สุดอนาถ! ชาวบ้าน’บ้านอดีตนายกฯ’จ.ตรัง ยังไม่มีไฟฟ้าใช้

57

ชาวบ้านจังหวัดตรัง 25 ครัวเรือน อ.กันตัง จ. ตรัง ยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ระบุเคยมีหน่วยงานมาสำรวจแต่เงียบหาย วอนนายกฯ’บิ๊กตู่’ช่วยด้วย 

ได้ชาวบ้านไสหนุน หมู่ 7 ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง จ.ตรัง ร้องเรียนว่า ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก หลังจากที่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน จำนวน 25 ครัวเรือน สมาชิกทั้งผู้เฒ่าผู้แก่ คนวัยทำงาน แม่บ้าน วัยรุ่นและเด็กๆ ไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 40 ปี ตกอยู่ในโลกมืด แม้ว่าก่อนหน้านี้เคยเรียกร้องหน่วยงานที่รับผิดชอบให้มาช่วยเหลือและดูแล แต่จนถึงวันนี้ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือ ภายในหมู่บ้านยังไม่มีไฟฟ้าใช้แต่อย่างใด

นายเลี่ยม คงเกิด อายุ 64 ปี กล่าวว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้มานานกว่า 40 ปี ก่อนหน้านี้หลายปี หน่วยงานรับผิดชอบเคยเข้ามาสำรวจ แต่เรื่องก็เงียบหายไป ชาวบ้านต้องช่วยเหลือกันเอง เช่น การลงทุนติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ การซื้อเครื่องปั่นไฟ แต่ตอนนี้แผงโซล่าเซลล์ที่ติดตั้งมานานก็เสียหาย เครื่องปั่นไฟก็ต้องใช้น้ำมันมาก ค่าใช้จ่ายสูง ขณะที่ราคายางพาราตกต่ำ ทำให้ชาวบ้านไม่มีเงินซื้อน้ำมันแล้ว ส่งผลให้ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก จึงอยากฝากวอนมายังจังหวัดเข้ามาดูแล และให้ความช่วยเหลือด้วย

ขณะที่ นายโชติ แก้วพูล อายุ 62 ปี กล่าวว่า ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ระยะทาง 2 กิโลเมตร ไม่มีไฟฟ้าใช้ เดือดร้อนมานานแล้ว วันนี้ได้ผู้นำไม่ดี ไม่เข้ามาดูแลพัฒนาความเจริญในหมู่บ้าน ความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นไม่มีไฟฟ้าใช้มาหลายชั่วอายุคนที่เข้ามาอาศัยในหมู่บ้านนี้ ผู้เฒ่าคนแก่ล้มหายตายจากกันไป วันนี้ก็ยังได้รับความเดือดร้อน ไม่มีไฟฟ้าใช้

“ทั้งที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลนาเกลือ เคยเข้ามาสำรวจแล้วว่าจะทำให้ แต่เรื่องก็เงีบบไป ไม่สนใจ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้าน 25 ครัวเรือน เดือดร้อน เมื่อก่อนชาวบ้านช่วยเหลือกันด้วยการใช้ไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ แต่ก็เสียไม่รู้จะซ่อมที่ไหน ต่อมาทาง อบต.มาเก็บไปและตกลงว่าจะซ่อมให้แต่ก็ไม่ได้ซ่อม ความเดือดร้อนของชาวบ้านไม่ทราบว่าจะพึ่งใครได้แล้ว จะวอนขอความช่วยเหลือมายัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยเหลือชาวบ้านไสหนุนด้วย” นายโชติ กล่าว