สินค้าฮาลาล SMEs ไทยสุดฮอต จีนสั่งซื้อเพียบ

428

กระทรวงพาณิชย์ ผลักดัน SMEs ไทย ส่งสินค้าฮาลาลเจาะตลาดจีนสำเร็จ หลังนำเข้าร่วมงานเจรจาธุรกิจที่นครเฉิงตู เผยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเส้นผม และอาหาร ลูกชิ้นปลา ข้าวหอมมะลิ ผลไม้อบแห้ง ได้รับความสนใจสั่งซื้อไปขาย แนะให้ผู้ส่งออกใช้เฉิงตูเป็นฐานดันสินค้าฮาลาลไทยเจาะเข้าสู่จีนตะวันตกทะลุผ่านเส้นทางสายไหมไปตะวันออกกลางและยุโรป

นางจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวถึงผลการเจรจาธุรกิจการค้าสินค้าฮาลาลไทย-เสฉวน ที่สำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครเฉิงตู จัดงานร่วมกับสมาคมส่งเสริมสินค้าฮาลาล คณะกรรมการอาหารฮาลาลของหอการค้าระหว่างประเทศ และสมาคมซัพพลายเออร์ในมณฑลเสฉวนว่า สินค้าจากผู้ประกอบการไทยได้รับความสนใจและได้รับการตอบรับจากผู้ประกอบการชาวจีนที่เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก และสนใจที่จะสั่งซื้อสินค้าจากผู้ประกอบการไทยเข้าไปจำหน่ายในจีน โดยสินค้าที่ได้รับความสนใจ เช่น ผลิตภัณฑ์และครีมบำรุงผิวและเส้นผม เนื่องจากเป็นสินค้าธรรมชาติ และยังมีสินค้าในกลุ่มอาหารและเครื่องดื่มที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน เช่น ลูกชิ้นปลา ข้าวหอมมะลิไทย ผลไม้อบแห้ง เครื่องดื่ม น้ำผลไม้ เป็นต้น

นางจันทิรา กล่าวว่า “การจัดงานในครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จ เพราะสามารถเปิดโอกาสให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (SMEs) ของไทยที่ผลิตและจำหน่ายสินค้าฮาลาลได้มีช่องทางในการขยายตลาดเข้าสู่ตลาดจีน ซึ่งเป็นตลาดที่มีผู้บริโภคชาวมุสลิมอยู่เป็นจำนวนมาก และถือเป็นตลาดเฉพาะอีกตลาดหนึ่ง ที่กรมฯ ให้ความสำคัญในการบุกเจาะและขยายตลาด”

นางจันทิรากล่าวอีกว่า “ผู้ประกอบการไทยยังสามารถใช้นครเฉิงตู ซึ่งเป็นเมืองเศรษฐกิจที่สำคัญในภาคตะวันตกของจีน และเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ในการกระจายสินค้าฮาลาลของไทยไปยังภาคตะวันตกอื่นๆ ของจีน และยังใช้เป็นจุดเชื่อมโยงเส้นทางสายไหมทางบกที่เชื่อมเข้าสู่ตะวันออกกลางไปยังทวีปยุโรปได้ด้วย ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ส่งออกไทยควรจะศึกษาและใช้ช่องทางนี้ ในการเจาะเข้าสู่ตลาดจีน”

ทั้งนี้ ในการขยายตลาดสินค้าฮาลาลเข้าสู่ตลาดจีน ผู้ผลิตและผู้ส่งออกจะต้องให้ความสำคัญกับการผลิตสินค้าให้ถูกต้องตามหลักศาสนาอิสลาม และผลิตสินค้าให้ได้คุณภาพ มาตรฐาน และรสชาติที่เหมาะสมและเป็นไปตามความต้องการของตลาดจีน ซึ่งจะทำให้สินค้าไทยเป็นที่รู้จัก และได้รับความนิยมสำหรับผู้บริโภคชาวจีนที่เป็นชาวมุสลิมได้เพิ่มขึ้น