คาดปี 63 นักท่องเที่ยวมุสลิมโต 30% กว่า 156 ล้านคน งัดกลยุทธ์ดูด

62

ITB Asia คาดปี 2563 ชาวมุสลิมเดินทางท่องเที่ยว 156 ล้านคน โตถึง 30% หลายประเทศวางกลยุทธ์ดึงดูด

จาการ์ตาโพสต์ รายงานว่า ข้อมูลจากงานแสดงสินค้าเพื่อการท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชีย ITB Asia ระบุว่าในปี 2563 จะมีจำนวนชาวมุสลิมที่เดินทางท่องเที่ยวทั่วโลกกว่า 156 ล้านคน โตขึ้น 30% เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2560 ซึ่งประมาณการว่าค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมจะมีมูลค่า 3 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2569
ทั้งนี้ แถลงการณ์ของ ITB Asia ระบุว่า ในปีนี้ ITB Asia ให้ความสำคัญกับนัก ท่องเที่ยวชาวมุสลิม เนื่องจากผู้เล่นในด้านการเดินทางและการท่องเที่ยวต้องการข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติและจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม

โดย ITB Asia ได้เปิดตัวศูนย์ท่องเที่ยวมุสลิม และพาวิลเลียนมุสลิม ในวันที่ 17-19 ต.ค.นี้ ที่ศูนย์การประชุม Sands Expo ในมารีน่า เบย์ ประเทศสิงคโปร์ โดยมีกิจกรรม “Halal Travel”  ซึ่งเป็นการอภิปรายของผู้เชี่ยวชาญ และโชว์ผลงานของเจ้าภาพในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวมุสลิม

ด้านรายงานของ Global Muslim Travel Index 2018 ระบุว่า 10 จุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวมุสลิมนิยม ไปเยือน (รวมองค์การความร่วมมือ อิสลาม OIC 55 ประเทศ) มากสุด ได้แก่ ซาอุดิอาระเบีย ตุรกี มาเลเซีย ยูเออี

นอกจากนี้ ยังมี บาห์เรน โมร็อกโก คาซัคสถาน เลบานอน ตูนิเซีย และจอร์แดน และในกรณีไม่รวมกลุ่มประเทศ OIC โดย 10 จุดหมาย ปลายทางแรกที่นักท่องเที่ยวชาวมุสลิม นิยมเดินทางเยือนมากสุด ได้แก่ รัสเซีย สเปน ฝรั่งเศส ไทย สิงคโปร์ อิตาลี จอร์เจีย กรีซ สหราชอาณาจักร และอินเดีย