เผาวอดกลางดึก 6 คูหา ย่านร้านค้าตลาดเก่า จ.กระบี่

25

ระทึกเพลิงไหม้ย่านตลาดเก่า เทศบาลเมืองกระบี่ กลางดึก วอด 6 คูหา ระดมรถดับเพลิง 4 คัน เข้าควบคุมเพลิง ใช้เวลา 30 นาที จึงควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ เบื้องต้น ไม่มีคนเจ็บ

เมื่อเวลา 02.30 น.วันนี้ ( 18 ต.ค.) ร.ต.อ.วิโชติ มีภพ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองกระบี่ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านขายของชำ บริเวณถนนอุตรกิจ ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมือง จ.กระบี่ ได้รับความเสียหายจำนวนหลายคูหา จึงรานงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับ แล้วรุดไปตรวจสอบที่เกิดเกตุ พร้อมด้วย พ.ต.อ.สมเด็จ สุขการ ผกก.สภ.เมืองกระบี่ นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเมืองกระบี่ นายธีระวุฒิ ชูศิลป์ หน.สำนักปลัดเทศบาลเมืองกระบี่ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง กองป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองกระบี่ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา นำรถดับเพลิงเทศบาลเมืองกระบี่ จำนวน 4 คัน เข้าฉีดสกัดเพลิง

 

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียวปลูกติดกัน 6 ห้อง เป็นร้านขายของชำ อยู่บริเวณ ตลาดสด ปากทางเข้า บขส.กระบี่ พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่เข้าทำการฉีดสกัดเพลิงเพื่อไม่ให้เพลิงลุกลามบริเวณใกล้เคียง โดยใช้เวลานานกว่า 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงให้อยู่ในวงจำกัดได้ แต่ต้องคอยฉีดน้ำเลี้ยงไว้ตลอดเวลา เนื่องจากบางจุดไฟยังคงลุกไหม้อยู่ เนื่องจากมีน้ำมันพืชเป็นเชื้อเพลิง

 

นอกจากนี้ เพลิงได้เริ่มลุกลามบางส่วนของบ้าน 2 ชั้นอีก 1 หลังที่อยู่ติดกับร้านของชำ ถูกไฟไหม้บริเวณด้านหลังห้องครัว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้อพยพคนที่อยู่ในบ้านออกไปก่อนหน้านี้ และเข้าไปทำการฉีดสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลามเข้าตัวบ้าน และเคลื่อนย้ายถังแก๊ส ขนาด 16 กก.จำนวนกว่า 20 ถัง ออกจากซาก อาคารร้านชำ และรื้อซากแผ่นสังกะสีออกเพื่อฉีดน้ำตามซอกที่ยังดับไม่สนิท ขณะที่ตำรวจจราจร และเจ้าหน้าที่กู้ภัยส่วนหนึ่งได้นำรถปิดเส้นทางการจราจรบริเวณดังกล่าว และเปิดสัญญาณไฟให้รถที่วิ่งผ่านไปมาเลี่ยงไปเส้นทางอื่น เพื่อความปลอดภัย

จากากรตรวจสอบพบว่า อาคารที่ถูกไฟไหม้ปลูกติดกัน 6 คูหา กั้นผนังด้วยสังกะสี และตาข่ายเหล็ก เปิดเป็นร้านขายของชำ และเป็นที่เก็บสินค้าจำพวก ข้าวสาร น้ำตาล เครื่องครัวพลาสติก แก๊สหุงต้ม น้ำมันพืช จึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ขณะเกิดเหตุไม่มีคนอยู่ในร้าน

ส่วนสาเหตุต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบ โดยในเวลา 09.30 น.วันนี้ ทางเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานจะเข้ามาตรวจสอบเก็บหลักฐานที่เกิดเหตุอีกครั้งเพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ เบื้องต้น คาดว่าน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลดวงจรภายในร้านชำที่อยู่ริมถนน ส่วนมูลค่าความเสียหายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท

ร.ต.อ.ธีรยุทธ์ โพธิ์รัตน์ รอง สวป.สภ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า ขณะเกิดเหตุกำลังเดินทางออกมาจากตรวจความเรียบร้อยบริเวณสถานีขนส่งผู้โดยสารกระบี่ เมื่อมาถึงปากทางบริเวณอาคารร้านของชำ ก็เห็นกลุ่มควันพุ่งขึ้นมาจากระยะไกล และเห็นเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วจากห้องที่อยู่ริมถนน ก่อนลุกลามบริเวณใกล้เคียง

จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมแจ้งให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ ประสานรถดับเพลิง เทศบาลเมืองกระบี่ เข้ามาควบคุมเพลิง ซึ่งขณะเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้อพยพชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงออกจากพื้นที่ได้อย่างปลอดภัยโดยไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ

 

Cr.mgr.