คลิปนาทีหนีตาย’แผ่นดินไหว’ภูเขารินจานี

291
เผยนาทีวิ่งหนีตายเอาชีวิตรอดบนภูเขาไฟรินจานีหลังเกิดแผ่นดินไหวดินถล่ม 
 
จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด6.4แมกนิจูดบริเวณเกาะลอมบอกที่อยู่ใกล้กับเกาะบาหลีสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของประเทศอินโดนีเซียก่อนจะเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกระลอกทำให้บ้านเรือนของประชาชนจำนวนมากได้รับความเสียหายมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย10รายและบาดเจ็บอีกกว่า40คนเมื่อเวลา05.47น.เช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นประเทศไทย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่าล่าสุดมีคนไทยที่เดินทางไปเที่ยวภูเขาไฟรินจานีบริเวณเกาะลอมบอกซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญและมีความสวยงามได้โพสต์ขอความช่วยเหลือพร้อมทั้งระบุว่ามีคนไทยที่คาดว่าน่าจะติดอยู่ที่บริเวณดังกล่าวนับร้อยคนซึ่งต่อมากระทรวงต่างประเทศได้ยืนยันว่าสามารถติดต่อชาวไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวได้แล้วและกำลังอยู่ระหว่างประสานให้ความช่วยเหลือทั้งหมด
โดยมีการเผยแพร่คลิปนาทีระหว่างประสบเหตุการณ์แผ่นดินไหวซึ่งพบว่าภูเขาทั้งลูกเหมือนโดนเขย่าและหินถล่มอย่างต่อเนื่องโดยโพสต์ของไอรินธันวาคมได้โพสต์คลิปและข้อความว่า“ณรินจานี(Mt.Rinjani)วันที่29กรกฏาคม2561เวลา6.45น.(เวลาท้องถิ่น)ขณะที่พวกเรากำลังเดินกลับอีกฝั่งของยอดสูงสุดรู้สึกว่ามีการสั่นสะเทือนของพื้นดินค่อยข้างแรงมากจากนั้นไม่ถึง1นาทีเสียงหินถล่มจากด้านบนได้ดังขึ้นพวกเราทุกคนตกใจมาก
คำเดียวที่เราเอ่ยขึ้นมาบอกผู้ร่วมทริป“วิ่ง”เป็นคำเดียวที่นึกออกตอนนั้นและตะโกนให้หาต้นไม้หลบแต่โชคดีที่มีทางวิ่งต่อไปจุดที่คิดว่าปลอดภัยที่สุดได้คืนก่อนเกิดแผ่นดินไหวเรานอนที่ทะเลสาบรินจานี (วีดีโอที่บันทึกเกิดตอนที่พวกเรากำลังวิ่งหลบหาที่ปลอดภัยที่สุด)”
นอกจากนี้ยังมีคลิปจากผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวอีกหลายรายซึ่งแสดงให้เห็นนาทีดินถล่มอย่างต่อเนื่องหลังจากแผ่นดินไหวอีกด้วย