โฮมสเตย์ตาย! เมื่อชาวบ้านเกลียดคนอำเภอมากกว่าตำรวจ

231

ระเบียบก.มหาดไทย ที่กำหนดเรื่องโฮมสเตย์กระทบต่อชาวบ้านและผู้ประกอบการรายย่อย ต้องปิดกิจการ

เวบไซด์ www.1morenews.com ได้รายงานระบุว่า ชาวบ้านและผู้ประกอบการที่พักรายย่อย ของจ.น่าน ที่เปิดให้บริการโฮมสเตย์และห้องพักรายวัน ได้ปิดกิจการไปแล้วจำนวนหลายราย เนื่องจากระเบียบของกระทรวงมหาดไทย ที่กำหนดให้โฮมสเตย์มีห้องพักไม่เกิน 4 ห้อง รวมทั้งห้องพักของเจ้าของบ้าน ได้ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านมาก เนื่องจากจำนวนมากมีห้องพักเกินกว่าที่กำหนด

‘ชาวบ้านมีพื้นที่ใกล้แหล่งท่องเที่ยว ได้สร้างห้องพักใกล้ๆบ้าน เพื่อให้บริการนักท่องเที่ยว จำนวนไม่กี่ห้อง บางคน 5 ห้อง บางคน 10 ห้อง ซึ่งเป็นจำนวนไม่มาก ได้ถูกเจ้าหน้าที่เข้ามาตักเตือนและบางรายถูกจับกุม ได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะเป็นรายได้เพียงเล็กน้อยพอยังชัพ เมื่อมาทำแบบนี้ก็ขาดรายได้’ชาวบ้านรายหนึ่งในพื้นที่อ.ปัว จ.น่าน กล่าว

น่าน เป็นจังหวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะในหน้าหนาว เนื่องจากมีธรรมขาติที่สวยงาม และอากาศดี ซึ่งชาวบ้านส่วนหนึ่ง ได้สร้างหัองพักเล็กๆ จำนวนไม่กี่ห้องรองรับนักท่องเที่ยว ซึ่งที่พักส่วนใหญ่จะถูกจับจองในช่วงหน้าหนาว

‘การกำหนดให้โฮมสเตย์มีห้องพักเพียง 4 ห้อง รวมทั้งห้องเจ้าของบ้านด้วย เท่ากับมีห้องพักให้บริการ เพียง 1-2 ห้องเท่านั้น รายได้คืนละ 200-300 บาท หรือไม่เกิน 500 บาท/ห้อง สัปดาห์หนึ่งมีคนเข้าพัก 2-3 วัน ชาวบ้านมีรายได้เพียงเดือนละไม่เกิน 3,000-4,000 บาท จะเพียงพอต่อการยังชีพได้อย่างไร’ ชาวบ้านที่ทำโฮมสเตย์ รายหนึ่ง กล่าว

‘รัฐบาลบอกว่า จะส่งเสริมให้ชาวบ้านมีรายได้ แต่กลับกำหนดกฎระเบียบที่บีบบังคับชาวบ้านมากเกินไป น่าจะกำหนดไม่เกิน 10 หรือ 20 ห้อง จะช่วยให้ชาวบ้านมีรายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งชาวบ้านไม่มีความสามารถที่จะไปจดทะเบียนเป็นโรงแรม ที่จะต้องมีการจัดการระบบบัญชี ระบบการจัดการต่างๆ ที่ยุ่งยากและมีต้นทุนสูง ฝากให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องนี้ ก่อนหน้าหนาวที่จะมาถึง’ผู้ประกอบการโฮมสเตย์ รายหนึ่งกล่าวในท้ายที่สุด