คุณยายวัย 60 ขาพิการวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

49

ยายวัย 60  ปี ขาพิการ ลูกชายเป็นโรคประสาท ติดคุกอยู่เรือนจำอยุทธยา   ต้องเก็บข้าวตก และหาขุดปูนามาเลี้ยงชีพ และขายบ้างแลกข้าวสารกินบ้าง วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ที่บ้านเลขที่114 หมู่4บ้านกรูด ต.เมืองลีง อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ พบยายขาว ประจวบสุข อายุ  60 ปี ยังไม่ได้เบี้ยสูงอายุ  และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ(บัตรคนจน) ก็ยังไม่มี ตอนเขาประกาศให้ไปทำ ยายขาวไม่มีเงินไปเปิดบัญชี ทำให้ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ใช้รูดซื้อสินค้าหรือข้าวสารของกิน ในการดำรงชีพ  ที่นาทำกินก็ไม่มี  ตอนนี้ยายขาวได้รับความเดือดร้อนเนื่องจากประมาณ 4- 5  ปี ก่อนตอนที่คุณตาสามีตนเองยังไม่เสียชีวิต คุณตาเคยพายายขาวนำรถเข็นฟืนมาเผาถ่านขายเลี้ยงชีพ ยายขาวเข็นรถขนฟืนสะดุดล้มทำให้เสียขาไป และทุกวันนี้ก็มีอาการเดินเหินกะเผลกๆทั้ง 2 ข้าง เมื่อคุณตาเสียชีวิตไปแล้ว ยายขาวหาเลี้ยงตนเองด้วยความลำบาก ช่วงหน้าเกี่ยวข้าวชาวนา ยายขาวก็เดินหาเก็บข้าวที่ร่วงตามทุ่งนามาสีข้าวกินเลี้ยงชีพ  และก็หาขุดปูนามาทำกับข้าวและบางส่วนก็ขายและแลกข้าวสารชาวบ้านมาหุงกิน

ยายขาวได้เล่าให้ฟังว่า  มีลูกทั้งหมด 5 คน แต่ละคนไปมีครอบครัวที่อื่น และฐานะยากจนทุกคน บางคนก็มีลูกพิการ  บางคนก็ลูกหลานเขาป่วยทำมาหากินลำบาก เขาไม่มีเงินส่งมาช่วยเหลือจุนเจือทำให้ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการช่วงหน้าเกี่ยวข้าวก็เดินเก็บข้าวเปลือกที่ร่วงหล่นตามทุ่งนาของชาวนานำมาสีกินเลี้ยงชีพตนเอง และหาขุดปูนามาแลกข้าวสารบ้าง  และนำมาคั่วตำป่นพริกทำกับข้าวกิน ตามมีตามเกิดไปวันๆ  และลูกชายคนสุดท้อง คือนายอุทิศ  แซ่ตัง อายุ 25ปี  ที่เคยอยู่ด้วยกัน  เป็นผู้ป่วยจิตเวชรักษาตัว และรับยาจิตเวชมาร่วม 10 ปี   ก่อนหน้านี้เขาไปทำงานหากินเลี้ยงครอบครัวมีภรรยาและลูก 1 คนอายุประมาณ 1 ขวบอยู่ที่จังหวัดอยุทธยา  มีอาการกำเริบทางจิตเนื่องจากขาดยา ไม่ได้ไปรับยา เกิดทะเลาะกับครอบครัวทางเมียตนเองที่จังหวัดอยุธยา และได้ทำร้ายร่างกายญาติทางเมีย  ทำให้ถูกดำเนินคดี และติดคุกอยู่ที่เรือนจำอยุธยา ซึ่งศาลจะตัดสินคดีประมาณเดือนมกราคม  ทางทนายความอยุธยาแจ้งมาให้ยายไปขอใบรับรองแพทย์จากโรงบาลที่เคยรักษาอาการป่วยจิตเวชของนายอุทิศ (ลูกชาย) เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาในชั้นศาล ใช้เป็นเหตุบรรเทาโทษเนื่องจากลูกชายตนเองเป็นผู้ป่วยบกพร่องทางจิต แต่ยายขาวก็ไม่มีค่ารถค่าใช้จ่ายเดินทางไปเยี่ยมลูกชายที่จังหวัดอยุธยา  และนำใบรับรองจาก โรงพยาบาลอำเภอจอมพระ นำไปให้ทนายเพื่อสู้คดี ช่วยเหลือลูกชายวิกลจริตจิตบกพร่องที่ยังติดคุกอยู่ และถ้ามีเงินบางส่วนก็จะเดินทางไปหาหมอทำบัตรพิการเพื่อได้เบี้ยยังชีพพิการเลี้ยงชีพตนเองด้วย

นอกจากนี้ ยายขาว จึงขอวอนผู้ใจบุญช่วยเหลือค่าครองชีพ และค่าเดินทางไปเยี่ยมลูกชาย สามารถช่วยเหลือยายขาวได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาจอมพระ น.ส.ขาว ประจวบสุข  บัญชีออมทรัพย์ เลขที่ 320-0-59230-3

นายมนตรี เจริญศิริ ทีมข่าวเพจสุรินทร์เพื่อนคุณ