ประวัติศาสตร์ คอนเสิร์ตกันตรึมพื้นบ้าน ยกทัพแสดง ประชาชน-เยาวชนแห่ชม เกือบ 3 หมื่นคน สีสันเด็กเยาวชนแต่งตัววินเทจ

190

ประวัติศาสตร์ คอนเสิร์ตกันตรึมพื้นบ้าน ยกทัพแสดง..ประชาชน-เยาวชนแห่ชม เกือบ 3 หมื่นคน..มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา..สีสันเด็กเยาวชนแต่งตัววินเทจ บางคนนุ่งโสร่ง ผ้าขาวม้า มาเต้นรำกันอย่างสนุกสนาน..ประชาชนบอกขอบคุณที่ให้ความสำคัญศิลปินกันตรึมพื้นบ้าน อยากให้จัดอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา มีการจัดกิจกรรมคอนเสิร์ตของศิลปินกันตรึมพื้นบ้านสุรินทร์ ที่ยกทัพศิลปินมาแสดงทั้งค่ายไพโรจน์ซาวด์ อาทิ ศิลปินกันตรึมร็อคชื่อดัง คงคย  ,หงา  ลายเถาว์,อาเจาแยย,ดาก้า กันตรึมร็อค,ส่องแสง  รุ่งเรืองชัย,น้ำผึ้ง  เมืองสุรินทร์,คณะตลกจากค่ายไพโรจน์ซาวด์ และอีกมากมาย ที่มาร่วมกันทำการ แสดงตั้งแต่เวลา 3 ทุ่ม จนถึง 6 ทุ่ม ซึ่งมีทั้งกันตรึมร็อค กันตรึมประยุกต์ และกันตรึมโบราณ  ที่ร้องโดยใช้ภาษาเขมรพื้นบ้านสุรินทร์เป็นส่วนใหญ่ในการร้องทำการแสดง  ศิลปินบางคนก็นำซอมาสีและร้อง พร้อมแด๊นเซอร์ ที่แต่งตัวหลากหลาย สวยงามและอลังการอย่างยิ่ง บ่งบอกถึงศิลปะวัฒนธรรมท้องถิ่นที่ยังคงอยู่ และยังคงได้รับความสนใจจากประชาชนชาว จ.สุรินทร์ ที่ต่างหลั่งไหลทะลักเดินทางเข้ามาบริเวณลานคอนเสิร์ตอย่างต่อเนื่องมากกว่า 2.5 หมื่นคน และถือว่าเป็นงานคอนเสิร์ตที่มีผู้ชมเข้ามาชมมากที่สุดในห้วง 5 วันของงานคอนเสิร์ตที่ผ่านมา ที่มีศิลปินชื่อดังระดับประเทศสับเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามาแสดงในแต่ละวัน

ประชาชนส่วนใหญ่ที่มาชมมักจะเป็นกลุ่มเยาวชนหนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ แสดงให้เห็นว่าวัฒนธรรมเพลงกันตรึมบ้านยังคงได้รับความนิยมอยู่และยังไม่สูญหายไป ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งเลยทีเดียวที่มีผู้ชมทะลักเข้ามาชมจำนวนมากเท่าที่เคยมีมา  โดยทางผู้จัดงานคือ หอการค้า จ.สุรินทร์ และชมรมพัฒนาสตรีและเด็ก จ.สุรินทร์ ได้ให้ความสำคัญกับศิลปินพื้นบ้านกันตรึม และเปิดโอกาสให้เข้ามาร่วมแสดงในปีนี้ และพบว่าได้รับความสนใจเกินความคาดหมาย

ขณะที่หนุ่มสาว เยาวชนที่มาชมคอนเสิร์ตกันตรึมพื้นบ้าน ต่างพากันเต้นรำอย่างสนุกสนาน ด้วยบรรยากาศที่อบอุ่นอย่างยิ่ง บางคนก็ใส่โสร่ง พันผ้าขาวมามาชมงานเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ บางกลุ่มยกทีมนัดกันใส่ชุดวินเทจ สีสันหลากหลาย เป็นที่สะดุดตาและเรียกร้องความสนใจจากประชาชนที่มาชมงานได้เป็นอย่างดี  บางคนทั้งหญิงและชายก็เต้นรำด้วยลีลาแบบไทยๆ บางคนก็เต้นท่าทางแปลกๆแตกต่างกันไปแล้วแต่จังหวะเพลงช้าเพลงเร็ว ทำให้บรรยากาศงานคอนเสิรต์กันตรึมพื้นบ้านเมื่อคืนที่ผ่านมา เป็นไปอย่างสนุกสนาน ซึ่งประชาชนที่มาเที่ยวก็มีความสุขเป็นอย่างยิ่ง และต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การจัดคอนเสิร์ตด้วยการให้ความสำคัญของศิลปินพื้นบ้านดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดีและอยากให้จัดต่อเนื่อง เพื่อให้เยาวชนได้ซึมซับและเห็นถึงความสำคัญของวัฒนธรรมพื้นบ้านจะได้ร่วมกันสืบทอดต่อไป

หลังจากงานคอนเสิร์ตกันตรึมพื้นบ้านจบลง พบว่าประชาชนเริ่มทยอยเดินทางกลับ โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงและทะเลาะวิวาทย์จนบานปลายแต่อย่างใด ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหาร ที่กระจายกำลังดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างเต็มที่ เพื่อให้ประชาชนเที่ยวงานช้างแฟร์ 2018 ในปีนี้ได้อย่างปลอดภัย

สำหรับงานช้างแฟร์สุรินทร์ จะจัดขึ้นในช่วงงาน”มหัศจรรย์งานแสดงช้าง”   ระหว่างเดือน พ.ย.ของทุกปี โดยในปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14-25 พ.ย.2561 ภายใต้ชื่องานช้างแฟร์สุรินทร์ 2018 ที่มีรูปแบบใหม่แตกต่างจากทุกๆปีที่ผ่านมา โดยภายในงานมี ลานแสดงช้างแสนรู้ 7 เชือก จาก อบจ.สุรินทร์  ที่นำโดย ช้างพลายฝาแฝดเฟศผู้คู่แรกของโลก คือพลายทองคำลพลายทองแท่ง  มาร่วมแสดงสร้างสีสันและความสุขให้กับนักท่องเที่ยวและเด็กๆในช่วงหัวค่ำทุกวันๆละ 2 รอบ  และยังมีจุดเช็คอินที่สวยงาม เวทีกลางศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้าน และโดมอาหารราคาถูกพร้อมที่นั่งทานแบบวินเทจอีกด้วย

ทีมข่าวเพจสุรินทร์เพื่อนคุณ