อย่าให้เรื่องเงียบ! ตำรวจยิงชาวบ้านแล้วหนี จับ’ใบกระท่อม’หนุ่มยะลาวิ่งโดนยิงดับ

255

ตร.ชุดสืบสวนยะลา จับกุมผิดตัว หนุ่มยะลาวัย 33 ปี คิดว่า เป็นวัยรุ่นมั่วสุมดื่มใบกระท่อม เจ้าตัววิ่งหนี โดนยิงไล่หลังเสียชีวิตคาที่  ยิงเสร็จบึ่งรถหนีทันที

เมื่อวันที่ 12 ก.ย.61 เวลาประมาณ 21.00 น.ศูนย์วิทยุ สภ.เมืองยะลา ได้รับแจ้งว่า เกิดเหตุใช้อาวุธปืน จนทำให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ จำนวน 1 ราย เหตุเกิดบนถนนสายเวฬุวัน ต.สะเตง อ.เมืองยะลา จ.ยะลา หลังทราบเหตุ พ.ต.อ.ประวิตร ช่อเส้ง ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา พร้อมด้วย ร.ต.ท. ภูมินทร์ เทียมเศวต รอง สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองยะลา ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา เข้าตรวจที่เกิดเหตุ บนถนนหน้าบ้านเลขที่ 2/4 ถนนเวฬุวัน ต.สะเตง อ.เมือง จ.ยะลา พบผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อต่อมาคือ นายอาหามะ โมงสะอะ อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/1 ต.บือมัง อ.รามัน จ.ยะลา โดยสภาพศพสวมเสื้อยืดสีเหลือง สวมกางเกงขายาวสีกรมท่า นอนเสียชีวิตในสภาพคว่ำหน้ากับพื้นถนน นอกจากนี้ ยังพบซองใส่อาวุธปืน ตกอยู่ ใกล้ที่เกิดเหตุจำนวน 1 ซอง เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมเก็บไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เบื้องต้นทราบว่า ขณะที่ผู้เสียชีวิตเดินออกจากร้านก๋วยเตี๋ยวในบริเวณพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อจะมาที่รถจักรยานยนต์ซึ่งจอดไว้บริเวณบ้านที่เกิดเหตุ ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กองกำกับการสืบสวน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดยะลา ซึ่งขณะนั้น ได้ขับรถยนต์ออกปฏิบัติหน้าที่ติดตามกลุ่มวัยรุ่น ที่มั่วสุมดื่มน้ำกระท่อมในละแวกใกล้เคียง ผ่านมาที่จุดเกิดเหตุดังกล่าว โดยหนึ่งในตำรวจชุดสืบสวน ได้เข้ามาจับกุมตัวผู้เสียชีวิต ซึ่งคาดว่าอาจจะเกิดการเข้าใจผิดกัน และเกิดการต่อสู้ขัดขืน และผู้เสียชีวิตมีท่าทีจะวิ่งหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งได้ควบคุมตัวอยู่ในขณะนั้น จึงได้ใช้อาวุธปืนดังกล่าวยิงนายอาหามะ โมงสะอะ จนล้มลงเสียชีวิตในทันที โดยหลังก่อเหตุ หัวหน้าชุดสืบสวนได้นำเจ้าหน้าที่ ที่ก่อเหตุออกไปจากที่เกิดเหตุทันทีไปยัง สถานีตำรวจภูธรเมืองยะลา เพื่อทำการสอบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าวว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น

ซึ่งสาเหตุที่แท้จริง เจ้าหน้าที่ตำรวจระดับผู้บังคับบัญชา อยู่ระหว่างการสอบสวน นายตำรวจคนดังกล่าวที่ใช้อาวุธปืนก่อเหตุยิงนายอาหามะ โมงสะอะ โดยทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ก่อเหตุในครั้งนี้ได้ แต่ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ก็พร้อมที่จะให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหายในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น