หน้าแรก ในประเทศ กู้ภัยอินโดฯเร่งช่วย 239 คนไทยติดแผ่นดินไหวที่ ‘รินจานี’เผยเส้นทางถูกตัดขาด(ดูคลิป)

กู้ภัยอินโดฯเร่งช่วย 239 คนไทยติดแผ่นดินไหวที่ ‘รินจานี’เผยเส้นทางถูกตัดขาด(ดูคลิป)

147

แผ่นดินไหว อินโดฯ นักท่องเที่ยวไทย ร้องขอความช่วยเหลือ ผ่านเฟซบุ๊ค
เหตุการณ์แผน่ดินไหวในอินโดนีเซีย ทำนักท่องเที่ยวไทยถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ต้องร้องขอความช่วยเหลือ ผ่านโลกสังคใออนไลน์ เฟซบุ๊ค หลังติดอยู่ในพื้นที่ทะเลสาบด้านล่างของภูเขาไฟรินจานี

ตามที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวที่รินจานี อินโดนีเซีย โดยมีคนไทยติดอยู่จำนวนมาก รายงานล่าสุดแจ้งว่า กู้ภัยอินโดนีเซียได้ส่งคนไปช่วยคนที่ติดอยู่ 4 จุดแล้ว กำลังเช็คว่าคนไทยที่อยู่ตรง 4 จุดนั้นเป็นกลุ่มไหน  ส่วนคนไทยที่ติดอยู่ตรงทะเลสาบ (ด้านล่างของภูเขา) ยังเข้าไปช่วยไม่ได้เพราะทางปิด จำนวนคนไทยที่ติดอยู่ตรงทะเลสาบด้านล่างประมาณ 200 คน ตั้งแคมป์อยู่ โดย4 พื้นที่ที่กู้ภัยได้ส่งคนเข้าไปช่วยเหลือ ได้แก่ Bayan (north lombok) / Sembalun / Sambelia / Brang Rea (East lombok) ”

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ “Royal Thai Embassy, Jakarta” ระบุว่า ตามที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางท่องเที่ยวบริเวณภูเขาไฟรินจานี (Mount Rinjani) ที่เกาะลอมบอก และติดอยู่บริเวณภูเขาไฟฯ เนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงจาการ์ตา อยู่ระหว่างรวบรวมรายชื่อคนไทยที่ติดอยู่บริเวณภูเขาไฟดังกล่าว ได้จำนวน 239 คน (ณ เวลา 20.00 น.) ซึ่งส่วนใหญ่ได้เดินทางไปเป็นกลุ่มและมีไกด์ชาวอินโดนีเซียนำไป
ทั้งนี้ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ (บาหลี) ติดต่อกับกลุ่มคนไทยอยู่โดยตลอด และได้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ของอินโดนีเซีย กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย และหน่วยงานกู้ภัยของทหารอินโดนีเซีย เพื่อหาทางให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ติดอยู่
ขณะเดียวกัน กระทรวงท่องเที่ยวอินโดนีเซียได้ออกประกาศเตือนให้นักท่องเที่ยวติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามแนวทางของรัฐบาลอินโดนีเซีย ทั้งนี้ ท่าอากาศยานลอมบอก ยังเปิดให้บริการตามปกติ

ด้านสถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ (บาหลี) ติดต่อกับกลุ่มคนไทยอยู่โดยตลอด และได้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ของอินโดนีเซีย กระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซีย และหน่วยงานกู้ภัยของทหารอินโดนีเซีย เพื่อหาทางให้ความช่วยเหลือคนไทยที่ติดอยู่

ล่าสุด เจ้าหน้าที่กู้ภัยในพี้นที่ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ในพื้นที่ 4 จุด ได้แก่ Bayan (North Lombok) / Sembalun / Sambelia / Brang Rea (East lombok) และกำลังให้ความช่วยเหลือในจุดอื่นต่อไป อย่างไรก็ดี ยังมีบางจุดที่ยังไม่สามารถเข้าไปให้ความช่วยเหลือได้

กระทรวงท่องเที่ยวอินโดนีเซียได้ออกประกาศเตือนให้นักท่องเที่ยวติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามแนวทางของรัฐบาลอินโดนีเซีย ทั้งนี้ ท่าอากาศยานลอมบอก ยังเปิดให้บริการตามปกติ

ทั้งนี้ สามารถติดต่อหมายเลขฉุกเฉินของสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ เมืองเดนปาซาร์ +62 813 37316669 และหมายเลขฉุกเฉินของสถานทูตฯ +62 811 186253 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และลงทะเบียนรายชื่อออนไลน์ ได้ที่ https://goo.gl/forms/fWfrWhWb9ZlU1AjG3

สถานทูตไทยจาการ์ตา ภูเขาไฟรินจานี เกาะลอม