ลูกค้าตรึม ข้าวราดแกงบุฟเฟ่ต์ หัวละ 50 บาท ตักเติมกินกันจนอิ่ม เพียงคนละ 50 บาท

364

ลูกค้าตรึม ข้าวราดแกงบุฟเฟ่ต์ หัวละ 50 บาท ตักเติมกินกันจนอิ่ม เพียงคนละ 50  บาท ยุคในที่เศรษฐกิจฝืดเครือง แถมตบท้ายด้วยของหวาน  มีประชาชนทุกสาขาอาชีพมาอุดหนุน ส่วนกำไรมีไม่มากพออยู่เลี้ยงครอบครัวได้

วันนี้ วันที่ 29 สิงกหาคม 2561  ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ได้ พบร้านขายข้าวราดแกงร้านแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ตรงข้าม สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์ ไกล้ๆกับ สนามกีฬาศรีณรงค์   ชื่อร้าน”ครัวชนากานต์” เลขที่ 1062 ม.14 ถ.คชสาร ตำบลนอกเมือง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์   โดยมีนางเยาวรัตน์  เด่นดำรงกุล  อายุ 50 ปี  เป็นเจ้าของร้าน  ซึ่งพบว่ามีประชาชนหลากหลายสาขาอาชีพเดินทางเข้าไปทานข้าวราดแกงอย่างคึกคักตลอดทั้งวัน เนื่องจากร้านแห่งนี้ ได้มีการเปิดบริการแบบ “บุฟเฟต์”  โดยขึ้นป้ายหน้าร้าน ว่า “ข้าวแกง ของหวาน  บุฟเฟต์  อิ่มไม่อั้น 50 บาท”  ภายในร้านมีบริการจาน ให้ตักข้าวเอง และตักอาหารคาวหวานได้ตามความพอใจ และสามารถตักเติมกินให้อิ่มได้ตลอดเวลา   มีอาหารทั้งแกง  ผัด  ทอด  หลากหลายมากกว่า 20 เมนู   โดยมีกติกาข้อแม้ว่า อาหารที่ตักจะต้องรับประทานให้หมด หากรับประทานไม่หมดก็จะเสียค่าปรับ 100  บาท  ซึ่งจริงๆแล้วทางร้านไม่ได้ใจดำขนาดนั้น เมื่อลูกค้าทานไม่หมดจริงๆก็จะปรับ 10-20  บาท ตามความเหมาะสม ซึ่งลูกค้าก็เข้าใจดี  และส่วนใหญ่มักตักกินประเมินการรับประทานของตนเองได้ว่า ตนจะทานได้มากน้อยแค่ไหน  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะรับประทานหมด  เพราะรสชาติออาหารอร่อยทุกเมนู  และมีน้อยมากนานๆครั้งที่ลูกค้าจะตักกินไม่หมด วันหนึ่งสามรถขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 200- 250  จานขึ้นไป  เนื่องจากราคาดังกล่าวถือว่าถูกมาก ทั้งปริมาณที่ลูกค้าสามารถตักกินให้อิ่มได้ตลอด  นอกจากนี้ ยังมีน้ำพริก ขนมจีนน้ำยา ของหวานให้ทานอีกด้วย

ลูกค้าทุกคนที่เข้ามากินอาหารที่ร้านนี้ จะบอกว่า  ตนตักข้าวเติมกับข้าว  2  รอบมากิน จนอิ่ม ถือว่าคาราถูกคุ้มค่ามาก ๆ อร่อยด้วย  50 บาท ถือว่าคุ้มจริงๆ  กับข้าวอร่อยทุกอย่าง อิ่มละ 50 บาท ถือว่าเกินมาตรฐาน คุ้มเกินคุ้ม ตักได้หลายรอบเจ้าของร้านใจดีด้วย

นางเยาวรัตน์  เด่นดำรงกุล  อายุ 50 ปี เป็นเจ้าของร้านครัวชนากานต์  กล่าวว่า  ร้านข้าวราดแกงบุฟเฟต์ พึ่งเปิดขายได้ประมาณ 6 เดือน ก่อนหน้านี้ตนก็เปิดเป็นร้านอาหาร  จึงเปลี่ยนมาเป็นแบบบุฟเฟต์แทน เพราะต้องการให้ลูกค้าทานอาหารที่ถูกคุ้มค่า  ผักจะน้อย เน้นเนื้อเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเราคัดของดีมาทุกอย่าง   เราคิดหัวละ 50 บาท  หากลูกค้าสั่งกับข้าวใส่ถุงกลับบ้านก็คิดถุงละ 30 บาทเท่านั้น  ข้าวกล่องกับข้าว 2 อย่าง ก็ 30 บาทเหมือนกัน และให้เยอะด้วย  ส่วนลูกค้าที่มาทานในร้าน ก็สามารถตักเพิ่มได้ตลอดเรื่อยๆไม่จำกัดเวลา ลูกค้ามาเยอะมาก ตั้งแต่เวลา 8 โมงเช้าก็เริ่มมากินกันแล้ว ลูกค้ามีทุกอาชีพ ทั้งข้าราชการ คนทำงาน นักเรียน นักศึกษา  อาหารมี 20 กว่าเมนู จะออกมาวางเรื่อยๆ ส่วนของหวานก็มีหลายอย่าง สลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละวัน   นอกจากนี้ยังมีขนมจีนน้ำยาแกงเขียวหวาน และน้ำพริกต่างๆด้วย  วันหนึ่งๆจะขายได้ประมาณ 200 จานขึ้น  เราเปิด 8 โมงเช้าและจะปิดประมาณ บ่าย 2 โมงของทุกวัน  หยุดวันอาทิตย์และวันที่1 กับวันที่ 16 ของเดือน  เราอยากให้ลูกค้าได้ทานของดีและกินอิ่ม และยังประหยัดเวลากว่าทำร้านอาหาร  เพราะทำร้านอาหารจะเลิกดึก  พอทำข้าวราดแกง บ่ายสองก็เลิกแล้ว เรามีเวลาให้ครอบครัวอีกด้วย สำหรับลูกค้ามีทั้งลูกค้าประจำและลูกค้าหน้าใหม่  จริงๆแล้วเราอยากให้ลูกค้าทานให้หมด ไม่อยากให้ทานเหลือ เพราะเราให้ราคาถูกขนาดนี้ ส่วนที่เขียนปรับ 100 บาท หากทานไม่หมดนั้น เราไม่ได้ปรับขนาดนี้  นานๆทีจะมีคนทานไม่หมด เราก็จะปรับ 10-20 บาทเท่านั้น ตามความเหมาะสม  บางคนที่ปรับจริงๆคือ เขาตักข้าวมา เหลือไข่ฟองหนึ่ง ไก่น่องหนึ่ง เป็นต้น  ขอเชิญชวนลูกค้ามาทานได้ทุกวัน ร้านอยู่ตรงข้ามประตูทางเข้า สนง.การกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดสุรินทร์

ทีมข่าวเพจสุรินทร์เพื่อนคุณ