โครเอเชีย รู้จักแล้วอยากไปเลย สวยงามมาก

204

★โครเอเชีย พวกเขามาจากประเทศยูโกสลาเวีย ซึ่งประกอบด้วย ๓ ชาติพันธุ์สำคัญ คือ โครแอต(Croat) เซิร์บ(Serb) และ สลาฟ(Slav)

หลังสงครามเย็น ยูโกสลาเวีย หรือ “ดินแดนของชาวสลาฟตอนใต้” ก็ล่มสลาย ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กันจนแตกเป็นหลายประเทศ คือ โครเอเชีย, สโลวีเนีย มาซีโดเนีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา เซอร์เบียและมอนเตเนโกร และ คอซอวอ สำหรับโครเอเชีย พระเอกของเรา มีประชากรแค่ ๔ ล้านคน มีประธานาธิบดีเป็นสตรี อายุ ๕๐ ปี รูปร่างหน้าตี ตามรูปประกอบ เป็นอดีตเอกอัครราชทูตโครเอเชียประจำสหรัฐอเมริกา สมรสแล้ว มีบุตร ๒ คน คนโตเป็นแชมป์เสกตลีลาเยาวชนหญิงของประเทศ ท่านประธานาธิบดีเป็นที่กล่าวขวัญในทางชื่นชมในชุดว่ายน้ำ และการเดินทางไปชมการแข่งขันฟุตบอลโลกที่รัสเซียด้วยการโดยสารเครื่องบินชั้นประหยัด ปะปนไปกับพี่น้องประชาชน รวมทั้งเข้าไปให้กำลังใจแก่นักฟุตบอลถึงในห้องแต่งตัว อย่างนี้จะไม่เชียร์กันอย่างสุดลิ่มทิ่มประตูได้อย่างไร

สาธารณรัฐโครเอเชีย ( Republic of Croatia) เป็นประเทศรูปเสี้ยววงเดือนในยุโรปที่มีอาณาเขตจรดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยุโรปกลาง และบอลข่าน เมืองหลวงชื่อซาเกร็บ โครเอเชียเคยเป็นสาธารณรัฐในยูโกสลาเวียเดิม ได้รับเอกราชในพ.ศ. 2534 มีพลเมือง 4.5 ล้านคน ประกอบด้วยชาวโครอัท (89.6%) ชาวเซิร์บ (4.54%) และอื่นๆ ได้แก่ ชาวบอสเนีย ฮังกาเรียน สโลวีน เช็ก (5.9%)ในบรรดาสาธารณรัฐที่อยู่ภายใต้สหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย โครเอเชียมีสถานะทางเศรษฐกิจอยู่ในเกณฑ์ดี เป็นรองเพียงสโลวีเนีย เนื่องจากเป็นเขตอุตสาหกรรมของสหพันธ์สาธารณรัฐยูโกสลาเวีย รายได้ส่วนใหญ่ของโครเอเชียมาจากการท่องเที่ยว เนื่องจากภูมิประเทศเป็นชายฝั่งทะเลเอเดรียติกและมีหมู่เกาะที่สวยงาม

ดูบรอฟนิก (Dubrovnik) เมืองท่องเที่ยวมีชื่อเสียงของปท. เป็นเมืองโบราณ มีกำแพงเมืองสร้างด้วยหิน ประกอบด้วย ป้อม หอคอย ปืนใหญ่ มีระยะทางยาว 2 กม. ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเหมาะสำหรับการเดินชม ระหว่างเส้นทางจะเห็นอาคารก่อสร้างในสมัยกลาง

อุทยานแห่งชาติพลิทวิเซ่ (Plitvice National Park) เป็นอุทยานที่มีชื่อเสียงของปท. มีนักท่องเที่ยวปีละไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก อุทยานมีทะเลสาบ 16 แห่ง ทะเลสาบแต่ละแห่งน้ำไหลเชื่อมกัน เนื่องจากทะเลสาบแต่ละแห่งสูงต่ำต่างกัน ทำให้กลายเป็นน้ำตกใหญ่น้อย สวยงามมาก สีของน้ำในทะเลสาบแต่ละแห่งแตกต่างกัน ได้แก่ สีฟ้า สีเขียว สีคราม ขึ้นกับแร่ธาตุในน้ำ ช่วงเวลา ฤดูกาล