หน้าแรก ในประเทศ ‘หน่วยซีลไทยยอดเยี่ยม’ ส.ดำน้ำอังกฤษออกแถลงการณ์ชม-โต้นักดำน้ำร่วมชาติ

‘หน่วยซีลไทยยอดเยี่ยม’ ส.ดำน้ำอังกฤษออกแถลงการณ์ชม-โต้นักดำน้ำร่วมชาติ

107

สมาชิกสภานักดำน้ำในถ้ำของอังกฤษ ออกแถลงการณ์ชื่นชมการปฏิบัติภารกิจของ “ทีมซีลไทย”มีความกล้าหาญ ภายใต้สถานการณ์คับขันเพื่อช่วย 13 ชีวิต

นาย เจสัน มัลลินสัน และนายคริส เจเวลล์ สองนักดำน้ำอังกฤษ หนึ่งใน 4ทีมช่วยเหลือสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้กล่าวกับเดลีเมล์ก่อนหน้านี้ ถึงภารกิจช่วย 13 หมูป่า จากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยได้วิจารณ์การทำงานของหน่วยซีลไทยว่า เป็นการทำงานบนความเสี่ยงที่ผิดหลักความปลอดภัยของการดำน้ำในถ้ำ

“ผมแปลกใจที่หน่วยซีลของไทย มีวิธีปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่ต่างออกไปจากทีมดำน้ำอังกฤษ พวกเขาอยู่ภายนอกพื้นที่คอมฟอร์ทโซน ภายใต้สภาพแวดล้อมการดำน้ำในถ้ำ และอุบัติเหตุมีโอกาสสูงที่จะเกิดขึ้นด้วยเหตุผลดังกล่าว วิธีการของพวกเขานั้นผิดทั้งหมด และพวกเขาไม่ได้ใช้อุปกรณ์ที่ถูกต้อง” มัลลินสันระบุ

ขณะที่ในแถลงการณ์ จากสภาการดำน้ำกู้ภัยในถ้ำแห่งประเทศอังกฤษ ระบุว่า ขอยกย่องในความกล้าหาญ ในการปฏิบัติกู้ภัยของ ไทยเนวี่ซีล และความสามารถในการปฏิบัติการโดยปราศจากอุปกรณ์พิเศษ ปราศจากความรู้เฉพาะทาง และประสบการณ์เฉพาะทาง

เจ้าหน้าที่ๆร่วมในการกู้ภัยทุกคนรู้ถึงความสำคัญในการรักษากฏความปลอดภัยในการปฏิบัติงานในภาวะคับขัน และนักดำน้ำทุกคนตระหนักซึ้งถึงความสำคัญนั้นเช่นกัน แต่มันชัดเจนว่า ซีล จำเป็นจะต้องทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ด้วยความสามารถ ประสบการณ์ และอุปกรณ์ทุกอย่างเท่าที่มี เพื่อรักษาชีวิตเด็กๆเหล่านั้น

ถ้าจะกล่าวว่า พวกเขาทำงาน”อย่างอันตราย” ตามที่นักดำถ้ำหลายๆคนกล่าว ก็ไม่ถูกนัก แต่จะต้องกล่าวว่า พวกเขา”มุ่งมั่นเผชิญภารกิจอันตราย” แม้ว่าอุปกรณ์และประสบการณ์จะไม่พร้อมก็ตาม และในความเห็นของผม มันไม่มีสิ่งใดจะมาวัดความกล้าหาญนี้ได้เลย

พวกเราทุกคนรู้สึกเศร้าเสียใจอย่างยิ่ง เมื่อได้ทราบข่าวการสูญเสียหนึ่งในซีลไป และถึงแม้ว่าพวกเราจะได้นำเด็กๆออกมาแล้ว แต่ทุกคนก็ยังไม่สามารถเบาใจ และฉลองภารกิจได้ จนเราได้แน่ใจว่าซีลทั้ง 4 คนที่ไปอยู่โถง 9 กับเด็กๆ ได้กลับมาอย่างปลอดภัยแล้ว ผมหวังว่าคนไทยจะมอบรางวัลที่ทรงเกียรติเพียงพอสำหรับซีลเหล่านั้น

ในมุมมองของผม ซีล ช่างกล้าหาญอย่างที่สุด และเป็นนักดำน้ำที่มีความสามารถอย่างยิ่ง พวกเขาไม่คุ้นเคยกับการปฏิบัติการในถ้ำ แต่มันเป็นการทดสอบความสามารถเฉพาะตัว และเป็นการทดสอบความสามารถในการปรับรูปแบบปฏิบัติการให้บรรลุภารกิจ แม้ว่าจะไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมก็ตาม และสำหรับผม มันยังเป็นสิ่งยิ่งใหญ่ที่ได้เฝ้ามองและเรียนรู้จากการปฏิบัติภารกิจของพวกเขา “ภารกิจการดำน้ำในถ้ำที่น่ายกย่องอย่างยิ่ง”

Cr. ร.อ.บูรศักดิ์ บ.