คืบหน้า พลุระเบิดหน่วย EOD ลงพื้นทีตรวจสอบพลุที่ยังไม่ระเบิดอีก 19 ลูก

237

คืบหน้า กรณีเหตุพลุระเบิดในการเฉลิมฉลองบุคคลที่ทำคุณประโยชน์  เสาหลัก….เมืองสุรินทร์ ครั้งที่ 2  เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ7 ราย   ล่าสุด  6 รายกลับบ้านได้แล้ว  เหลือเพียง คนจุด รอแพทย์แถลงอาการปอด    ด้านหน่วย EOD  พร้อมพนักงานสอบสวนลงพื้นทีเกิดเหตุตรวจสอบพลุที่ยังไม่ระเบิดอีก 19 ลูก

วันนี้(6 ธ.ค.2561)ที่บริเวณริมท่าน้ำสระน้ำวัดจุมพลสุทธาวาส  อ.เมือง จ.สุรินทร์   หน่วยเก็บกู้ระเบิด  กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 21   พร้อมด้วย   พ.ต.ท. พรั่งไพบูลย์ โนนคูเขตโขง    พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุรินทร์   เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ซึ่งจากการตรวจสอบ พบกระบอกเหล็ก  ขนาดปากกระบอกกว้าง 5 นิ้ว และ  4 นิ้ว จำนวน  25 กระบอก  พบว่าเหลือที่ยังไม่แตกและ ถูกนำทิ้งลงน้ำและอยู่บนพื้นท่าน้ำรวม19 ลูก  แตกไปเพียง 6 ลูก โดยบางลูกยังอยู่ในกระบอกพร้อมสายชนวน    จนท.ต้องใช้ความระมัดระมัด    เนื่องจากแดดที่ร้อนจัดจนกระบอกมีความร้อน    อาจส่งผลกระทบได้      ก่อนรีบนำพลุออกมาจากกระบอกใส่กล่องเอาไว้   จากการตรวจสอบลังที่บรรจุพลุทั้งหมด 25 ลูกถูกสั่งสั่งมาจาก บริษัท เคทูเคไฟร์เวิร์ตส จำกัด  เลขที่ 201/ /2  ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน  เขตหลักสี่  กรุงเทพ  ผลิตจากประเทศจีน  ซึ่งปีการผลิตคือ 2016   ส่วนอีกลัง ผลิตในปี  2017  มีการเขียนให้ผู้รับว่า “ ส.ลุย”

ด้านพนักงานสอบสวนเผยว่า  เหตุการณ์ดังกล่าว ขึ้นอยู่กับการกระทำ  จงใจกระทำ  และทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บหรือบาดเจ็บสาหัส   หากผู้กระทำสาหัสเอง  ก็อยู่ในขั้นตอนโทษจำคุก 7 ปี   ตาม มาตรา  221  พร้อมกันนี้ยังเข้าข่ายคำสั่งของ คสช.อีกด้วย  ซึ่งหลายอย่างต้องรอการสรุปสำนวนและหลักฐานอีกครั้งหนึ่ง

โดยจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ จะได้เก็บกู้แล้วนำส่งพนักงานสอบสวน  ก่อน นำส่งยังกรมสรรพาวุธทหารบก  กรุงเทพฯโดยทันที

ทีมข่าวสุรินทร์เพื่อนคุณ