“บิ๊กตู่” ย้ำเลือกตั้งแน่ 24 ก.พ.ุุ 62 นัดการเมืองถก 7ธ.ค. ยืนยันไม่ปรับครม.

69

“บิ๊กตู่” เผย 7 ธ.ค. ถกพรรคการเมือง ย้ำ 24 ก.พ.62 เลือกตั้งแน่ ไม่บอกแนวทางเล่นการเมือง แต่กำลังหารือฝ่ายกม. ยันไม่ปรับครม.หลัง 4 รมต.ตัดสินใจลาออก
เมื่อเวลา 11.35 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงการนัดหารือกับพรรคการเมือง เพื่อปลดล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมว่า ตอนนี้กำหนดไว้คือวันที่ 7 ธ.ค.นี้ ที่สโมสรทหารบก ถนนวิภาวดีรังสิต ส่วนการพูดคุยจะชัดเจนแค่ไหน ก็ต้องคุยกันก่อนว่าจะเอาอย่างไร การปลดล็อกต้องมีการร่างกฎระเบียบให้ชัดเจน แต่จะทำให้เร็วที่สุด ซึ่งรัฐบาลไม่ได้มีข้อขัดแย้งอะไร เข้าใจดี และบอกแล้วเมื่อกฎหมายต่างๆ ออกมาพร้อมก็จะมีการปลดล็อกอะไรตรงไหน ทั้งนี้เพื่อให้บ้านเมืองปลอดภัย
ผู้สื่อข่าวถามว่าก่อนหน้านี้นายกฯ เคยระบุว่า สนใจงานการเมือง ตอนนี้ตัดสินใจหรือยังว่าจะเข้าทำงานการเมืองในช่องทางใด พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยัง ตอนนี้ยังฟังไม่ครบเลย เมื่อถามว่าจะสมัครสังกัดพรรคการเมืองใดหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ขอตอบอะไรทั้งสิ้น ขอดูกฎหมายก่อนว่าเป็นอย่างไร ซึ่งเขียนไว้แล้ว ถ้านายกฯ จะลงไปอยู่การเมืองจะต้องไปอยู่ตรงไหน ทำอะไรได้บ้าง ต้องไปดูตรงโน้น จะมาถามอะไรเรา ขณะเดียวกันเราก็ต้องปรึกษาฝ่ายกฎหมายว่าทำอะไรได้แค่ไหน
เมื่อถามถึงความชัดเจนในวันเลือกตั้ง นายกฯ กล่าวทันทีว่า ยังยืนยันเป็นเดือนก.พ.2562 ตนไปเลื่อนตรงไหนสักอันหรือยัง เมื่อถามว่ามีพรรคการเมืองร้องมาที่คสช.หรือไม่ ให้ขยับวันเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เห็นแต่ทางหน้าหนังสือพิมพ์ ในส่วนของคสช.ยังไม่เห็นอะไร ก็เป็นเรื่องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่จะไปว่ามา ตนไม่มีส่วนในการตัดสินตรงนี้ เมื่อถามว่า นายกฯไม่ตัดสินใจเข้าพรรคเพื่อที่จะเป็นคนในหรือ นายกฯกล่าวว่า ไม่จำเป็น เมื่อถามต่อไปว่า เมื่อไหร่นายกฯจะเปิดเผยความในใจ พล.อ.ประยุทธ์ส่ายหัวปฏิเสธที่จะตอบคำถามดังกล่าว
เมื่อถามว่ารัฐมนตรีที่ไปทำงานพรรคพลังประชารัฐ ตอนนี้มีการตัดสินใจอย่างไรหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในทางกฎหมายบอกว่าไม่เป็นไร แต่เดี๋ยวทั้ง 4 รัฐมนตรีเขาจะดูเองว่าจะออกเมื่อไหร่ ยังไงก็แล้วแต่เขา เมื่อถามว่าหาก 4 รัฐมนตรีลาออกจากตำแหน่ง นายกฯจะปรับคณะรัฐมนตรีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่ปรับ ไม่มีปรับ ไม่ปรับแล้ว จะปรับทำไม ตามกฎหมายถ้าไม่ปรับก็มีคนแทน