระทั่งเข้าสู่วันที่ 7-8 แล้ว ก็ยังสู้กับปริมาณน้ำที่เยอะไม่ได้ ยอมรับว่าช่วงหนึ่งความหวังลดน้อยลงไป

แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่ละความพยายาม ประกอบกับมีภาครัฐ และเอกชน เข้ามาช่วยสูบน้ำ ให้ลดลงวันละ 1-2 เซนติเมตร แต่บริเวณจากปากถ้ำถึงช่วงโถง 3 สถานการณ์น้ำท่วมยังสาหัสเช่นเดิม อย่างไรก็ตามโชคดีที่มีนักดำน้ำจากต่างชาติ ที่มีความเชี่ยวชาญการดำน้ำในถ้ำ เข้ามาช่วยเหลือต่อเนื่อง ทำให้ภารกิจคืบหน้า สุดท้ายจึงเข้าไปถึงจุดเนินนมสาว ที่ทั้ง 13 ชีวิตอยู่

จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนนำตัวผู้ประสบภัยออกมา โดยให้ทั้ง 13 ชีวิต สวมเวทสูท ขนาด 5 มิลลิเมตร และสวมเครื่องชุดหายใจแบบเต็มหน้าพิเศษ ที่มีท่อ Full Face Mask ต่อกับขวดออกซิเจน ซึ่งจะปล่อยอากาศออกมาตลอดเวลา ที่เป็นวิทยาการรูปแบบใหม่ กระทั่งผู้ประสบภัยดำลงไปในน้ำ พร้อมขวดอากาศที่มีการปรับความกดอากาศ ทำให้ไม่ลอยขึ้นมา และง่ายต่อการเคลื่อนย้าย โดยผู้ประสบภัย 1 คน จะมีนักดำน้ำ 2 คน คอยประกบเป็นเหมือนไข่ในหิน ซึ่งผู้ประสบภัยแทบไม่ต้องทำอะไรเลย แค่อยู่นิ่งๆ เท่านั้น ตอนนั้นต้องใช้วิธีการไม่ให้เด็กตื่นตระหนก ก่อนนำพามาเรื่อยๆ

ภาพจากVDO เพจ Thai Navy SEAL

ซึ่งช่วงจากเนินนมสาวออกมา ต้องมีจุดดำน้ำ และเดินเป็นช่วงๆ แต่ที่เห็นในเปล เมื่อมาถึงโถง 3 และปากถ้ำต้องใช้แรงพอสมควร ไม่อยากให้น้องๆ เดิน บางคนก็มีสติ บางคนก็นอนหลับไป อย่างนักดำน้ำบางคนก็ยังหนาวมาก น้องๆ แค่นอนหายใจมาเท่านั้นและมีคนพามา น้องๆ อยู่เฉยๆ เท่านั้น ทำตัวนิ่งๆ และคลุมด้วยผ้าห่มฟอยล์ เผื่อบางช่วงที่อุณหภูมิในถ้ำต่ำ ซึ่งจุดนี้จนถึงหน้าปากถ้ำ ต้องใช้ทีมงานเคลื่อนย้ายกว่า 100 คน ระหว่างทางจะมีการตรวจสอบอุณหภูมิร่างกายเป็นระยะ

ซึ่งขั้นตอน การนำตัวเด็กออกมา ได้รับความสนใจจากสื่อทั่วโลกนำไปเผยแพร่ เนื่องจากเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ อย่าง VOX ได้ทำเป็นกราฟิกในขั้นตอนดังกล่าวด้วย