พลุระเบิด ล่าสุดผู้ว่ารุดเยี่ยมอาการ..ด้านแพทย์ได้รักษาจนพ้นขีดอันตรายแล้ว

42

จากกรณีเกิดเหตุพลุระเบิด ระหว่างเปิดงานงานเสาหลักเมือง ที่บริเวณริมสระวัดจุมพล ติดเวทีไผทสราญ ใกล้ศูนย์รถเชฟโรเลต อ.เมือง จ.สุรินทร์ เมื่อคืนที่ผ่านมา (5 ธ.ค.61)ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 7 ราย ชาวบ้านวิ่งหนีตายกันอลหม่าน

โดยเจ้าหน้าที่แพทย์ประจำรถฉุกเฉินโรงพยาบาลสุรินทร์และกู้ภัยสุรินทร์ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ประจำจุดเกิดเหตุ ได้เข้าช่วยเหลือและเร่งนำตัวผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์อย่างเร่งด่วน โดยพบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 7 ราย ส่วนใหญ่เป็นประชาชนที่ชมการแสดงและชมหนังกลางแปลง มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ทราบชื่อคือนายงา แลเพลิน อายุ 47 ปี (คนจุดพลุ) อยู่บ้านเลขที่ 37 ม.6 บ.ระหาร ต.เทนมีย์ อ.เมือง จ.สุรินทร์ มีแผลบริเวณลำคอ ใต้ราวนม และใบหน้า อาการสาหัส และอีก 6 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ประกอบด้วย นายธนบัตร บุญมีจิว อายุ 18 ปี บาดเจ็บบริเวณแผ่นหลังขวา มีแผลถลอก และไหม้ นายวรวิทย์ ดีตวัฒนานนท์ อายุ 18 ปี บาดเจ็บใต้รักแร้ด้านซ้าย มีแผลไหม้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 ซม. นายสังเวียน เสาทอง อายุ 76 ปี บาดเจ็บบริเวณสะโพกด้านซ้าย มีแผลไหม้เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 นิ้ว นายเลิศ บุญมี อายุ 56 ปี บาดเจ็บซีกโครงด้านซ้าย ไม่มีบาดแผล นายชาติ แสนดี อายุ 65 ปี บาดเจ็บบริเวณข้อศอกซ้าย มีแผลฟกซ้ำ และเจ็บบริเวณซีกโครงซ้าย ส่วนรายที่ 7 ยังไม่ทราบชื่อ บาดเจ็บเล็กน้อย จนท.ช่วยเหลือปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บทั้งหมด ก่อนนำส่ง ร.พ.ศูนย์สุรินทร์

จากการสอบถามทราบว่า ก่อนเกิดเหตุได้มีการจัดงานเสาหลักเมือง โดยสภาอุตสาหกรรมจังหวัดสุรินทร์ เพื่อมอบประกาศเกียรติคุณให้กับผู้ที่ได้รับการคัดเลือกทุกสาขาอาชีพ ที่เสียสละ ทำคุณประโยชน์ให้กับสังคม ได้เป็นบุคคลเสาหลักของเมืองสุรินทร์ จำนวน 109 คน ขณะกำลังจะเสร็จสิ้นการแสดงได้มีการจุดพลุขึ้นบนท้องฟ้า โดยตั้งฐานที่บริเวณริมสระวัดจุมพล ติดเวทีไผทสราญ ห่างจากจุดที่มีการแสดงประมาณ 20 เมตร หลังจากที่จุดพลุไปได้ประมาณ 2 ลูก ทันใดนั้นพลุชุดต่อมาก็ได้ระเบิดขึ้นด้านล่าง สะเก็ดพลุก็กระเด็นพุ่งไปในแนวราบไปถูกประชาชนที่อยู่บริเวณข้างเวทีผไทสราญ เป็นที่ตั้งของหนังกลางแปลงและกระจายมาด้านหน้าของบริเวณที่จุดพลุ จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บดังกล่าว เบื้องต้นคาดว่าน่าจะเกิดจากฐานพลุชุดหลังไม่แน่น และเกิดล้มลงระหว่างที่มีการจุดชนวนระเบิด เป็นเหตุให้ประกายไฟกระเด็นไปโดนผู้บาดเจ็บดังกล่าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สอบสวนต่อไป ตามที่ข่าวได้นำเสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุด เช้าวันนี้(6 ธ.ค.61)นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผู้ว่าราชการจ.สุรินทร์ พร้อมด้วยนายอำเภอเมืองสุรินทร์ ได้เข้าเยี่ยมอาการนายงา แลเพลิน ผู้บาดเจ็บที่โรงพยาบาลศูนย์สุรินทร์ และมอบเงินสงเคราะห์ครอบครัวให้กับผู้ประสบปัญหาทางสังคม จำนวน 2 พันบาท

ด้านนายแพทย์ประวีณ ตัณฑประภา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสุรินทร์ เปิดเผยว่า หลังจากที่เกิดเหตุพลุระเบิดขึ้น ทางโรงพยาบาลซึ่งได้มีทีมแพทย์เคลื่อนที่ที่ดูแลภายในงานและมีหมอที่ดูแลฉับพลัน ซึ่งจากการประเมินในครั้งแรกคนไข้เจ็บที่คอและมีแผลขยายใหญ่และเสียงแหบ มีอาการแน่นหน้าอก ซึ่งทีมแพทย์ได้ประเมินว่าน่าจะมีลมหรือเลือดอยู่ในปอด จึงได้เจาะซึ่งก็สามารถรักษาคนไข้ได้อย่างเฉียบพลัน จากนั้นได้นำคนไข้เข้ามารักษาที่โรงพยาบาล และได้ใส่สายท่อเข้าที่ปอด และทำการประเมินแผลที่คอซึ่งยาวประมาณ 5×5 เซนติเมตร ลึกถึงประมาณกระดูกของกราม ไม่โดนอวัยวะสำคัญภายใน ไม่ว่าจะเป็นเส้นเลือดใหญ่ หลอดลม และ หลอดอาหาร ซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญ ความรุนแรงของโรคไม่มาก ในตอนนี้มีการทำแผลและประเมินว่าแผลจะไม่มีอาการติดเชื้อ เพื่อจะทำการเย็บแผลให้กลับมาใกล้เคียงเหมือนเดิม ส่วนปอดก็ใส่สายทอ เพื่อที่จะระบายเลือดกับลมที่ค้างอยู่ข้างในออก พอแผลปิดก็จะนำสายท่อออก ซึ่งโดยรวมในขณะนี้อาการของคนไข้ดีขึ้นมากและอาการอยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยแล้ว ส่วนจิตใจกำลังใจผู้ป่วยอยู่ในเกณฑ์ดี คาดว่าจะอยู่ในโรงพยาบาลประมาณ 1 อาทิตย์

ทีมข่าวเพจสุรินทร์เพื่อนคุณ