ชลประทานคาดน้ำล้นสปิลเวย์ “เขื่อนแก่งกระจาน” 4 ทุ่ม-อีก 36 ชั่วโมงมวลน้ำถึงตัวเมืองเพชรบุรี

33

ชลประทานชี้แจงประชาสัมพันธ์เพชรบุรี คาด 4 ทุ่มคืนนี้ น้ำล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน 24 ชั่วโมงถึงเขื่อนเพชร บวกเพิ่ม 12 ชั่วโมง ถึงตัวเมืองเพชรบุรี เผยเสริมคันกั้นน้ำแล้ว เอาเครื่องสูบน้ำมาแล้ว พร่องน้ำแล้ว คาดบรรเทาความเดือดร้อนได้มาก

วันนี้ (5 ส.ค.) สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเพชรบุรี เปิดเผยว่า กรมชลประทานได้ชี้แจงกรณีเขื่อนแก่งกระจานปริมาณเต็มความจุ และ จะส่งผลกระทบ อ.เมือง จ.เพชรบุรี นั้น คาดว่า น้ำจะล้นทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน (สปิลเวย์) ในวันนี้ เวลา 22.00 น. ซึ่งการไหลของน้ำไม่ทำให้เขื่อนเสียหายแม้แต่น้อย และปริมาณที่ไหลผ่านไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จะค่อยๆ เพิ่มขึ้น คล้ายกับการเอียงขันน้ำแต่น้อย เพื่อเทน้ำออกจากขัน ดังนั้น ต้องใช้เวลาช่วงหนึ่งกว่าน้ำจะไหลผ่านสปิลเวย์เต็มที่

ส่วนน้ำที่ล้นสปิลเวย์เขื่อนแก่งกระจาน ต้องใช้เวลา 24 ชั่วโมงถึงเขื่อนเพชรบุรี ซึ่งจะสามารถหน่วงน้ำส่วนนี้ ได้ช่วงเวลาหนึ่ง ส่วนน้ำที่เกินจากเขื่อนเพชรบุรี ต้องใช้เวลา 12 ชั่วโมง กว่าจะถึง อ.เมืองฯ จ.เพชรบุรี สถานการณ์พื้นที่ใต้เขื่อนแก่งกระจาน ไม่มีฝนตก และไม่มีฝนตกสะสม ซึ่งปริมาณน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีมีน้อยมาก สามารถรับน้ำได้อีก 150 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือ 13 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน

กรมชลประทาน มีการเตรียมการป้องกันน้ำท่วม อ.เมือง จ.เพชรบุรี โดยใช้บทเรียนจากปี 2559 และปี 2560 คือ ก่อนเข้าฤดูฝนทำการเสริมคันกั้นน้ำแม่น้ำเพชรบุรี ตรวจความแข็งแรง ก่อนเกิดฝนตกหนัก ได้ย้ายเครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ ไปยังจุดเสี่ยง โดยเฉพาะจุดที่เคยเกิดน้ำท่วม ทำการพร่องน้ำโดยการเร่งระบายน้ำแม่น้ำเพชรบุรี โดยเครื่องผลักดันน้ำ และเครื่องสูบน้ำจากทุกหน่วยงาน ตรวจการขึ้นลงน้ำทะเล ประกอบการวางแผนการเร่งระบายน้ำ และติดตามสถานการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

“ด้วยการทำงานที่เป็นระบบ มีการเตรียมการติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ภายใต้การกำกับของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนนตรี ทางสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ทำงานร่วมกับกรมชลประทาน และทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง จึงมั่นใจว่าสามารถบรรเทาความเดือดร้อนลงไปได้มาก เกิดผลกระทบน้อยที่สุด” กรมชลประทาน ระบุ

Source:https://mgronline.com/onlinesection/detail/9610000077529