จี้สอบทุจริตใน ‘กศน.อ.ควนเนียง’ พิลึกเด็ก 4 ขวบมีชื่อโผล่เรียน แฉมีปลอมลายเซ็นต์

169

“จี้สอบทุจริตใน ‘กศน.อ.ควนเนียง’ พิลึกเด็ก 4 ขวบมีชื่อโผล่เรียน “เลี้ยงชันโรง” ผู้ใหญ่บ้านยังโดน อดีตครูแฉถูกปลอมลายเซ็นในเอกสารเบิกเงินเก๊.!!!”

อดีตครู กศน.ตำบลบางเหรียง เดินหน้าแฉทุจริตใน กศน.อ.ควนเนียง จ.สงขลา เผยหลักฐานเอกสารขออนุมัติเบิกเงินค่าวิทยากรโครงการสอนหลักสูตรอาชีพระยะสั้น พบลายมือชื่อตนเองถูกปลอมแปลงลงในเอกสารการขอเบิกเงิน ขณะที่ “ผู้ใหญ่บ้าน” โร่แจ้งความหลังมีชื่อโผล่ในผู้ลงเวลาเรียน “การเลี้ยงชันโรง (อุง)” เจ้าตัวเผยไม่เคยรู้เรื่องมาก่อน หนักกว่านั้นยังพบชื่อ “เด็กชายวัย 4 ขวบ” ปรากฏในบัญชีลงเวลาผู้เรียนด้วย ทั้งที่เด็กยังเรียนอยู่ชั้นอนุบาล ผู้ปกครองจี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบด่วน

วันนี้ (29 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสืบเนื่องจากกรณีที่นายไพบูลย์ เขียดทอง หรือ “ครูเล่” อดีต ครู กศน.ตำบล ประจำ ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ร้องเรียนกับ “MGR Online ภาคใต้” พร้อมเปิดเผยหลักฐานเป็นคลิปบันทึกเสียงแสดงถึงพฤติกรรมส่อทุจริตของข้าราชการระดับผู้บริหารรายหนึ่งใน กศน.อ.ควนเนียง จ.สงขลา การเลี้ยงชันโรง หลักสูตรอาชีพระยะสั้นที่ กศน.ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา เปิดสอนให้ประชาชนในพื้นที่ ที่มีพฤติกรรมตำหนิเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัสดุต่อหน้าข้าราชการและคนอื่นๆ ในที่ประชุมกรณีไม่เรียกรับผลประโยชน์จากห้างร้าน ซึ่งนายไพบูลย์ เขียดทอง ได้ลุกขึ้นแสดงความคิดเห็นคัดค้านนโยบายดังกล่าวของผู้บริหารเนื่องจากเป็นการเข้าข่ายทุจริตและประพฤติมิชอบในราชการ จนต่อมาเป็นสาเหตุให้นายไพบูลย์ ต้องไม่ผ่านประเมินการปฏิบัติราชการจากหน่วยงานต้นสังกัดและถูกให้พ้นจากราชการ

ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างรอฟังผลการอุทธรณ์คำสั่งให้พ้นจากราชการจาก สำนักงาน กศน.จังหวัดสงขลา ตามข่าวที่ “MGR Online ภาคใต้” รายงานไปก่อนหน้านี้ รายชื่อนายทรงศักดิ์ เด็กชายชนกชล โผล่เป็นผู้เรียน โดยมีการปลอมลายเซ็นนายไพบูลย์ ล่าสุดนายไพบูลย์ เขียดทอง หรือ “ครูเล่” เปิดเผยกับ “MGR Online ภาคใต้” เพิ่มเติมว่า ตนได้ตรวจพบการทุจริตใน กศน.อ.ควนเนียง จ.สงขลา อีก 2 โครงการ ที่มีการปลอมลายมือชื่อของตนเองในเอกสารเบิกจ่ายค่าวิทยากร ซึ่งตนได้ลงบันทึกประจำวันไว้ที่ สภ.ควนเนียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา โดยระบุว่า เด็กชายชนกชล ชูกลิ่น ที่ถูกอ้างชื่อเป็นผู้เรียน ตามหนังสือ ศธ.0210.7204/650 เรื่องขออนุมัติเบิกเงินค่าตอบแทนวิทยากรการทำสปาหน้า (รุ่นที่ 3) จำนวนเงิน 3,600 บาท และหนังสือ ศธ.2010.7204/667 เรื่องขออนุมัติเบิกเงินค่าตอบแทนวิทยากรการเลี้ยงชันโรง (รุ่นที่ 1) จำนวนเงิน 3,600 บาท โดยมีลายมือชื่อของนายไพบูลย์ เขียดทอง ที่ปรากฏในเอกสารขออนุมัติ, ผู้รับผิดชอบโครงการ, ผู้รับรองบัญชีลงเวลาผู้เรียน, ผู้รายงานผลการจัดหลักสูตรระยะสั้น ดังกล่าว “แต่ลายมือชื่อในเอกสารขออนุมัติเบิกเงินค่าวิทยากรในเอกสารที่ผมได้มา พบว่าไม่ได้เป็นลายมือชื่อหรือลายเซ็นที่แท้จริงของผม แต่ไม่ทราบว่ามีใครไปแอบอ้างปลอมแปลงลงลายมือชื่อของผมลงในเอกสาร ทำให้ผมได้รับความเสียหาย เพราะเท่ากับเป็นการปลอมแปลงเอกสารทางราชการ” นายไพบูลย์ กล่าวและว่า (ซ้าย) นายไพบูลย์ เขียดทอง – (ขวา) นายทรงศักดิ์ เสาวคนธ์ เพื่อความบริสุทธิ์ใจตนจึงลงบันทึกประจำวันไว้กับที่ สภ.ควนเนียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดส่งไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.), สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้ทำการตรวจสอบในเรื่องนี้ และประสงค์ให้พนักงานสอบสวน สภ.ควนเนียง เรียกตัวนายศิริพงค์ บัวแดง ผู้อำนวยการศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อ.ควนเนียง มาสอบถามถึงที่มาของลายมือชื่อของนายไพบูลย์ ที่ปรากฏในเอกสาร เป็นการกระทำของผู้ใดและหากตรวจสอบได้จะได้มีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะเดียวกันพบว่ามีประชาชนที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ถูกนำรายชื่อไปแอบอ้างว่าเป็นผู้ลงทะเบียนเรียนในหลักสูตรระยะสั้นดังกล่าวจำนวนหลายคน โดยหนึ่งในนั้นคือ นายทรงศักดิ์ เสาวคนธ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.บางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ซึ่งได้แจ้งลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ควนเนียง แล้วเช่นกัน โดยนายทรงศักดิ์ เสาวคนธ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.บางเหรียง เปิดเผยว่า ตามหนังสือ ศธ.2010.7204/667 เรื่องขออนุมัติเบิกเงินค่าตอบแทนวิทยากรการเลี้ยงชันโรง (รุ่นที่ 1) ของศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย อ.ควนเนียง ได้มีการลงลายมือชื่อของตนเองในบัญชีลงเวลาผู้เรียนในลำดับที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 1-10 ก.ย.61 โดยที่นายทรงศักดิ์ ยืนยันว่าไม่ได้เข้าอบรมโครงการดังกล่าวและไม่ได้ลงลายมือชื่อในบัญชีลงเวลาเรียนแต่อย่างใด มีผู้อื่นแอบอ้างและปลอมแปลงลายมือชื่อของตน จึงลงบันทึกประจำวันไว้กับ สภ.ควนเนียง ไว้เพื่อเป็นหลักฐาน โดยพบว่าในเอกสารบัญชีลงเวลาผู้เรียนโครงการศูนย์ฝึกอาชีพชุมชน (กลุ่มสนใจ) หลักสูตรอาชีพระยะสั้น 30 ชั่วโมง กศน.ตำบลบางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ระหว่างวันที่ 1-10 ก.ย.2561 หลักสูตรวิชา การเลี้ยงชันโรง รุ่นที่ 1 จำนวน 30 ชั่วโมง

สถานที่จัด ณ กศน.ตำบลบางเหรียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา นายไพบูลย์ กับ ครอบครัวเด็กชายชนกชล ที่ถูกแอบอ้างชื่อ พบว่าในรายชื่อของผู้ลงเวลาเรียนประจำวันที่ ๑-๑๐ ก.ย.2561 ปรากฏ ชื่อของ “เด็กชายชนกชล ชูกลิ่น” อายุ 4 ขวบ ปรากฏเป็นผู้ลงทะเบียนเรียนในลำดับที่ 4 ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ด.ช.ชนกชล กำลังเรียนอยู่ในชั้นอนุบาลในโรงเรียนแห่งหนึ่ง โดยผู้ปกครองของ ด.ช.ชนกชล เปิดเผยว่า คนในครอบครัวไม่เคยมีใครไปลงสมัครเรียนในโครงการเลี้ยงชันโรงดังกล่าว และอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องเร่งสอบสวนเรื่องนี้โดยด่วนว่าชื่อของเด็กอายุแค่ 4 ขวบ ไปปรากฏชื่อเป็นผู้เรียน ในเอกสารดังกล่าวได้อย่างไร ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการขออุทธรณ์คำสั่งสำนักงาน กศน.จังหวัดสงขลา ของนายไพบูลย์ เขียดทอง อดีตครู กศน.ตำบลบางเหรียง อ.ควนเนียง หลังถูกคำสั่งให้พ้นจากหน้าที่ราชการ ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 10 ต.ค.2561 สำนักงาน กศน.จ.สงขลา ได้มีหนังสือมายังนายไพบูลย์ โดยระบุว่าสำนักงาน กศน.จ.สงขลา ได้พิจารณาคำขออุทธรณ์ของนายไพบูลย์ แล้ว เห็นว่าไม่มีเหตุสมควรตามคำร้องขอของนายไพบูลย์ จึงเห็นว่าคำสั่งอุทธรณ์ของนายไพบูลย์ฟังไม่ขึ้น ในการนี้สำนักงาน กศน.จังหวัดสงขลา ได้ส่งผลการพิจารณาอุทธรณ์ไปยังสำนักงาน กศน.สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เรียบร้อยแล้ว โดยคาดว่าจะทราบผลในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้เมื่อปี 2556 ที่ผ่านมา สำนักงาน กศน.และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จึงได้ลงนามความร่วมมือในการรณรงค์ป้องกันและปราบปรามการทุจริต โดยทั้งสองหน่วยงานได้เห็นชอบร่วมกันในการเผยแพร่ความรู้และส่งเสริม สนับสนุน รวมทั้งประสานการเสริมสร้างทัศนคติ ค่านิยมความซื่อสัตย์สุจริตให้บุคลากร ในสังกัดสำนักงาน กศน.ตลอดจนบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับการจัดการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัยทุกระดับ ได้มีส่วนร่วมในการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พร้อมทั้งสร้างเสริมบทบาทให้สถานศึกษาในสังกัด สำนักงาน กศน.ได้นำยุทธศาสตร์ชาติว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และดัชนีวัดคุณธรรมและความโปร่งใสของสำนักงาน ป.ป.ช.โดยเฉพาะการส่งเสริมด้านคุณธรรมและและความโปร่งใสไปประยุกต์ใช้กับบุคลากรของสำนักงาน กศน.ด้วย

Cr.mgr