สุรินทร์-คุณยายวัย 78 ปี ถูกเครื่องตัดหญ้าตัดนิ้วขาดมือติดอยู่ในเครื่องตัด กู้ภัยเร่งช่วยเหลือ ก่อนนำส่ง รพ.

45

วันนี้(25 ส.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. ศูนย์วิทยุหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ มูลนิธิจิ๊ปเต็งเซียงตึ้ง ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือชาวบ้านนิ้วมือเข้าไปติดในเครื่องตัดหญ้าเนเปีย ที่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 4 ต.สลักได อ.เมือง จ.สุรินทร์ ภายหลังรับแจ้งจึงประสานอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ นำอุปกรณ์และเครื่องปฐมพยาบาลเดินทางไปตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ

เมื่อไปถึงก็พบเพื่อนบ้านกำลังพยายามช่วยกันใช้ไคควงงัดเครื่องตัดหญ้าเนเปียที่มือติดอยู่ที่มือข้างขวา ของนางเอมอร ศรีเมือง อายุ 78 ปี ที่อยู่ในอาการสีหน้าตกใจ ท่ามกลางสายตาลุ้นระทึกของเพื่อนบ้านและญาติ ๆ  หน่วยกู้ภัยสุรินทร์ จึงรีบเข้าช่วยเหลือโดยใช้เครื่องมืออุปกรณ์ที่เคาะและงัดอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถนำมือของนางเอมอร ออกมาจากเครื่องตัดหญ้าเนเปียได้สำเร็จ พบมีว่านิ้วชี้,นิ้วกลาง,และนิ้วก้อยขาด หน่วยกู้ภัยสุรินทร์จึงล้างแผลและปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนนำตัวส่งส่ง รพ. เพื่อให้แพทย์ตรวจเอ็กซเรย์ว่ากระดูกนิ้วที่ไม่ขาดแตกร้าวหรือไม่

โดยนางเอมอร ได้เล่านาทีสูญเสียนิ้วมือว่า ตนได้นำหญ้าเนเปียมาดันเข้าเครื่องตัดหญ้าเพื่อเตรียมไว้ให้วัวกิน แต่ตนนั้นได้ดันหญ้าเข้าไปลึกเกินเครื่องมันเลยหนีบมือถึงเข้าไป ติดคาอยู่ในเครื่อง ตนพยายามจะดึงออกแต่ก็ไม่ได้ พร้อมกับตนได้ตะโกนเรียกญาติ ๆ ให้มาช่วย และแจ้งหน่วยกู้ภัยสุรินทร์ มาช่วยงัดจนสามารถนำมือออกมาได้สำเร็จ ซึ่งบริเวณมือด้านขวาของตนไม่เป็นไร มีเพียงนิ้วมือทั้ง 3 นิ้ว สภาพขาดออกจากกันไม่สามารถนำกลับมาใช้งานได้

จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ก็ถือเป็นอุทาหรณ์ให้กับใครหลายคนที่ทำงานเกี่ยวกับเครื่องตัด บด ต่างๆ ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ว่าเครื่องทำงานหรือแม้จะยกคัทเอ้าท์ลงหรือถอดปลั๊กแล้ว ก็ควรจะรอให้เครื่องหยุดสนิทก่อนจึงค่อยล้างทำความสะอาดเพื่อความปลอดภัย

ทีมข่าวเพจสุรินทร์เพื่อนคุณ