เตือนกันแล้วนะ! เจ็บหนักเข้าร.พ.เอกชน ไม่หมดตัวก็ล้มละลาย

132

เจ็บหนักต้องการเข้า ร.พ.เอกชน หวังการดูแลที่ดี แลกกับการต้องจ่ายหนัก วันเดียวขึ้นหลักแสน ไม่กี่วันก็หลักล้าน ถูฟ้องล้มละลายมาหลายคนแล้ว 

เพจ Drama-addict ได้โพสสต์ข้อมูล เรื่องการรักษาพยาบาล โดยขึ้นหัวภาพว่า เจ็บหนัก ถ้าไม่รวยจริงอย่าเข้าโรงพยาบาลเอกชน

ในรายละเอียด ระบุว่า ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จำเป็นต้องเตือนกัน เพราะจากประสบการณ์ที่เจ้าหน้าที่สปสช. ประสานงานระหว่างกรณีที่มาขอความช่วยเหลือกับ สปสช พบว่า คนไทยจำนวนไม่น้อย พอเจ็บป่วยหนัก ก็บึ่งไป ร.พ. เอกชนเลย เข้าใจว่า อยากได้การรักษาแบบดีสุดๆเพื่อให้คนไข้มีโอกาสรอดมากที่สุด

ซึ่งหายนะจะตามมาหลังจากนั้น

คนไทยส่วนมาก ประเมินค่ารักษาของ รพ เอกชน กรณีอาการหนักมากๆ ต่ำเกินไป คิดว่า การแอดมิน ร.พ.เอกชนหรูๆ คืนหนึ่งค่าใช้จ่ายประมาณหลายพันบาทถึงหลายหมื่น ตามเกรดโรงพยาบาล ถ้าเป็นการแอดมิทใน ห้อง ICU ของ ร.พ. เอกชน คิดว่าค่าใช้จ่ายต่อวันเท่าไหร่

‘บางที่วันละหลักแสนยังเอาไม่อยู่ บางคนอาจจะคิดว่าใช้สิทธิ UCEP มาจ่ายตรงนี้ได้มั้ง  คำตอบคือ ไม่ได้ งบ UCEP ต่อรายมีปริมาณจำกัด สำหรับอัตรา ร.พ .เอกชน  ถ้าอาการหนักๆ วันสองวันก็ทะลุเพดานสิทธิ UCEP แล้ว ที่เหลือต้องจ่ายกันเองหมดเลย แล้วก็ UCEP จ่ายค่ารักษาให้ ร.พ. เอกชนจริง แต่จ่ายตามเกณฑ์ DRG ร.พ .เอกชนยังหาช่องว่างเรียกเก็บค่าบริการอื่นๆนอกจากค่ารักษาได้ ที่สาหัสคือตรงนี้’

เพจดัง ระบุด้วยว่า เมื่อพอญาติรู้ว่า ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพง ต้องรีบย้ายไป ร.พ. รัฐ ไม่งั้นหมดตัวแน่….มันก็สายเกินไปแล้วเพราะการส่งตัวจาก ร.พ. เอกชน ไป ร.พ. รัฐ ยากมาก ต้องย้อนไปตั้งต้นกันใหม่  ต้องประสานกันอีกไม่รู้กี่วัน กว่าจะหา ร.พ. ที่รับได้ กว่าจะหา ร.พ. ที่มีเตียงว่างมีอุปกรณ์พร้อม ระหว่างนั้นค่ารักษาที่ ร.พ. เอกชนก็จะเพิ่มขึ้น เรื่อยๆ กว่าจะถึงวันที่ย้ายได้ ก็มีหนี้สินติดที่ ร.พ. เอกชนหลักล้านแล้ว

ต่อให้ช่วยประสานงานย้าย ร.พ. ได้ ตอนหลังก็ฟ้องร้องทวงหนี้ค่ารักษากันหมดเนื้อหมดตัวอยู่ดี หลายครอบครัวถึงขั้นล้มละลายสิ้นเนื้อประดาตัวต้องเทขายทรัพยสินเพื่อหาเงินมาจ่าย ร.พ. เอกชนก็มีเยอะแยะ

‘ดังนั้นเตือนไว้ด้วยความปรารถนาดี ถ้าไม่ได้รวยล้นเหลือจริงๆ เจ็บป่วยหนักๆขึ้นมา อย่าไปเอกชน เอาไม่อยู่หรอกค่ารักษาน่ะ เข้า ร.พ. รัฐดีกว่า  ถึงจะไม่ได้หรูหราแบบเอกชน  แต่ก็มีมาตรฐานที่ช่วยชีวิตคนไข้ได้โดยไม่ต้องหมดเนื้อหมดตัว’ เพจดังระบุ