ญี่ปุ่นพร้อมลงทุน‘อุตฯอาหารฮาลาล’ ใช้ไทยเป็นฐานส่งออกตลาดมุสลิม

398

ญี่ปุน พร้อมลงทุนอุตสาหกรรมฮาลาลในไทย เป็นฐานส่งออกกลับญี่ปุ่น-ประเทศมุสลิม ชี้ผลวิจัยมุสลิมชอบอาหารญี่ปุ่น–อนาคตสดใส

ญี่ปุ่นได้ก่อตั้ง Japan Halal Development & Promotion (JAHADEP) เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมฮาลาลของประเทศญี่ปุ่นสู่ตลาดมุสลิม โดยมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย ซึ่งญี่ปุ่นใช้รูปแบบการตรวจรับรองฮาลาลของไทย เป็นแนวทางการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมฮาลาล

ร.ปกรณ์ ปรียากร ผู้อำนวยการสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย

“ทางญี่ปุนได้เชิญองค์กรด้านฮาลาลของไทย มีผม มีดร.วินัย ดะห์ลัน ผอ.ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์ฯ พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามฯ ไปร่วม ฮาลาลซัมมิต เมื่อปี 2557 หลังจากได้หารือกัน ทางญี่ปุ่นเห็นว่า จะใช้แนวทางการตรวจรับรองฮาลาลของประเทศไทย ในการส่งเสริมและตรวจรับรองฮาลาลในประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากมีลักษณะที่เหมือนกัน คือ มีมุสลิมเป็นชนกลุ่มน้อยในประเทศ หลังจากการประชุมครั้งนั้น ญี่ปุ่นให้ไทยเป็นที่ปรึกษาและมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดมาตลอด” ดร.ปกรณ์ ปรียากร ผู้อำนวยการสถาบันมาตรฐานฮาลาลแห่งประเทศไทย กล่าวในระหว่างการสัมมนา การลงทุนด้านธุรกิจฮาลาลในประเทศญี่ปุ่น ที่โรงแรมอัลมิรอช

ประเทศญี่ปุ่น มีมุสลิมประมาณ 20,000-30,000 คน ในแต่ละปีมีนักท่องเที่ยวมุสลิมเดินทางเข้าประเทศประมาณ 1 ล้านคน และในปี 2020 ประเทศญี่ปุ่น เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ซึ่งจะมีนักกีฬามุสลิมจากทั่วโลกเข้าร่วมจำนวนมาก ญี่ปุ่นจึงต้องเตรียมการเพื่อตอบสนองความต้องการด้านอาหารฮาลาล

“ญี่ปุ่น เมื่อคิดทำอะไร จะทำจริงจัง ซึ่งเรื่องฮาลาล ได้เริ่มทำอย่างจริงจัง” ดร.ปกรณ์ กล่าว

JAHADEP ไม่ใช่องค์กรตรวจรับรองฮาลาล แต่เป็นองค์กรส่งเสริมอุตสาหกรรมฮาลาล โดยได้เริ่มศึกษาวิจัยอุตสาหกรรมฮาลาลอย่างจริงจัง ได้เดินทางมาศึกษาดูงานและร่วมกิจกรรมสำคัญด้านฮาลาลตลอด 2-3 ปีที่ผ่านมา และมีแผนที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรรมอาหารญี่ปุ่นฮาลาลในประเทศไทย

มิสตอร์โตมิโอะ ซูซูมาระ (Tomio Suzumara) ประธาน JAHADEP

มิสตอร์โตมิโอะ ซูซูมาระ (Tomio Suzumara) ประธาน JAHADEP กล่าวว่า เราสนับสนุนการขยายตลาดสินค้าและบริการไปยังประเทศมุสลิมให้กับผู้ประกอบการ SMEs โดยสนใจที่จะมาลงทุนสร้างนิคมอุตสาหกรรมฮาลาลในประเทศไทย รวมทั้งในภาคใต้ของประเทศไทย โดยในขั้นตอนแรกจะพัฒนาอาหารฮาลาลญี่ปุ่น โดยจะสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารฮาลาล การสร้างความรู้ความเข้าใจ และฝึกฝนผู้ประกอบการในผลิตอาหารฮาลาล

“ที่ผ่านมา ไม่เพียงประสานอย่างใกล้ชิดกับองค์กรฮาลาลในประเทศไทยแล้ว ยังประสานกับกระทรวงอุตสหกรรม อาทิ เข้าพบหารือกับผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม หารือกับอธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม และได้เข้าพบกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนก่อน รวมทั้ง ได้เซ็นต์ MOU กับสถาบันอาหาร ด้วย” มิสเตอร์โตมิโอะ ซูซูมาระ กล่าว

เขา กล่าวว่า ในการเข้ามาลงทุน JAHADEP กำลังศึกษาความเป็นไปได้ และจะเปิดโรงเรียนการสอนทำอาหารญี่ปุ่น เพื่อให้ผู้ประกอบการที่สนใจมีความชำนาญในการอาหารญี่ปุ่น ซึ่งเราจะทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้มีความมั่นคง ซึ่งขณะนี้มีบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่งได้เข้ามาลงทุนผลิตอาหารส่งไปประเทศญี่ปุ่นและส่งไปขายประเทศมุสลิม และมีหลายบริษัทสนใจเข้ามาลงทุน

“จากการวิจัยพบว่า มุสลิมชอบอาหารญี่ปุ่นเท่าๆกับไก่ทอด ทำให้มั่นใจว่า อาหารญี่ปุ่นจะได้รับความนิยมจากคนมุสลิม ซึ่งเราต้องขยายตลาดไปยังประเทศมุสลิมเพิ่มขึ้น” เขา กล่าว

ผลิตภัณฑ์ฮาลาลของผู้ประกอบการญี่ปุ่น

ที่ผ่านมา มีบริษัทญี่ปุ่นหลายบริษัทเข้ามาลงทุนสร้างโรงงานอาหารในประเทศไทย อาทิ บริษัท SIAM HOTEI บริษัทYAMAMARI บริษัท BIF BANGKOKO INTER FOOD  เป็นต้น
  หมายเหตุ: จากนิตยสาร Mtoday ฉบับเดือนกรกฎาคม 2561