กลับมาแล้ว!’พุมเรียงย้อนยุค’ ครั้งที่ 3 สัมผัสบรรยากาศแห่งอดีต 23-25 ส.ค.

456

กลับมาอีกครั้ง งานพุมเรียงย้อนยุค ครั้งที่ 3 พบบรรยากาศแห่งอดีตกับชุมชนมุสลิมเก่าแก่ การจำลองภาพพุมเรียง การแต่งกาย อาหาร การละเล่นมากมาย

นายไพโรจน์ สุนธารักษ์ ประธานจัดงาน พุมเรียงย้อนยุค ถนนคนเดิน ซึ่งเป็นตัวแทนของชาวบ้านได้กล่าวว่า งานพุมเรียงย้อนยุค เป็นกิจกรรมที่ชาวอิสลามบ้านหัวเลน จัดขึ้นเพื่อฟื้นคืนวิถีชีวิตชุมชนชาวอิสลาม ที่ ต.พุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี ในอดีตให้กลับมาอีกครั้ง ซึ่งปีนี้เป็นครั้งที่ 3 ระหว่างวันที่23-25 ส.ค. ช่วงเทศกาลวันตรุษอีดิ้ลอัฎฮา หรือออกอีดใหญ่ของชาวมุสลิม


รูปแบบงาน จัดเป็นถนนคนเดิน โดยเชิญชวนให้คนในชุมชุนแต่งกายย้อนยุคตามแบบฉบับของชาวบ้านหัวเลนให้ออกมาร่วมงาน ภายในงานจะมีการแสดง การละเล่น เช่น ลิเกรำมะนา ตุ่มมาเหยอ เป็นต้น ซึ่งเป็นการแสดงโดยคนในหมู่บ้านสืบทอดกันมานาน รวมถึงอาหารคาวหวานขนมอร่อยตั้งแต่โบราณของที่นี่อีกหลายอย่าง ขนมกระบอก ขนมชมภู่ ขนมตีมานี ข้าวแกงปากท่า และอีกหลายอย่าง ที่พวกเราตั้งใจทำกันนี้เพื่อให้เกิดจากความสามัคคีในชุมชนที่ได้ทำงานร่วมกัน และให้คนรุ่นใหม่ที่เดินทางออกไปทำงานในเมืองใหญ่กลับมาบ้านได้รับรู้ถึงวิถีชีวิตของบรรพบุรุษในอดีต สร้างสีสันความสนุกสนานในช่วงเทศกาลรื่นเริงวันตรุษอีดิ้ลอัฎฮา และยังถือเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมของพุมเรียงให้คนทั่วไปได้รู้จักวิถีชีวิตของที่นี่ ซึ่งในจัดงานสองครั้งที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากคนในพื้นที่และคนในพื้นที่ใกล้เคียงเป็นอย่างดี จึงอยากเชิญชวนผู้สนใจให้เดินทางมาเที่ยวชมกัน