ชาวออสซี่ยก’หมอแฮริส’ฮีโร่ตัวจริง นำเด็กดำน้ำฝ่าดินโคลนออกจากถ้ำสำเร็จ

166

ชาวออสเตรเลีย ยกให้หมอริชาร์ด แฮริส เป็นฮีโร่ตัวจริง เป็นคีย์แมนคนสำคัญ นำ 13 ชีวิตฝ่าดินโคลน ออกจากถ้ำหลวง

ดร.ริชาร์ด แฮร์ริส นักสำรวจถ้ำใต้น้ำและวิสัญญีแพทย์ชาวออสเตรเลีย คีย์แมนคนสำคัญในภารกิจพาทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้สนทนาผ่านสไกป์กับนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ของออสเตรเลีย เมื่อวานนี้ คุณหมอกลับยกคำว่า ฮีโร่ให้กับทีมหมูป่าและหน่วยซีลของไทย

“ฮีโร่ตัวจริงในงานนี้คือเด็กๆและหน่วยซีลที่ดูแล พวกเขาเป็นเด็กและผู้ชายแกร่งที่สุดเท่าที่ผมมีโอกาสได้พบเจอ พวกเขารับผิดชอบขวัญกำลังใจของตัวเอง รับผิดชอบความปลอดภัยของตัวเอง หากพวกเขาไม่ได้อยู่ในสถานะเช่นนั้นแล้ว เราคงทำอะไรไม่ได้ เครดิตอยู่ที่พวกเขาเหล่านั้น”

พล.ต.อเล็กซ์ รูบิน จากกองทัพออสเตรเลีย กล่าวว่า คิดว่าเด็กที่ผ่านความลำบากในถ้ำขนาดนี้ คือฮีโรโดยตัวของพวกเขาเอง และหน่วยซีลของไทย ขนาดและความเสี่ยงของปฏิบัติการครั้งนี้ ไม่เคยมีมาก่อน ทีมกู้ภัยต้องเคลื่อนย้ายอุปกรณ์ราว 20 ตัน ไม่ว่าจะเป็นถังออกซิเจน เครื่องสูบน้ำและอาหารเข้าไปในถ้ำ

มีรายงานว่า ดร.แฮร์ริสตั้งใจไปใช้เวลาวันหยุดกับครอบครัว แต่เปลี่ยนใจไปทำงานเสี่ยงที่ถ้ำในเชียงรายแทนอย่างไม่ลังเล หลังได้รับการติดต่อขอความช่วยเหลือจากทางการไทย ตามคำร้องขอจากนักดำน้ำชาวอังกฤษว่าไม่มีใครเหมาะสมกับงานเท่ากับคุณหมอนักดำน้ำที่สั่งสมประสบการณ์มานาน 30 ปี

นายกรัฐมนตรีเทิร์นบูล ขอให้หมอแฮร์ริสเล่าว่าตรงไหนของถ้ำหลวงที่อันตรายที่สุด ได้รับคำตอบว่า ใต้น้ำช่วง 200 เมตรสุดท้าย ยากมากในการดำผ่าน การดำน้ำราว 2.5 กิโลเมตรจากท้ายถ้ำ ทัศนวิสัยเป็นศูนย์เพราะโคลนและดิน
ต้องอาศัยมือคลำนำทางไป และต้องปิดตาไปเกือบตลอด กระทบโขดหิน ขยับเคลื่อนตัวผ่านซอกโพรงเล็กๆ โดยที่แขนต้องพยุงเด็กชายตัวเล็กๆไปด้วย

ผู้นำออสเตรเลีย กล่าวขอบคุณดร.แฮร์ริสและทีมงานออสเตรเลียในไทย “พวกคุณคือแรงบันดาลใจของออสเตรเลีย ทำให้ออสเตรเลียภาคภูมิใจ”

ด้าน สมาคมการแพทย์ออสเตรเลีย (เอเอ็มเอ) ทวิตว่าดร.แฮร์ริส เป็นหมอและมนุษย์มหัศจรรย์  โดยที่อีกด้านหนึ่ง มีเสียงเรียกร้องจากชาวสังคมออนไลน์ออสเตรเลีย ให้ดร.แฮร์ริส ผู้เชี่ยวชาญการแพทย์และนักดำน้ำในถ้ำ ได้รับรางวัลบุคคลแห่งปี หรือออสเตรเลียน ออฟ เดอะ เยียร์ จากบทบาทในภารกิจกู้ภัยเหลือเชื่อ ผู้ใช้ทวิตเตอร์คนหนึ่งทวิตว่า หมอแฮร์ริสคือจิตวิญญาณที่แท้จริงของประเทศนี้ บางคนระบุว่า ไม่รู้จะบรรยายเป็นคำพูดได้อย่างไรถึงความภาคภูมิใจที่ผู้ชายคนนี้ทำให้เธอรู้สึกถึงการเป็นชาวออสเตรเลีย หลายครั้งที่เรายกย่องคนด้วยเหตุผลที่ไร้ความหมาย ถึงเวลาที่เราควรยอมรับฮีโร่ตัวจริงอย่าง ริชาร์ด แฮร์ริส