สุดทน!ชาวบ้าน เดือดร้อนน้ำประปาขุ่นเคยร้องต่อหน่วยงานประปาหมู่บ้านที่รับผิดชอบหลายครั้งแต่ไม่เคยมีการแก้ไขปล่อยให้เป็นแบบนี้มานาน

76

สืบเนื่องด้วยมี เฟสบุ๊ค  tookear Blythe รายหนึ่งได้โพสในเฟสบุ๊คของตนเอง และได้มีคนแชร์ออกไป และได้ส่งมาทางอินบ๊อคในเพจของผู้สื่อข่าวจังหวัดสุรินทร์ เรื่อง น้ำประปาในหมู่บ้าน บ้านแกใหญ่ หมู่ 12 ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ไม่สะอาด มีกลิ่นเหม็น เกิดอาการแพ้ คัน ผื่นขึ้นตามตัว. จากนั้นเมื่อผู้สื่อข่าวได้ทราบเรื่องได้เดินทางไปยังหมู่บ้านดังกล่าว เพื่อสอบถามหาข้อเท็จจริง และได้พบเจ้าของต้นเรื่อง และกลุ่มชาวบ้านที่รอให้ข้อมูลตามที่เฟส  tookear Blythe ได้โพสลงเฟสบุ๊ค นั้นเป็นเรื่องจริง เนื่องจากชาวบ้านอดทนไม่ได้ เพราะเคยร้องต่อหน่วยงานประปาหมู่บ้านที่รับผิดชอบหลายครั้งแล้วแต่ไม่เคยมีการแก้ไขอะไรเลยปล่อยให้เป็นแบบนี้มานานนับปี

นางวิลาวัณย์ เพิ่มชูชีพ  บ้านเลขที่ 177 หมู่12 ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์  และ น.ส ชุติมา สุทธภักดี บ้านเลขที่ 174 หมู่12 ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์ พร้อม นางนิดาภรณ์   เมทาศุภกุล บ้านเลขที่ 392 หมู่ 1 ต.แกใหญ่ อ.เมือง จ.สุรินทร์  ตัวแทนกลุ่มชาวบ้านต่างเล่าเสียงเหมือนกันว่า.   ประปาในหมู่บ้าน เป็นงบประมานจากกระทรวงสาธารณะสุข จ.สุรินทร์ ที่นำงบประมานมาสร้างให้หมู่บ้าน และให้ชาวบ้านบริหารดูแลกันเองโดยชาวบ้านได้ตั้งคณะกรรมการประปาหมู่บ้านขึ้นมาเพื่อจัดสรรดูแล และเก็บเงินค่าน้ำเพื่อบำรุงรักษา

ส่วนน้ำที่ใช้ชาวบ้านได้ขออาศัยแหล่งน้ำมาจากวัดปทุมธรรมชาติ วัดในหมู่บ้านที่ตั่งอยู่บ้านแกใหญ่หมู่ 1 สูบขึ้นมากรองผลิตเป็นน้ำประปา

นางนิดาภรณ์ เมทาศุภกุล อดีตคณะกรรมการประปาหมู่บ้าน กล่าวว่า โครงการประปาหมู่บ้านนั้นแท้จริงแล้วจะใช้น้ำร่วมกัน 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1 หมู่ 12 หมู่ และหมู่ 10  จำนวนการแจกจ่ายน้ำตอนนั้นได้แค่ 400 หลังคาเรือนเท่านั้น  แต่ปัจจุบันได้มีจำนวนชาวบ้านมากขึ้น การแจกจ่ายน้ำ ก็ ไม่เพียงพอ การใช้น้ำจาก 3 หมู่บ้านกลายเป็น  4 หมู่บ้าน ทำให้มีผลกระทบการใช้น้ำตามมา  และเครื่องสูบน้ำในปัจจุบัน ชำรุดเสียหายบ่อยครั้ง ไม่มีการจัดสรรซื้อเครื่องใหม่ทั้งๆ ที่งบประมานที่เก็บจากการใช้น้ำของชาวบ้านก็มีเพียงพอที่จะซื้อใหม่ได้ แต่ก็ไม่จัดสรรซื้อ  ไม่เคยบำรุงรักษาแต่อย่างใด ตนเคยนำเสนอในที่ประชุมบ่อยครั้ง แต่ไม่เกิดผล เพราะเสียงน้อยกรรมการ 10 คน ตนนำเสนอสิ่งที่ถูกต้องทำเพื่อชาวบ้าน แต่ในที่ประชุมกลับไม่สนใจจึงได้ขอลาออกมา

ส่วนนางสาวชุติมา  สุทธภักดี ชาวบ้านผู้ใช้น้ำเล่าต่อว่า หลังจาก 2 เดือน 3 เดือนที่ผ่านมา ลูกชายของตนวัย 6 ขวบ ช่วงนั้นน้ำประปาในหมู่บ้านเกิดตะกอนและกลิ่นเหม็นมาก ตนได้อาบน้ำให้ลูกชายกลับมีอาการผื่นขึ้นตามตัวทั้งแขนและเท้าจนกลายเป็นหนอง จึงพาไปหาหมอ หมอบอกว่าเกิดจากอาการเป็นภูมิแพ้  และให้ยามากิน และเลิกใช้น้ำประปาหมู่บ้านอาการทุกอย่างก็หาย ทุกวันไม่จำเป็นจะไม่ใช้น้ำประปาหมู่บ้านอีกเลย ถ้าเป็นแบบนี้และไม่มีการแก้ไข ชุติมา

สุดท้าย นางวิลาวัณย์  เพิ่มชูชีพ.  ได้กล่าวขอวิงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยชาวบ้านด้วย  และขอวิงวอนถึงหน่วยงาน สาธารณะสุข จังหวัดสุรินทร์ ช่วยให้เจ้าหน้ารที่มาตรวจสอบดูน้ำให้หน่อย ชาวบ้านเดือดร้อน

นายชลชิด  ซึ่งเป็นประธานคณะกรรมการประปาหมู่บ้าน เพื่อสอบถามข้อมูลข้อเท็จจริง  กล่าวว่าตนเอง และคณะกรรมการทุกคนทำงานอย่างสุจจริตตรงไปตรงมา เพราะชาวบ้านเลือกมาตนทำงานด้วยจิตอาสาเงินเดือนอะไรก็ไม่มี  แต่กลับถูกชาวบ้านมาร้องเรียน เรื่องที่ชาวบ้านร้องเรียน ว่าน้ำประปาในหมู่บ้านไม่สะอาด เกิดตะกอน อาบแล้วแพ้ ขึ้นผื่นคัน นั้นตนว่าไม่เป็นเรื่องจริง  เพราะน้ำประปาในหมู่บ้านตนเองก็ใช้คณะกรรมการอีกหลายคนก็ใช้กันไม่เห็นเป็นอะไรเลย  ตนและคณะกรรมการทุกคนก็ดูแลบำรุงรักษาเป็นอย่างดี ไม่เคยตกบกพร่องแต่อย่างได  การเกิดตะกอนนั้นอาจเกิดจากท่อส่งน้ำอาจมีตะกอนขังอยู่ เพราะท่อส่งน้ำนั้นฝังอยู่ในดินมานานหลายปีแล้วตั่งแต่มีการก่อสร้างมาจึงอาจมีตะกอนตกค้างอยู่บ้างเป็นธรรมดา. ส่วนเรื่องน้ำที่ไม่เพียงพอนั้นตนยอมรับว่าน้ำมีไม่เพียงพอจริงๆ  เพราะทางหมู่บ้านนำน้ำประปามาใช้อาศัยเพียงสระน้ำเล็กๆจากทางวัด และขอดึงน้ำมาจากห้วยแสนงมาเติมตลอดเวลาเพื่อไม่ให้น้ำขาดหายมีน้ำใช้กันทั่วถึงเพราะประชากรที่ใช้น้ำมีจำนวนมาก ประมาณ 1,000 กว่าหลังคาเรือน ต่างจากเมื่อก่อนแค่หลักร้อยหลังคาเรือน และเรื่องดังกล่าวนี้ ตนและกลุ่มคณะกรรมการประปาหมู่บ้านได้ทำหนังสือยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือถึงองค์การบริหารส่วนตำบลแกใหญ่ เรียบร้อยแล้วแต่ยังไม่มีหนังสือตอบรับกลับมา

ผู้สื่อข่าวจึงได้ไปที่องค์การบริหารตำบลแกใหญ่ เพิ่อสอบถามข้อมูลอีกทาง ว่าหน่วยงานภาครัฐจะมีการช่วยเหลือ และช่วยแก้ไขบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้านได้แบบไหนบ้าง  ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเจ้าหน้าที่ อบต. แกใหญ่ เพื่อสอบถามข้อมูล เนื่องจาก นายประกาศิต จันทร์หอม ปลัด อบต.แกใหญ่ รักษาการแทนนายก อบต.แกใหญ่ ติดประชุมไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้.   และทางเจ้าหน้าที่ อบต.ได้บอกว่า ทางคณะกรรมการประปาหมู่บ้านแกใหญ่ ได้นำหนังสือร้องขอมาจริง แต่ทาง อบต.แกใหญ่ ไม่สามารถดำเนินการให้ได้ทุกเรื่องที่ร้องขอมา ต้องเป็นไปตามระเบียบทางราชการเท่านั้น ถึงแม้ทางกระทรวงสาธารณะสุขจะโอนมอบทรัพย์สินโครงสร้างการส่งน้ำประปาหมู่บ้านแกใหญ่ให้กับ อบต.แกใหญ่ แล้วก็ตาม  แต่ไม่ใช่ทั้งหมดเพราะบางส่วนทางหมู่บ้านยังดำเนินการกันเอง บริหารกันเอง ทาง อบต.มีทางช่วยเหลือแค่บรรเทาทุกขฺ์เบื้องต้นเท่านั้น. ถ้าจะให้ทาง อบต.แกใหญ่ดำเนินการช่วยแก้ไข ขอให้ดำเนินการใหม่ โดยทางหมู่บ้านต้องโอนถ่าย การบริหารจัดการทุกอย่างให้ทาง อบต.แกใหญ่เท่านั้นถึงจะทีการดำเนินงานทุกอย่างได้ เจ้าหน้าที่ อบต.กล่าว

ทีมข่าวเพจสุรินทร์เพื่อนคุณ