ศูนย์คชศึกษา จัดแสดงยิ่งใหญ่สาธิตการคล้องช้างและวิถีชาวกูยเลี้ยงช้าง

399

วันนี้(051061) ที่ลานแสดงช้าง ภายในศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง  ตำบลกระโพ อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์ องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ ได้ทำการจัดแสดงสาธิตการคล้องช้าง พร้อมแสดงวิถีชีวิตชาวกูยเลี้ยงช้าง ในโครงการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว  ในหัวข้อมหัศจรรย์งานคล้องช้าง โดยมีนายประภัสสร์  มาลากาญจน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงาน

การจัดแสดงดังกล่าว นับเป็นการจัดการแสดงที่ยิ่งใหญ่ครั้งแรกภายในลานการแสดงช้างที่กำลังก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จภายใต้โครงการโลกของช้าง  โดยมีช้างภายในศูนย์คชศึกษาเข้าร่วมแสดงกว่า 50 เชือก ทั้งนี้เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสุรินทร์  โดยเฉพาะศูนย์คชศึกษา หมู่บ้านช้างบ้านตากลาง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด  ร่วมไปถึงการดำเนินการแก้ไขปัญหาช้างเร่ร่อนภายใต้โครงการนำช้างคืนถิ่น เพื่อพัฒนาสุรินทร์บ้านเกิด และโครงการโลกของช้าง

ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ดำเนินการ อีกทั้งในช่วงวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 ซึ่งเป็นช่วงที่ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลก รายการโมโตจีพี ที่สนามแสดงช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์  จะมีนักแข่งรถ ผู้ติดตามนักแข่งรถ สื่อมวลชนชาวไทยและต่างประเทศ  ร่วมถึงนักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวมายังจังหวัดบุรีรัมย์และหลั่งไหลสู่จังหวัดสุรินทร์เป็นจำนวนมาก  องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุรินทร์ จึงได้จัดทำโครงการประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยวขึ้น โดยการจัดสาธิตวิถีการคล้องช้างรอบพิเศษ ตามวิถีชีวิตของชาวกูยเลี้ยงช้างในจังหวัดสุรินทร์ ในสมัยอดีตที่มีการออกไปจับช้างป่าผ่านพิธีถือปฏิบัติ และพิธีกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องให้นักท่องเที่ยวได้ชม

โดยจัดฉากการแสดงสาธิตรวม 4 ฉากการแสดง  ประกอบด้วย ฉากมหัศจรรย์งานคล้องช้างสุรินทร์  เป็นการกล่าวถึงช้างที่มีบทบาทสำคัญต่อประวัติศาสตร์ชาติไทย ,ฉากสุรินทร์ถิ่นคชสาร ตำนานชาวกูย เป็นการสาธิตการคล้องช้าง รวมถึงการประกอบพิธีปะชิช้าง เพื่อปัดรังควาญและการแสดงความน่ารักของช้าง ทั้งเต้น เล่นฮูล่าฮุบและเตะฟุตบอล , ฉากช้างไทยทิดไท้องค์พ่อหลวง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกหนึ่งความสำคัญต่อช้างคู่พระบารมีของพระเจ้าแผ่นดิน  และสุดท้ายฉากรวมใจภักดิ์ ช้างไทยใต้พระบารี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ์ บดินทรเทพยวรางกูล  เป็นการรวมนักแสดงทุกฉาก กล่าวถึงความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพวรางกูล เป็นฉากสุดท้ายในการรวมนักแสดงในทุกฉาก ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้คน นักท่องเที่ยว ทั้งไทยและต่างประเทศเข้าร่วมชมอย่างประทับใจ โดยจะมีการจัดแสดงสาธิตการคล้องช้างและวิถีชาวกูยกับช้างในช่วงวันที่ 5 ไปจนถึงวันที่ 7 ตุลาคมนี้ ส่วนการแสดงของช้างภายในศูนย์คชศึกษาก็จะมีการแสดงทุกวันวันละ 2 รอบ นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมได้

ทีมข่าวเพจสุรินทร์เพื่อนคุณ