ชาวบ้านทำการเกษตรเดือดร้อน เครื่องสูบน้ำพังคว่ำจมกลางน้ำ ใช้การไม่ได้ แจ้งหน่วยงานที่รับผิดชอบแต่เฉย

54

วันนี้(10 ต.ค.2561) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านนับสิบคนได้ร้องมายังทีมข่าว ว่าเครื่องสูบน้ำของ อบต.กาเกาะ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ใช้งานไม่ได้เพราะว่าเครื่องสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าได้คว่ำจมอยู่กลางน้ำ เป็นมานานแล้ว ได้ทำหนังสือยื่นเรื่องไปยัง อบต.กาเกาะ เรื่องก็เงียบหาย ไม่มีหน่วยงานไหนมาแก้ไข

ชาวบ้าน ต.กาเกาะ ส่วนมากทำอาชีพเกษตรจึงได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากไม่มีน้ำใช้ในการทำเกษตร พร้อมกับชาวบ้านไม่รู้จะทำอย่างไรจึงอยากวิงวอนทีมข่าวช่วยเป็นกระบอกเสียงให้กับชาวบ้านด้วยเพราะชาวบ้านเดือดร้อนมาก และช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง

ส่วนสถานีเครื่องสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าตั้งอยู่ที่ ลำน้ำชี บ้านอำปึล  ม.9  ต.กาเกาะ อ.เมือง จ.สุรินทร์ จะส่งน้ำไปไห้ชาวเกษตรกรในหลาย ๆ หมู่บ้านในเขต ต.กาเกาะ โดยทาง อบต.กาเกาะได้ปรับปรุงครั้งล่าสุด เมื่อ ปี พ.ศ.2556 โดยใช้งบประมาณจำนวน 3,955,000 บาท (สามล้านเก้าแสนห้าหมื่นห้าพันบาท)  เป็นโครงการก่อสร้างขององค์การบริหารส่วนตำบลกาเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

นายจำลอง เจริญศิริ อายุ 65 ปี ชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน บอกกับทีมข่าวว่าเป็นเครื่องสูบน้ำด้วยพลังไฟฟ้าตอนนี้คว่ำจมน้ำอยู่ อยากได้น้ำไปในพื้นที่เกษตรของตนเพราะว่าปีนี้ฝนฟ้าไม่ค่อยดี จึงอยากได้น้ำมาเพิ่มอีกพอดีเครื่องมันคว่ำก่อน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาซ่อมเร็วๆชาวบ้านจะได้ใช้น้ำได้ทันก่อนที่พืชเกษตรจะตายหมด จนปานนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนมาดูแล ทั้งๆที่แจ้งไปที่ อบต.กาเกาะแต่แล้วก็ยังเงียบอยู่

จากนั้นทีมข่าวได้เดิน ทางไปยัง อบต.กาเกาะ เพื่อขอพบนายวัลลพ  เจริญศิริ นายก อบต.กาเกาะ อ.เมือง จ.สุรินทร์ ก็พบว่านายก อบต.กาเกาะ เข้าประชุมที่ตัวเมืองสุรินทร์ จึงได้โทรศัพท์สอบถามเรื่องดังกล่าว ทราบว่า ทาง อบต.กาเกาะ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด เพีอยงแต่รอให้น้ำลดลงแล้วทาง อบต.จะนำเครื่องขึ้นมาแก้ไขให้ชาวบ้านได้ใช้ทำการเกษตรต่อไป

ทีมข่าวเพจสุรินทร์ร้องทุกข์