ดีเดย์จัดระเบียบข้าวสาร! กทม.กวาดเรียบแผงลอย-แม่ค้ายังดื้อ ขู่ปรับ 2,000

81

กรุงเทพมหานคร Big Cleaning ถนนข้าวสาร หลังประกาศจัดระเบียบ คืนทางเท้าให้ชาวบ้าน อนุญาแม่ค้า 18.00-24.00 น.เท่านั้น

วันนี้ (1 ส.ค.) บริเวณถนนข้าวสาร เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกิจกรรมทำความสะอาด (Big Cleaning) เพื่อคืนทางเท้าและพัฒนาพื้นที่ให้กับประชาชน หลังประกาศจัดระเบียบไม่อนุญาตให้พ่อค้าแม่ค้าขายของบนทางเท้า แต่ปรากฏว่ามีผู้ค้าได้นำแผงค้ามาตั้งวางจำหน่ายสินค้าบนทางเท้าเช่นเดิม พร้อมยืนยันจะจำหน่ายสินค้าในพื้นที่ และขอให้ทางกรุงเทพฯพิจารณาชะลอการจัดระเบียบไปก่อน

นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า การจัดระเบียบพื้นที่ถนนข้าวสารได้มีการพูดคุยมาตั้งแต่ปี 2558 และได้มีการเจรจาพูดคุยมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทางกรุงเทพมหานครได้ดำเนินการยกเลิกจุดผ่อนผัน ทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ จาก 600 จุดเหลือ 200 จุด รวมทั้ง จุดที่กทม.ไม่ได้มีการผ่อนผัน เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและคืนทางเท้าให้กับประชาชน รวมทั้งให้ประชาชนสามารถใช้สอยพื้นที่สาธารณะร่วมกัน

“กทม.ยืนยัน จะไม่อนุญาตให้ทางผู้ค้าทำการค้าในบริเวณพื้นที่บนพื้นผิวฟุตบาท ของถนนข้าวสารโดยเด็ดขาด แต่จะให้ทำการค้าจำนวน 260 แผงค้า ในช่วงเวลา 18.00 น. – 24.00 น. เท่านั้น พร้อมกันนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศกิจ ดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยในพื้นที่ หากมีการฝ่าฝืนทำการค้า หรือการซื้อสินค้าในบริเวณพื้นที่ที่กรุงเทพมหานครห้ามจำหน่าย ให้ดำเนินการตามพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ซึ่งมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท”นายสกลธี กล่าว

ทางด้านกลุ่มผู้ค้าในถนนข้าวสารนำแผงร้านค้ามาตั้งบริเวณทางเท้า เนื่องจากไม่เห็นด้วยกับการจัดระเบียบห้ามตั้งแผงก่อน 18.00 น. ทำให้เจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจต้องเข้าเจรจา เบื้องต้น กลุ่มผู้ค้ายังคงทยอยกันตั้งแผงลอยเพิ่มขึ้น พร้อมระบุว่า หากหยุดขายก็จะกระทบกับปัญหาปากท้อง ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ก็ได้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย และหากโดนเจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจยกแผงร้านค้าไป จะทำการแจ้งความเรื่องทรัพย์สินหาย