ปิดล้อมสวนยาง จับ 3 หนุ่มสายบุรี พร้อมอุปกรณ์ก่อเหตุ

244

เจ้าหน้าที่สนธิกำลัง ปิดล้อมสวนยางในสายบุรี จับกุมคนร้าย 3 คน พร้อมอุปกรณ์ เตรียมก่อเหตุ นำไปสอบสวนค่ายองคยุทธ หนองจิก

วันที่ 07 ก.ย.61 เวลา 16.30 น. เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังทหาร-ตำรวจขอาสาสมัครทหารพราน-อส. ร่วมปฎิบัติการปิดล้อมเป้าหมาย จุดยุทธศาสตร์ที่คนร้ายใช้เป็นสถานที่ประชุมวางแผนเตรียมก่อเหตุในพื้นที่ โดยได้ปิดล้อมตรวจค้นบริเวณสวนยางพาราบ้านละอา ม.6 ต.กะดุนง อ.สายบุรี สามารถควบคุมผู้ต้องสงสัย 3 คน ยึด รถ จยย.จำนวน 2 คัน และระเบิดถังแก๊สปิคนิค 4 กก. น้ำหนักรวม 15 กก. สภาพพร้อมใช้งาน

มีรายงานว่าน การจับกุมเกิดจากเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการณ์ลาดตระเวนบริเวณสวนยางพารา ได้พบชายวัยรุ่นต้องสงสัย จำนวน 3 คน ใช้รถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน ขี่ลัดเลาะเส้นทางภายในสวนยางมีท่าทีพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงเรียกเพื่อตรวจสอบ ปรากฏว่าพบถุงกระสอบสีขาวซุกไว้ตรงกลางระหว่างคนขับกับคนซ้อนท้าย เมื่อตรวจสอบภายในกระสอบพบเป็นถังแก๊สปิกนิกขนาด 4 กก. สภาพมีการดัดแปลง และเมื่อนำออกมาจึงรู้ว่าถังแก๊สดังกล่าวเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ภายในบรรจุดินระเบิด และมีการต่อขั้ววงจรเรียบร้อยแล้ว สามารถนำไปใช้งานได้ทันที โดยมีน้ำหนักประมาณ 15 กก. เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน และควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 3 คน ไปสอบสวนยังศูนย์ซักถามค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

จากการสอบสวนทราบชื่อคือ นายบีดี สาและ, นายอับดุลการิม อาแซ และนายมะรูดิง มิง พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นคลิก ทะเบียน 1กก 1730 นราธิวาส และยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ ทะเบียน 1กง 9789 นราธิวาส ตรวจสอบรถจักรยานยนต์ทั้ง 2 คัน ไม่มีประวัติแจ้งหาย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางชุดนิติวิทยาศาสตร์ได้นำระเบิดลูกดังกล่าวไปตรวจสอบหารอยนิ้วมือแฝง และหลักฐานอื่นๆ เพื่อหาความเชื่อมโยงถึงที่มาที่ไป ว่าตรงกับข้อมูลประวัติของบุคคลใด สำหรับระเบิดลูกดังกล่าวถือว่าสมบูรณ์ และสามารถนำไปต่อกับวงจรนำไปก่อเหตุได้ทันที และเชื่อว่าน่าจะเป็นการขนย้ายส่งต่อไปยังอีกกลุ่ม เพื่อเตรียมการก่อเหตุกับเจ้าหน้าที่หวังสร้างสถานการณ์