อุโมงค์อันตรายเขตประเวศ’นักธุรกิจสาวขับรถจมน้ำตาย’ กทม.ระบุเป็นของเอกชน

188

สุดสลดสาวนักธุรกิจ ออกจากบ้านพักผ่านอุโมงคโกลเด้นนครา น้ำท่วมจมเสียชีวิต กทม.ระบุ เป็นของเอกชนไม่เปิดเครื่องปั้มน้ำ 

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. เกิดเหตุน.ส.ภานุมาศ แซ่แต้ อายุ 41 ปี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออพติโม (ประเทศไทย) จำกัด นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จำหน่ายเครื่องสำอางนำเข้า อาศัยอยู่ในหมู่บ้านโกลเด้นนครา เสียชีวิตในรถกระบะ หลังจากขับรถลงอุโมงค์ทางลอดรางรถไฟ เข้าหมู่บ้านโกลเด้นนครา ก่อนพบว่าในอุโมงค์มีน้ำท่วม จึงขับรถลุยต่อ ก่อนเครื่องดับ น้ำทะลักเข้าอุโมงค์จนเสียชีวิต

นายธนะสิทธิ์ เมธพันธ์เมือง ผู้อำนวยการเขตประเวศ กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา พบว่าสวิทซ์เครื่องสูบน้ำปิดอยู่ เจ้าหน้าที่จึงกดสวิทซ์เปิดเครื่องสูบน้ำก็พบว่าทำงานได้ปกติ เจ้าหน้าที่จึงนำเครื่องสูบน้ำของหมู่บ้านเร่งสูบเอาน้ำออก พร้อมทั้งเสริมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ของเขตเข้าไปอีก 1 เครื่อง เพื่อเร่งสูบน้ำภายในอุโมงค์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ตั้งข้อสังเกตว่ารปภ. ไม่หาอะไรมากั้นห้ามรถลงอุโมงค์ ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีรถยนต์เข้าไป 1 คัน แล้วเกิดขัดข้อง จึงต้องนำรถกระบะมาลากขึ้นไป นอกจากนี้ ปริมาณน้ำจำนวนมากมาจากที่ใด ขณะเดียวกันเหตุใดจึงแจ้งว่าเครื่องสูบน้ำของหมู่บ้านเสีย

นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กล่าวว่า ในพื้นที่กทม.มีทางอุโมงค์ทางลอดที่สำนักการระบายน้ำ รับผิดชอบอยู่ 8 แห่ง ประกอบด้วย 1.อุโมงค์ทางลอดราบ 11 2.อุโมงค์ทางลอดดินแดง 3. อุโมงค์ทางลอดรัชดา-ท่าพระ 4.อุโมงค์ทางลอดจรัญสนิทวงศ์-บางพลัด 5.อุโมงค์ทางลอดพระราม9 6.อุโมงค์ทางลอดรัชดา-ห้วยขวาง 7.อุโมงค์ทางลอดรัชดา-สุทธิสาร และ 8.อุโมงค์ทางลอดพัฒนาการ ซึ่งภายในอุโมงค์ทางลอดดังกล่าวจะมีระบบสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำออกจากอุโมงค์ทางลอด

นอกจากนี้ยัง มีระบบไฟฟ้าสำรอง ระบบไฟส่องสว่าง รวมทั้งกล้องซีซีทีวี เพื่อสังเกตการณ์และเฝ้าระวังกรณีฝนตกหนัก และมีแนวโน้มน้ำท่วมขังรอการระบาย

ซึ่งปัญหาที่พบส่วนใหญ่ช่วงฝนตก จะมีลมพัดแรง ทำให้เศษใบไม้และขยะ เข้าไปติดตะแกรง ปิดกั้นขวางทางระบายน้ำ จึงต้องส่งเจ้าหน้าที่ประจำพื้นที่ไปดำเนินการจัดเก็บเพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลอย่างสะดวก

อย่างไรก็ตาม การดูแลระบบต่างๆภายในอุโมงค์ทางลอดนั้นกทม.ได้ตรวจสอบและบำรุงรักษาระบบอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ เพื่อให้ประชาชนเกิดความปลอดภัยมากที่สุด

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าวพร้อมสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหาสาเหตุแล้ว เบื้องต้นทราบว่าอุโมงค์ดังกล่าวเป็นของเอกชน ซึ่งเป็นหมู่บ้านจัดสรร โดยลักษณะเป็นอุโมงค์ทางลอดรถไฟที่ทางหมู่บ้านขออนุญาตการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จัดสร้างขึ้นเพื่อเป็นทางเข้าหมู่บ้าน อุโมงค์มีความยาวประมาณ 200 เมตร ลึก 3 เมตร

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฎว่าฝนเกิดตกในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้น้ำบนพื้นดินไหลมารวมกันภายในอุโมงค์ทางลอด โดยปกติอุโมงค์จะต้องติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพื่อเร่งสูบน้ำออกขณะฝนตก ปราฏว่าระหว่างที่ผู้เสียชีวิตขับรถยนต์ออกจากบ้านพักลอดอุโมงค์นั้น เครื่องสูบน้ำไม่เปิดทำงาน

ขณะที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ก็ไม่ได้แจ้งต่อผู้ขับรถคันดังกล่าว เมื่อขับรถเข้าไปยังทางลอดเครื่องยนต์จึงเกิดดับกะทันหัน ส่วนปริมาณน้ำก็เพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนเต็มอุโมงค์ ทำให้หญิงผู้ขับรถเสียชีวิตในเวลาต่อมา

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวต่อว่า ส่วนเครื่องสูบน้ำภายในอุโมงค์นั้นเป็นของเอกชน ซึ่งขอติดตั้งพร้อมการก่อสร้างอุโมงค์ ไม่ใช่เครื่องสูบน้ำของกทม.แต่อย่างใด เมื่อเกิดเหตุดังกล่าว สำนักงานเขตประเวศนำเครื่องสูบน้ำของกทม. ไปช่วยสูบน้ำออกจากอุโมงค์

ปัจจุบันมีรายงานว่าสามารถนำผู้เสียชีวิตออกมาได้แล้ว กทม.ไม่นิ่งนอนใจ พร้อมมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ร่วมสืบหาสาเหตุต่อไป

ขณะเดียวกันกทม.ยืนยันเครื่องสูบน้ำของกทม.พร้อมใช้งานทุกตัว ที่ผ่านมาได้มอบหมายให้สำนักการระบายน้ำตรวจสอบเครื่องที่ชำรุดเสียหาย และซ่อมแซมให้พร้อมใช้งานได้ทุกตัว