เตือนกันไว้! จับแล้วที่นครปฐม แบ่งขายบุหรี่ ปรับ 4 หมื่น

333

เป็นคนจนนี่ลำบากจริงๆ จะทำอะไรกฎหมายก็ห้ามไปหมด เหตุการณ์นี้ที่ นครปฐม สธ.กับตำรวจยกโขยงกันไปจับบุหรี่แบ่งขายปรับ 4 หมื่น- เผยกม.ทำลายรายย่อย

ขายบุหรี่แบ่งขาย ถูกสาธารณสุขลุยจับ ปรับ 4 หมื่น บวกภาษีสรรพสามิตอีก 4,000 บาท โดยเหตุเกิดเมื่อ  15 ส.ค.61 นางสาวอังคณา บริสุทธิ์ ผู้อำนวยการศูนย์กฎหมาย กรมควบคุมโรค พร้อมนางจริยพันธ์ รุจิรัชกุล เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครปฐม นายสุทิน จีบโจง เจ้าหน้าที่สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม และคณะ ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบการปฏิบัติตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 รวมถึงชี้แจงข้อกฎหมายให้แก่ผู้ประกอบการ ร้านค้า และประชาชน รวมถึงบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวในพื้นที่อำเภอเมืองนครปฐม

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบร้านค้าไม่มีชื่อ บริเวณด้านหลังห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง พบมีการการแบ่งขายบุหรี่ซิกาแรต โดยแบ่งใส่ซองใส จำนวน 5 มวน ขายให้แก่ลูกค้า ซึ่งเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนมาตรา 39 วรรคสอง แห่งพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 40,000 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมผู้กระทำความผิดดังกล่าว และนำไปดำเนินการตามกฎหมาย ณ สถานีตำรวจภูธรเมืองนครปฐม โดยผู้กระทำความผิดได้ขอประกันตัวและขอให้ดำเนินการปรับในชั้นศาล ต่อไป

สำหรับการแบ่งขายบุหรี่ซิกาแรต  นอกจากเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ พ.ศ. 2560 แล้ว ยังเป็นความผิดตามมาตรา 169 แห่งพระราชบัญญัติภาษีสรรพสามิต พ.ศ. 2560 มีระวางโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท อีกด้วย ซึ่งเจตนารมณ์ของกฎหมายเพื่อคุ้มครองสุขภาพอนามัยของประชาชน รวมถึงป้องกันเด็กและเยาวชนไม่ให้เข้าถึงผลิตภัณฑ์ยาสูบได้โดยง่าย

สำหรับบุหรี่ อาทิ ยี่ห้อกรองทิพย์ ของโรงงานยาสูบ ปัจจุบันมีราคา ซองละ 20 มวน ราคา 95 บาท ทำให้คนที่มีเงินน้อย ไม่สามารถซื้อบุหรี่ทั่งซองได้ แม่ค้าจึงนำมาแบ่งขายให้กับคนที่มีเงินน้อย

​ก่อนหน้านี้ นางวราภรณ์ นะมาตร์ ผู้อำนวยการบริหารสมาคมการค้ายาสูบไทย ได้กล่าวถึงการแก้พ.ร.บ.ยาสูบว่า สมาชิกร้านค้ารู้สึกผิดหวังที่สนช. ไม่ได้แก้ไขมาตราที่เป็นปัญหาและกระทบต่อวิถีการทำมาหากินของร้านเล็กๆ ตามที่สมาคมฯ ได้พยายามสื่อสารและยื่นเรื่องข้อกังวลนี้มาโดยตลอด ร่างกฎหมายฉบับนี้มีข้อห้ามมากมายที่มายุ่งเกี่ยวกับการทำมาหากินของร้านค้าที่ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กับเหตุผลในการควบคุมสุขภาพของประชาชนหรือป้องกันเยาวชนตามที่ฝ่ายรณรงค์กล่าวอ้าง รวมถึงการกำหนดโทษทางอาญาที่มีความรุนแรงและให้อำนาจเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออก ‘ใบสั่ง’ จับ/ปรับร้านได้ ซึ่งสร้างความวิตกกังวล ร้านค้ากังวลเรื่องห้ามแบ่งขาย เพราะเป็นจุดที่สร้างความแตกต่างจากร้านค้าใหญ่ๆและสร้างรายได้ให้ร้านเล็กแต่ไม่มีการปรับแก้ใดๆ

ขอบคุณข้อมูล ว๊อยทีวี